Benjamin Netanyahu đã tuyên thệ nhậm chức với tư cách là nhà lãnh đạo của chính phủ cánh hữu nhất của Israel từ trước đến nayCNN

Benjamin Netanyahu Thứ Năm đã hoàn thành một sự trở lại đầy kịch tính với tư cách là thủ tướng của Israel, sau khi tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo của những gì có thể là lớn nhất của đất nước chính phủ cánh hữu trong lịch sử.

Ông Netanyahu và chính phủ của ông đã tuyên thệ vào thứ Năm cho nhiệm kỳ thủ tướng thứ sáu của ông, 18 tháng sau khi ông bị phế truất.

Ông trở lại với sự ủng hộ của nhiều nhân vật cực hữu, những người từng đứng ngoài rìa chính trị Israel, sau khi thành lập một liên minh ngay trước hạn chót vào tuần trước.

Các thành viên của đảng Likud của ông Netanyahu sẽ nắm giữ một số chức vụ quan trọng nhất trong nội các, bao gồm bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng tư pháp.

Tuy nhiên, một số chính trị gia thuộc phe cực hữu của chính trường Israel đã được bổ nhiệm vào các vị trí cấp bộ trưởng, bất chấp những tranh cãi về vị trí của họ trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 11, cuộc bầu cử được tổ chức theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan do ông Netanyahu lãnh đạo giành chiến thắng. Các đảng tôn giáo cực đoan.

Itamar Ben Gvir, một phần tử cực đoan đã Bị kết tội hỗ trợ khủng bố và kích động phân biệt chủng tộc chống lại người Ả Rập, anh ta sẽ đảm nhận vai trò an ninh công cộng mới được mở rộng, đổi tên thành Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia, giám sát cảnh sát ở Israel cũng như một số hoạt động của cảnh sát ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Bezalel Smotrich, lãnh đạo Đảng phục quốc Do Thái tôn giáo, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính và cũng được trao quyền bổ nhiệm người đứng đầu Điều phối viên các hoạt động của chính phủ tại các vùng lãnh thổ (COGAT), một đơn vị quân đội Israel chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của chính phủ. cửa khẩu biên giới và giấy phép cho người Palestine.

READ  Phi công quay đầu máy bay trên đường băng để đón hành khách mất tích

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Smotrich đã đề xuất một loạt cải cách pháp lý triệt để, mà nhiều nhà phê bình coi là một cách rõ ràng để làm suy yếu tính độc lập của ngành tư pháp. Điều này bao gồm việc loại bỏ khả năng buộc tội một công chức gian lận và vi phạm lòng tin – một cáo buộc mà ông Netanyahu phải đối mặt trong phiên tòa xét xử tham nhũng đang diễn ra.

Netanyahu không nhận tội, gọi phiên tòa là một “cuộc săn phù thủy” và một “âm mưu đảo chính”, đồng thời kêu gọi thay đổi hệ thống tư pháp của Israel.

Aryeh Deri, lãnh đạo đảng Sephardic Shas Chính thống cực đoan, sẽ là bộ trưởng nội vụ và bộ trưởng y tế.

Người phát ngôn của cảnh sát Jerusalem cho biết khi các bộ trưởng mới chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức tại Knesset, quốc hội của đất nước, khoảng 2.000 người biểu tình đã tập trung bên ngoài để phản đối việc ông Netanyahu trở lại nhiệm sở.

Sự chuyển dịch sang cánh hữu trong chính phủ Israel đã khiến cả trong và ngoài nước nhướng mày. Hôm thứ Tư, hơn 100 đại sứ Israel đã nghỉ hưu và các quan chức Bộ Ngoại giao bày tỏ mối quan ngại của họ về chính phủ sắp tới của Israel trong một bức thư có chữ ký gửi tới ông Netanyahu.

Các cựu quan chức ngoại giao, bao gồm cựu đại sứ tại Pháp, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc về những thiệt hại nghiêm trọng đối với quan hệ đối ngoại, vị thế quốc tế và lợi ích cốt lõi của Israel ở nước ngoài rõ ràng là do chính sách của chính phủ tiếp theo gây ra.”

READ  Nagorno-Karabakh: Liên hợp quốc sẽ cử phái đoàn khi số người phải di dời vượt quá 100.000

Bức thư trích dẫn “các tuyên bố của các quan chức cấp cao tiềm năng của chính phủ và Knesset”, các báo cáo về những thay đổi chính sách ở Bờ Tây và “một số luật có khả năng cực đoan và phân biệt đối xử” là những điểm đáng lo ngại.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel, Tom Neides, đã chúc mừng ông Netanyahu hôm thứ Năm, viết trên Twitter: “Đây là mối quan hệ vững chắc giữa Hoa Kỳ và Israel và những mối quan hệ không thể phá vỡ.” Needs đã kết hôn với Virginia Moseley, Phó Chủ tịch Điều hành Ban Biên tập của CNN Hoa Kỳ.

Các quan chức chính quyền Biden phần lớn đã tránh đề cập đến các thành phần cực hữu trong chính phủ mới của Israel. Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết tuần trước rằng Hoa Kỳ “sẽ liên lạc với các đối tác của chúng tôi ở Israel và đánh giá họ trên cơ sở các chính sách mà họ theo đuổi, chứ không phải những cá nhân tình cờ thành lập chính phủ.”

Chiến thắng sít sao của ông Netanyahu vào tháng 11 trong cuộc bầu cử lần thứ năm của Israel trong vòng chưa đầy bốn năm diễn ra trong bối cảnh thời kỳ hỗn loạn chính trị kéo dài mà ông vẫn là nhân vật thống trị.

Trong bài phát biểu trước Knesset hôm thứ Năm, ông Netanyahu nói rằng trong số ba nhiệm vụ chính được giao cho chính phủ của ông, nhiệm vụ đầu tiên sẽ là “ngăn cản những nỗ lực của Iran để có được vũ khí hạt nhân.” Ưu tiên thứ hai sẽ là phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước, bao gồm cả việc khai trương tàu cao tốc, và ưu tiên thứ ba sẽ là ký kết nhiều thỏa thuận hòa bình hơn với các nước Ả Rập “nhằm chấm dứt xung đột Ả Rập-Israel.”

READ  Các ca bệnh ở Melbourne đạt kỷ lục về dịch bệnh ngay cả khi việc khóa sổ diễn ra trong hai tháng

Ông Netanyahu đã là thủ tướng tại vị lâu nhất của Israel, giữ chức vụ này từ năm 2009 đến năm 2021 và trước đó là một nhiệm kỳ vào cuối những năm 1990.

Israel cũng có diễn giả quốc hội đồng tính công khai đầu tiên vào thứ Năm. Amir Ohana, cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Công an, là thành viên Knesset đại diện cho đảng Likud của ông Netanyahu.

Một số nhà lập pháp Chính thống cực đoan đã từ chối tuyên thệ nhậm chức Knesset bảy năm trước nằm trong số những người đã bỏ phiếu cho ông hôm thứ Năm.

Trước cuộc bỏ phiếu của quốc hội về chính phủ mới, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Yair Lapid đã viết trên Twitter: “Chúng tôi đang trao cho các bạn một đất nước trong tình trạng hoàn hảo. Cố gắng đừng phá hủy nó, chúng tôi sẽ quay lại ngay. Các hồ sơ chuyển giao đã sẵn sàng.”

Với các báo cáo bổ sung từ trước kem damanhoury

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *