Bị áp lực, Biden cho Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công Nga

Các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng Tổng thống Biden, dưới áp lực từ các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu của ông và các đồng minh châu Âu, đã cho phép Ukraine thực hiện các cuộc tấn công hạn chế bên trong lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ sản xuất, mở ra chương mới trong cuộc chiến ở Ukraine.

Quyết định của Biden dường như là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ cho phép tấn công quân sự hạn chế vào pháo binh, căn cứ tên lửa và trung tâm chỉ huy trong biên giới của một kẻ thù có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh rằng việc ủy ​​quyền chỉ mở rộng đến những gì họ mô tả là hành động tự vệ, để Ukraine có thể bảo vệ Kharkov, thành phố lớn thứ hai của nước này và các khu vực xung quanh ở phía đông bắc khỏi hỏa lực tên lửa liên tục. Bom và đạn pháo từ bên kia biên giới.

Một quan chức Mỹ cho biết: “Tổng thống gần đây đã chỉ đạo nhóm của mình đảm bảo rằng Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp cho mục đích kiểm soát hỏa lực ở khu vực Kharkov để Ukraine có thể đáp trả các lực lượng Nga đang tấn công họ hoặc chuẩn bị tấn công họ”. . Điều này được đưa ra trong một tuyên bố do chính quyền ban hành. Tuyên bố tiếp tục: “Chính sách của chúng tôi về việc cấm sử dụng hệ thống ATACMS hoặc tấn công tầm xa bên trong lãnh thổ Nga không thay đổi”, ám chỉ hệ thống pháo binh cung cấp cho Ukraine, quốc gia có khả năng vươn sâu vào lãnh thổ Nga.

READ  Người ta cho rằng một người đàn ông Đức đã giết vợ mình và sau đó đội tìm kiếm đã lên đường tìm kiếm cô ấy

Bên trong Nhà Trắng, các cuộc thảo luận của ông Biden được tổ chức chặt chẽ, chỉ một nhóm trợ lý rất hẹp được biết. Nhưng tuần trước, tờ New York Times tiết lộ rằng Ngoại trưởng Antony Blinken đã trở về sau chuyến đi cầu nguyện tới Kiev và nói riêng với tổng thống rằng lệnh cấm phóng vũ khí của Mỹ trên đất Nga kéo dài 27 tháng của ông hiện đang khiến nhiều vùng của Ukraine gặp nguy hiểm. Ông nói rằng người Nga đang lợi dụng lệnh cấm do tổng thống áp đặt và đang tiến hành các cuộc tấn công liên tục từ một nơi trú ẩn an toàn trong biên giới Nga.

Các quan chức cấp cao cho biết, vào thời điểm đó, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, đã bắt đầu thay đổi quan điểm của mình. Các đồng minh của Mỹ cũng vậy: Anh vài tuần trước đã cho phép Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa tầm xa Storm Shadow để tiến hành các cuộc tấn công bất cứ nơi nào ở Nga, và gần đây Pháp và Đức cũng có lập trường tương tự. Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO cũng vậy.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần thảo luận với phía Ukraine sau khi Nga bắt đầu một cuộc tấn công lớn vào Kharkov.

Vì Kharkiv rất gần Nga nên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần ép ông Biden và các trợ lý về quyền phản ứng bên trong Nga. Ông Biden đã phớt lờ những yêu cầu này trong nhiều tháng vì lo ngại rằng việc sử dụng vũ khí của Mỹ sẽ làm leo thang xung đột – và đưa Mỹ vào thế đối đầu trực tiếp với Nga.

READ  Giao thông đông đúc và đường dự kiến ​​sẽ bị đóng khi Los Angeles tổ chức Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ

Khi anh ấy ăn năn, đó là cách hẹp hòi nhất. Quan chức Mỹ cho biết việc ông Biden cho phép chỉ để Ukraine tấn công các địa điểm quân sự ở Nga từng tấn công khu vực Kharkov. Các cuộc tấn công của Nga ở các khu vực khác – thậm chí gần thủ đô Kiev – không thể bị đáp trả bằng việc sử dụng vũ khí của Mỹ.

Quyết định của ông Biden đã được Politico đưa tin trước đó vào thứ Năm.

Các quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc có nhiệm vụ đưa ra hướng dẫn chính xác cho Ukraine về những gì nước này có thể tấn công ở Nga. Nó thực sự đã được chuyển tải bởi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III gửi tới Tướng Christopher J. Cavoli, chỉ huy bốn sao của Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ và Tư lệnh Đồng minh Tối cao Châu Âu. Các quan chức cho biết chính tướng Cavoli là người truyền đạt quyết định này cho Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *