Bệnh sốt phát ban chết người lây lan qua vết cắn của bọ ve hiện đã được tìm thấy ở Hoa Kỳ

sức khỏe

13 Tháng Bảy, 2023 | 4:41 chiều

Lần đầu tiên một dạng sốt phát ban chết người lây lan bởi rệp đã được phát hiện ở Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã phát hiện ra rằng rệp — còn được gọi là ve trompecolide hoặc bọ quả mọng — ở các công viên Bắc Carolina bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh sốt phát ban.

Bệnh sốt phát ban có thể gây suy đa tạng nặng nếu không được điều trị kịp thời.

Tỷ lệ tử vong của bệnh lên tới 70% nếu không được chăm sóc y tế. Theo một báo cáo.

Căn bệnh này trước đây chỉ được thấy ở cái gọi là Tam giác Ttsutsugamushi, một khu vực ở châu Á-Thái Bình Dương được đặt tên theo vi khuẩn Orientia tsutsugamushi gây bệnh.

“Đây là lần đầu tiên mà [scrub typhus] Nó đã được phát hiện trong phấn hoa sống tự do [mites] Tại Hoa Kỳ,” Kaying Chen, một nhà côn trùng học tại Đại học Bang North Carolina, anh ấy nói với Daily Mail.

Những con ve mang vi khuẩn O. tsutsugamushi đã được tìm thấy trên khắp Bắc Carolina, từ vùng ven biển ở Công viên Bang Merchants Millpond đến Công viên Bang Morrow Mountain ở phía tây xa xôi.

Bọ trưởng thành và ấu trùng đủ nhỏ để nằm gọn trên đầu một chiếc đinh ghim.
Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh
Vết cắn của rệp có thể trông giống như vết bỏng thuốc lá nhỏ.
Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh

Các bác sĩ trong lĩnh vực này phải cảnh giác với các trường hợp bệnh tiềm ẩn ở người bắt nguồn từ phương Đông [species] nhiễm trùng”, theo A Một đệ trình của CDC, được xuất bản trong Các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

READ  Các ca bệnh đậu mùa ở khỉ tăng 77% trong một tuần: WHO

Ngoài Bắc Carolina, căn bệnh này gần đây đã được phát hiện ở Chile và một số vùng của Châu Phi và Trung Đông.

Bệnh sốt phát ban lây lan sang người qua vết cắn của bọ chét bị nhiễm bệnh, là dạng ấu trùng của bọ ve. Vết cắn có thể trông giống như vết bỏng thuốc lá nhỏ.

Các triệu chứng sốt phát ban thường xuất hiện trong vòng 10 ngày sau khi bị cắn và có thể bao gồm sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể và phát ban.

Rệp có thể lây lan bệnh sốt phát ban, một căn bệnh có khả năng gây tử vong.
Bộ sưu tập hình ảnh toàn cầu qua Getty Images

Nhiễm trùng thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh cúm, hoặc đôi khi là bệnh do bọ chét gây ra như sốt đốm Rocky Mountain, Theo Tạp chí Baker về lãnh đạo lâm sàng và kiểm soát nhiễm trùng.

Khi được phát hiện sớm, bệnh sốt phát ban có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh doxycycline, Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Tỷ lệ sốt phát ban theo xu hướng của các bệnh nhiệt đới khác lưu hành ở vùng khí hậu ôn hòa hơn. Năm trường hợp mắc bệnh sốt rét ở Hoa Kỳ là mối quan tâm của các quan chức vì chúng mắc phải tại địa phương, có nghĩa là một con muỗi ở Hoa Kỳ đã mang mầm bệnh.


tải thêm…READ  Bộ xương khủng long được tìm thấy ở sân sau của Bồ Đào Nha có thể là bộ xương lớn nhất châu Âu từng được tìm thấy: báo cáo


https://nypost.com/2023/07/13/deadly-typhus-spread-by-mite-bites-now-found-in-us/?utm_source=url_sitebuttons&utm_medium=site%20buttons&utm_campaign=site%20buttons

Sao chép URL chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *