Bầu cử Nga: Bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc thăm dò ý kiến ​​Putin chắc chắn thắng

Nga bắt đầu bỏ phiếu trong ba ngày vào thứ Sáu tại A Bầu cử tổng thống Điều này chắc chắn sẽ kéo dài sự cai trị của Tổng thống Vladimir Putin thêm sáu năm nữa sau khi ông trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Ít nhất sáu trường hợp phá hoại đã được báo cáo tại các điểm bỏ phiếu, bao gồm cả việc ném bom lửa và một số người đổ chất lỏng màu xanh lá cây vào thùng phiếu – ám chỉ rõ ràng đến cố lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny, người đã bị tấn công vào năm 2017 bởi một kẻ tấn công… Xịt chất khử trùng màu xanh lá cây vào mặt anh ta.

Việc bỏ phiếu sẽ diễn ra cho đến Chủ nhật tại các điểm bỏ phiếu trên 11 múi giờ của đất nước rộng lớn, tại các vùng bị sáp nhập bất hợp pháp của Ukraine và trên Internet. Theo Điện Kremlin, Putin đã bỏ phiếu qua Internet.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh: Đàn áp tàn nhẫn trong đó có Phương tiện độc lập bị vô hiệu hóaCác nhóm nhân quyền nổi bật Nó trao cho Putin quyền kiểm soát hoàn toàn hệ thống chính trị.

Hơn 50 quốc gia sẽ đi bầu cử vào năm 2024

Nó cũng đến ở Moscow Chiến tranh ở Ukraine Bước sang năm thứ ba. Nga có lợi thế trên chiến trường, nơi nước này đạt được những lợi ích nhỏ, dù chậm. tiếng Nga Cuộc tấn công tên lửa vào thành phố ven biển Odessa Các quan chức địa phương cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng hôm thứ Sáu.

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny xuất hiện qua liên kết video tới phòng xử án ở Moscow vào ngày 18 tháng 10 năm 2022. (Ảnh AP, Tệp)

TẬP TIN - Các công nhân khiêng quan tài và chân dung của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny bên ngoài một nhà thờ ở Moscow vào ngày 1 tháng 3 năm 2024. một cuộc đàn áp bất đồng chính kiến. Các đối thủ chính trị của ông hoặc đang ở trong tù hoặc phải sống lưu vong ở nước ngoài, và Navalny, kẻ bạo lực nhất trong số họ, mới đây đã chết tại một trại tù xa xôi ở Bắc Cực. (Ảnh AP, tập tin)

Các công nhân khiêng quan tài và ảnh của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny bên ngoài một nhà thờ ở Moscow vào ngày 1 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP, Tệp)

Trong khi đó, Ukraine đã khiến Moscow tỏ ra yếu thế ở phía sau chiến tuyến bằng các cuộc tấn công tầm xa bằng máy bay không người lái vào sâu trong nước Nga và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái công nghệ cao đã đặt hạm đội Biển Đen của nước này vào thế phòng thủ.

Các khu vực của Nga giáp biên giới Ukraine đã báo cáo sự gia tăng các vụ pháo kích và các cuộc tấn công lặp đi lặp lại trong tuần này của lực lượng Ukraine, điều mà ông Putin hôm thứ Sáu mô tả là một nỗ lực nhằm đe dọa người dân và làm chệch hướng cuộc bỏ phiếu.

READ  Cập nhật tin tức trực tiếp: Tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone giảm xuống mức thấp kỷ lục

Ông cam kết tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an rằng “những cuộc tấn công của kẻ thù này đã và sẽ không bị trừng phạt.”

“Tôi chắc chắn rằng người dân của chúng tôi, người dân Nga, sẽ phản ứng lại vấn đề này với sự gắn kết chặt chẽ hơn”, ông Putin nói. “Họ đã quyết định dọa nạt ai? Người dân Nga? Điều đó chưa bao giờ xảy ra và sẽ không bao giờ xảy ra.”

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương, vào thời điểm các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào tối thứ Sáu tại khu vực Kaliningrad xa xôi phía tây của Nga, hơn một phần ba số cử tri đủ điều kiện của đất nước đã bỏ phiếu trực tiếp và trực tuyến. Bỏ phiếu trực tuyến, bắt đầu vào sáng thứ Sáu, có sẵn suốt ngày đêm ở Moscow và 28 khu vực khác cho đến 8 giờ tối theo giờ địa phương vào Chủ nhật.

Các quan chức cho biết cuộc bỏ phiếu đã diễn ra một cách có trật tự, nhưng tại St. Petersburg, một người phụ nữ đã ném một ly cocktail Molotov lên nóc một trường học có trạm bỏ phiếu, truyền thông địa phương đưa tin. Phó người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Nga cho biết người dân đổ chất lỏng màu xanh lá cây vào các thùng phiếu ở 5 địa điểm, trong đó có Moscow.

Một sinh viên của Đại học Hàng hải Quốc gia được đặt theo tên của Đô đốc Gennady Nevelskoy rời phòng bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở thành phố cảng Vladivostok ở Thái Bình Dương, cách đó 6.418 km. (3.566 dặm) về phía đông Moscow, Nga, Thứ Sáu, ngày 15 tháng 3 năm 2024. Cử tri ở Nga đi bỏ phiếu cho một cuộc bầu cử tổng thống chắc chắn sẽ kéo dài sự cai trị của Tổng thống Vladimir Putin sau khi ông đàn áp những người bất đồng chính kiến. (ảnh AP)

Một sinh viên rời phòng bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Vladivostok, Nga, ngày 15 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP)

Cử tri chờ bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở thành phố cảng Vladivostok ở Thái Bình Dương, cách đó 6.418 km. (3.566 dặm) về phía đông Moscow, Nga, Thứ Sáu, ngày 15 tháng 3 năm 2024. Cử tri ở Nga đi bỏ phiếu cho một cuộc bầu cử tổng thống chắc chắn sẽ kéo dài sự cai trị của Tổng thống Vladimir Putin sau khi ông đàn áp những người bất đồng chính kiến. (ảnh AP)

Cử tri chờ nhận phiếu bầu tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Vladivostok, Nga, ngày 15 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP)

Các trang tin tức cũng đưa tin qua kênh nhắn tin Telegram rằng một phụ nữ ở Moscow đã phóng hỏa một trung tâm bỏ phiếu. Những hành động như vậy cực kỳ nguy hiểm vì can thiệp bầu cử có thể bị phạt tới 5 năm tù.

Các cuộc bầu cử Nó có một chút hồi hộp Kể từ khi Putin (71 tuổi) tranh cử nhiệm kỳ thứ năm gần như không bị cản trở. Các đối thủ chính trị của ông đều đang ở trong tù hoặc đang sống lưu vong. Navalny là người bạo lực nhất trong số họ Anh ta chết trong một thuộc địa hình sự ở Bắc Cực Tháng trước. Ba ứng cử viên còn lại trong cuộc bầu cử là các chính trị gia cấp thấp thuộc các đảng đối lập mang tính biểu tượng ủng hộ đường lối của Điện Kremlin.

READ  Hơn 600 người nhập cư dỡ một chiếc xe tải ở biên giới Mỹ-Mexico

Các nhà quan sát không mong đợi cuộc bầu cử sẽ diễn ra tự do và công bằng.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã bình luận gay gắt vào thứ Sáu về tính chất được lên lịch trước của cuộc bỏ phiếu. “Tôi muốn chúc mừng Vladimir Putin về chiến thắng vang dội của ông trong cuộc bầu cử bắt đầu từ hôm nay. Không có phe đối lập, không có tự do. Không có lựa chọn nào khác”, ông viết trên X, trước đây là Twitter.

Ngoài một số lựa chọn dành cho cử tri, khả năng giám sát độc lập là vô cùng hạn chế.

TẬP TIN - Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ người dân sau chuyến thăm khu phức hợp nhà kính Solnechniy Dar bên ngoài Stavropol, Nga, vào ngày 5 tháng 3 năm 2024. Các cử tri đi bỏ phiếu ở Nga cho cuộc bầu cử tổng thống kéo dài ba ngày chắc chắn sẽ diễn ra. Sự cai trị của Putin được mở rộng sau khi ông đàn áp những người bất đồng chính kiến. (Ảnh tập hợp của Michael Mitzel, Sputnik, Điện Kremlin qua AP, file)

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ người dân sau chuyến thăm khu phức hợp nhà kính Solnechniy Dar bên ngoài Stavropol, Nga, vào ngày 5 tháng 3 năm 2024. (Mikhail Metzel, Sputnik, Ảnh Hồ bơi Điện Kremlin qua AP, File)

Không có quan sát viên quốc tế đáng kể. Các quan sát viên của OSCE không được mời và chỉ những ứng cử viên đã đăng ký hoặc các cơ quan cố vấn được nhà nước hậu thuẫn mới có thể bổ nhiệm các quan sát viên trạm bỏ phiếu, làm giảm triển vọng thành lập các cơ quan giám sát độc lập. Với việc bỏ phiếu diễn ra trong ba ngày tại gần 100.000 điểm bỏ phiếu, bất kỳ sự giám sát thực sự nào cũng trở nên khó khăn.

“Các cuộc bầu cử ở Nga nói chung là một sự giả tạo. Điện Kremlin kiểm soát những người có tên trong lá phiếu. Điện Kremlin kiểm soát cách họ vận động. Chúng tôi không nói gì về việc có thể kiểm soát tất cả các khía cạnh của cuộc bỏ phiếu và quá trình kiểm phiếu.”

Các sinh viên của Đại học Hải quân Đô đốc Gennady Nevelskoy tham gia bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở thành phố cảng Vladivostok ở Thái Bình Dương, cách đó 6.418 km. (3.566 dặm) về phía đông Moscow, Nga, Thứ Sáu, ngày 15 tháng 3 năm 2024. Cử tri ở Nga đi bỏ phiếu cho một cuộc bầu cử tổng thống chắc chắn sẽ kéo dài sự cai trị của Tổng thống Vladimir Putin sau khi ông đàn áp những người bất đồng chính kiến. (ảnh AP)

Sinh viên tham gia bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Vladivostok, Nga, ngày 15 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP)

Một người phụ nữ rời khỏi phòng bỏ phiếu tại một trạm tập trung tại Trường Hải quân Sau đại học Thái Bình Dương trong cuộc bầu cử tổng thống ở thành phố cảng Vladivostok ở Thái Bình Dương, phía đông Moscow, Nga, Thứ Sáu, ngày 15 tháng 3 năm 2024. Cử tri ở Nga đi bỏ phiếu Một cuộc bầu cử tổng thống chắc chắn sẽ biến... Sự cai trị của Tổng thống Vladimir Putin được kéo dài sau khi ông đàn áp những người bất đồng chính kiến. (ảnh AP)

Một người phụ nữ rời khỏi phòng bỏ phiếu tại trạm thu gom trong cuộc bầu cử tổng thống ở Vladivostok, Nga, ngày 15 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP)

Ukraine và phương Tây cũng lên án Nga tổ chức bầu cử ở các khu vực Ukraine bị lực lượng Moscow chiếm giữ và chiếm đóng.

Các nhà phân tích chính trị và các nhân vật đối lập cho rằng, về nhiều mặt, Ukraine là trung tâm của các cuộc bầu cử này. Họ nói rằng Putin muốn sử dụng chiến thắng bầu cử vang dội của mình làm bằng chứng cho thấy cuộc chiến và cách xử lý nó của ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Trong khi đó, phe đối lập hy vọng dùng cuộc bỏ phiếu để thể hiện sự bất bình với chiến tranh và Điện Kremlin.

READ  Các cổ động viên của Novak Djokovic đang chiến đấu để đưa anh ta ra khỏi khách sạn. Bên trong, những người tị nạn tự hỏi liệu họ có bao giờ rời đi

Hai chính trị gia phản chiến bị cấm hoạt động Nhà phân tích chính trị Abbas Galliamov, cựu người viết diễn văn cho Putin, cho biết Putin đã từ bỏ các cuộc thăm dò sau khi thu hút được sự ủng hộ thực sự – mặc dù không áp đảo -, khiến cử tri không có bất kỳ lựa chọn nào về “vấn đề chính trong chương trình nghị sự chính trị của Nga”.

Phe đối lập rải rác ở Nga kêu gọi những người khó chịu với Putin hoặc chiến tranh hãy đến bỏ phiếu vào trưa Chủ nhật, ngày bỏ phiếu cuối cùng, để phản đối. Navalny đã phê duyệt chiến lược này ngay trước khi qua đời.

Ông nói thêm: “Chúng ta cần sử dụng Ngày bầu cử để chứng tỏ rằng chúng ta tồn tại, rằng có rất nhiều người trong chúng ta, rằng chúng ta là những con người thực sự, đang sống, thực sự và chúng ta chống lại Putin. … Việc cần làm tiếp theo là tùy thuộc vào bạn.” . Bạn có thể bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào ngoại trừ Putin. Người vợ góa của ông nói Yulia Navalnaya: “Nó có thể phá hủy lá phiếu của bạn.”

Mức độ mà chiến lược này hoạt động vẫn chưa rõ ràng.

Golos, nhóm giám sát bầu cử độc lập nổi tiếng của Nga, cho biết trong một báo cáo tuần này rằng chính quyền đang “làm mọi cách để mọi người không nhận thấy sự thật rằng cuộc bầu cử đang diễn ra”.

Tổ chức này mô tả chiến dịch bỏ phiếu trước là “thực tế không có gì đáng chú ý” và “vô lý nhất” kể từ năm 2000, khi Golos được thành lập và bắt đầu giám sát các cuộc bầu cử ở Nga.

Báo cáo cho biết chiến dịch tranh cử của Putin được bao phủ bởi các hoạt động của tổng thống, còn các ứng cử viên khác “rõ ràng là bị động”.

Theo Golos, truyền thông nhà nước dành ít thời gian cho cuộc bầu cử hơn so với năm 2018, khi ông Putin đắc cử lần cuối. Nhóm này cho biết thay vì thúc đẩy bỏ phiếu để đảm bảo số lượng cử tri đi bỏ phiếu cần thiết, chính quyền dường như đang đặt cược vào việc gây áp lực cho cử tri mà họ có thể kiểm soát – ví dụ, những người Nga làm việc trong các công ty hoặc cơ quan nhà nước – phải có mặt tại các cuộc bỏ phiếu.

Bản thân tổ chức này đã bị cuốn vào cuộc đàn áp: Đồng chủ tịch của nó, Grigory Melkonyants, đang ở trong tù chờ xét xử với các cáo buộc được nhiều người coi là nỗ lực gây áp lực cho nhóm trước cuộc bầu cử.

Golos cho biết trong báo cáo: “Cuộc bầu cử hiện tại sẽ không thể phản ánh tâm trạng thực sự của người dân”. “Khoảng cách giữa người dân và việc ra quyết định về số phận của đất nước đã trở nên lớn hơn bao giờ hết”.

___

Theo dõi tin tức của AP về cuộc bầu cử ở Nga: https://apnews.com/hub/russia-election

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *