Bầu cử Nga: Putin tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua không bao giờ nghi ngờ

Tổng thống Vladimir Putin đã mở rộng quyền cai trị của mình đối với nước Nga Bầu cử lở đất người mà kết quả không bao giờ bị nghi ngờ, tuyên bố vào thứ Hai quyết tâm tiến lên Đi sâu hơn vào Ukraine Và những mối đe dọa mới chống lại phương Tây.

Sau cuộc đàn áp khắc nghiệt nhất đối với những người bất đồng chính kiến ​​kể từ thời Xô Viết, rõ ràng từ những báo cáo ban đầu rằng Putin đứng đằng sau cuộc đàn áp này. Ông cai trị gần một phần tư thế kỷ Ông sẽ phục vụ nhiệm kỳ thứ năm, tức là có thêm sáu năm nữa. Tuy nhiên, người Nga đã đáp lại lời kêu gọi phản đối sự đàn áp và chiến tranh của Putin ở Ukraine bằng cách đến bỏ phiếu vào trưa Chủ nhật.

Hơn 50 quốc gia sẽ đi bầu cử vào năm 2024

Với tất cả các khu vực bầu cử đã được kiểm đếm hôm thứ Hai, các quan chức bầu cử cho biết ông Putin đã nhận được số phiếu bầu kỷ lục, nhấn mạnh sự kiểm soát hoàn toàn của ông đối với hệ thống chính trị. Các nhà lãnh đạo Mỹ và phương Tây khác lên án cuộc bầu cử là một sự giả tạo.

Nigel Gould-Davies, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, cho biết cuộc bầu cử “không tự do hay công bằng dưới bất kỳ hình thức nào”.

Phóng viên AP Charles De Ledesma đưa tin.

Trước cuộc bầu cử, kẻ thù chính trị lớn nhất của Putin, Alexei Navalny, Ông qua đời tại một thuộc địa hình sự ở Bắc Cực, các ứng cử viên phản chiến bị cấm bỏ phiếu và các tiếng nói độc lập bị im lặng ở Phong tỏa phương tiện truyền thông do Điện Kremlin hậu thuẫn. Không có tổ chức giám sát độc lập nào có thể giám sát cuộc bầu cử và các nhà phân tích cho biết bỏ phiếu trực tuyến có nghĩa là cuộc bỏ phiếu rất dễ bị thao túng. bất kì Dư luận chỉ trích Putin Hoặc cuộc chiến của ông đã bị bóp nghẹt ở Ukraine.

Tối thứ Hai, Putin xuất hiện tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm Moscow, để kỷ niệm 10 năm sáp nhập Bán đảo Crimea từ Ukraine. Ba đối thủ tổng thống của Putin xuất hiện trên sân khấu cùng ông và công khai ủng hộ ông sau các chiến dịch mà không ai trong số họ chỉ trích ông.

READ  Khoan dung, không trừng phạt những người làm việc từ xa bất đồng chính kiến

Putin đã lãnh đạo nước Nga với tư cách tổng thống hoặc thủ tướng kể từ tháng 12 năm 1999. Khi kết thúc nhiệm kỳ thứ năm, ông sẽ là nhà lãnh đạo Nga tại vị lâu nhất kể từ Catherine Đại đế, người trị vì trong thế kỷ 18.

Được khích lệ bởi chiến thắng vang dội, Putin cho biết ông có ý định thành lập chính phủ khu cách ly Ở Ukraine để bảo vệ Nga khỏi các cuộc tấn công ném bom và xuyên biên giới. Khi được hỏi liệu một cuộc xung đột mở giữa Nga và NATO có thể nổ ra hay không, ông Putin trả lời ngắn gọn: “Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong thế giới ngày nay”, đồng thời nói thêm: “Mọi người đều thấy rõ rằng điều này sẽ đưa chúng ta tiến một bước gần hơn tới mục tiêu một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba toàn diện.”

Giới chức Nga cho biết họ đã tuyển dụng hơn 500.000 tình nguyện viên cho quân đội vào năm ngoái, nhưng nhiều người kỳ vọng Putin sẽ huy động thêm lực lượng để cố gắng tiến sâu hơn vào Ukraine. Các nhà phân tích cho rằng trong giai đoạn hậu bầu cử, chính quyền Nga có thể thực hiện các biện pháp không được lòng dân như tăng thuế.

Gould-Davies cho biết Điện Kremlin hiện “ngày càng tự tin”, đồng thời nói thêm rằng các quan chức Nga đã “biết được người dân thụ động như thế nào và sự đàn áp của họ hiệu quả như thế nào”.

Ủy ban bầu cử trung ương Nga hôm thứ Hai cho biết sau khi kiểm tất cả các khu vực bầu cử, ông Putin đã nhận được 87% số phiếu bầu. Người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Ella Pamfilova cho biết gần 76 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho Putin.

Yulia Navalnaya, ở giữa, góa phụ của Alexei Navalny, đứng xếp hàng cùng các cử tri khác tại một trạm bỏ phiếu gần Đại sứ quán Nga ở Berlin, chiều giờ địa phương, Chủ nhật, ngày 17 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP / Ebrahim Noroozi)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích các cuộc bầu cử và bỏ phiếu ở các khu vực bị Nga sáp nhập bất hợp pháp trên đất nước ông, nói rằng “mọi thứ Nga làm trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine đều là tội ác”.

READ  Greta Thunberg chế nhạo kế hoạch 'xây dựng lại tốt hơn' của Biden

Tại Hoa Kỳ, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vedant Patel nói: “Đó chắc chắn là một quá trình phi dân chủ”.

Đức cũng chỉ trích mạnh mẽ cuộc bỏ phiếu. Christina Hoffmann, phát ngôn viên của Thủ tướng Olaf Scholz, cho biết: “Nga, như thủ tướng đã nói, hiện là một chế độ độc tài và được cai trị bởi Vladimir Putin một cách độc tài”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chúc mừng ông Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và nguyên thủ các nước có quan hệ lịch sử và hiện tại với Nga như Azerbaijan và Belarus cũng vậy.

Các cộng sự của Navalny kêu gọi những người không hài lòng với Putin hoặc cuộc chiến hãy đi bỏ phiếu vào trưa Chủ nhật – và dòng người xếp hàng bên ngoài một số điểm bỏ phiếu ở Nga và tại các đại sứ quán nước này trên khắp thế giới dường như ngày càng đông đúc vào thời điểm đó.

Vợ góa của Navalny, Yulia Navalnaya, người đã phải xếp hàng hơn 5 giờ đồng hồ tại đại sứ quán Nga ở Berlin, nói với các phóng viên rằng bà đã viết tên người chồng quá cố của mình vào lá phiếu của mình.

Khi được hỏi liệu cô có lời nhắn nào dành cho Putin không, Navalnaya trả lời: “Xin vui lòng ngừng yêu cầu gửi tin nhắn từ tôi hoặc ai đó cho ông Putin. “Không thể có đàm phán và không có gì với ông Putin, bởi vì ông ta là kẻ giết người, ông ta là một tên xã hội đen.”

Putin lưu ý Navalny theo tên Lần đầu tiên sau nhiều năm, ông tuyên bố trong cuộc họp báo rằng ông sẵn sàng trả tự do để đổi lấy những tù nhân chưa rõ danh tính trong các nhà tù phương Tây chỉ vài ngày trước khi thủ lĩnh phe đối lập qua đời.

Những người ủng hộ Navalny đã đổ xô đến mộ ông ở Moscow, một số mang theo những lá phiếu có ghi tên ông trên đó.

Tổng thống Nga hạ thấp tính hiệu quả của cuộc biểu tình rõ ràng và bác bỏ những lời chỉ trích của phương Tây về cuộc bỏ phiếu. Thay vào đó, ông cố gắng lật ngược tình thế với phương Tây, cáo buộc 4 vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng cơ quan tư pháp để đạt được các mục tiêu chính trị.

READ  Với hơn hai triệu người đang chạy trốn khỏi Ukraine, một số quốc gia phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về phản ứng của họ đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn

Ông nói thêm: “Cả thế giới đang cười nhạo anh ấy”.

Một số người nói với AP rằng họ rất vui khi bỏ phiếu cho Putin – điều này không có gì đáng ngạc nhiên ở một quốc gia nơi truyền hình nhà nước phát sóng một chương trình truyền hình. Đánh trống ca ngợi nhà lãnh đạo Nga Bày tỏ bất kỳ ý kiến ​​​​khác là rủi ro.

Dmitry Sergeenko, người đã bỏ phiếu ở Moscow, cho biết: “Tôi hài lòng với mọi thứ và tôi muốn mọi thứ tiếp tục như hiện tại”.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong ba ngày tại các điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước rộng lớn Các khu vực bị sáp nhập trái phép của Ukraine Và trực tuyến.

Một số người đã bị bắt, bao gồm cả ở Moscow và St. Petersburg, sau khi họ cố gắng đốt cháy hoặc đặt chất nổ tại các điểm bỏ phiếu, trong khi một số người khác bị giam giữ vì ném chất khử trùng hoặc mực màu xanh lá cây vào thùng phiếu. Cảnh sát bắt giữ nhiều người hơn vì cố gắng biểu tình.

OVD-Info, một nhóm theo dõi các vụ bắt giữ chính trị, cho biết khoảng 90 người đã bị bắt tại 22 thành phố trên khắp nước Nga vào Chủ nhật.

Một nhà hoạt động của Hiệp hội Tự do Nga vẫy cờ đối lập khi cô phản đối Tổng thống Vladimir Putin tại Trocadero Plaza gần Tháp Eiffel ở Paris, Chủ nhật, ngày 17 tháng 3 năm 2024. Người Nga trong và ngoài nước đang hướng tới các cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống điều đó chắc chắn sẽ kéo dài sự cai trị của Tổng thống Vladimir Putin sau khi... đàn áp phe đối lập.  (Ảnh AP/Michel Euler)

Một nhà hoạt động của Hiệp hội Tự do Nga vẫy cờ đối lập khi cô phản đối Tổng thống Vladimir Putin tại Trocadero Plaza gần Tháp Eiffel ở Paris, Chủ nhật, ngày 17 tháng 3 năm 2024. Người Nga trong và ngoài nước đang hướng tới các cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống điều đó chắc chắn sẽ kéo dài sự cai trị của Tổng thống Vladimir Putin sau khi… đàn áp phe đối lập. (Ảnh AP/Michel Euler)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm trụ sở chiến dịch tranh cử của ông sau cuộc bầu cử tổng thống ở Moscow, Nga, Chủ nhật, ngày 17 tháng 3 năm 2024. (Mikhail Metzel, Sputnik, Ảnh bể bơi Kremlin qua AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm trụ sở chiến dịch tranh cử của ông sau cuộc bầu cử tổng thống ở Moscow, Nga, Chủ nhật, ngày 17 tháng 3 năm 2024. (Mikhail Metzel, Sputnik, Ảnh bể bơi Kremlin qua AP)

Stanislav Andreychuk, đồng chủ tịch tổ chức giám sát bầu cử độc lập Golos, cho biết người Nga đã bị khám xét khi bước vào các điểm bỏ phiếu, có nỗ lực kiểm tra các lá phiếu đã điền trước khi chúng được bỏ và một báo cáo cho biết cảnh sát đã yêu cầu mở thùng phiếu để loại bỏ. một trong những thùng phiếu Phiếu.

Hàng dài người xếp hàng vào buổi trưa bên ngoài các cơ quan ngoại giao ở London, Berlin, Paris và các thành phố khác có cộng đồng người Nga lớn, nhiều người trong số họ đã rời bỏ nhà cửa sau khi Putin xâm lược Ukraine.

___

Câu chuyện này đã được cập nhật để đính chính rằng Putin đã nhắc đến tên Navalny lần đầu tiên sau nhiều năm trong bài phát biểu của ông sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc.

___

Theo dõi tin tức của AP về cuộc bầu cử ở Nga: https://apnews.com/hub/russia-election

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *