Biden sẽ thăm Hà Nội vào tháng tới khi tìm cách tăng cường quan hệ Mỹ-Việt

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden sẽ tới Việt Nam vào tháng tới để gặp Tổng thư ký Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Việt Nam khác, Nhà Trắng thông báo hôm thứ Hai.

Tổng thống sẽ đến Hà Nội vào ngày 10 tháng 9 trong chuyến thăm một ngày tới thủ đô của Việt Nam sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nhóm 20 thường niên ở Ấn Độ.

“Các nhà lãnh đạo sẽ khám phá các cơ hội để thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam tập trung vào công nghệ và đổi mới, mở rộng quan hệ nhân dân thông qua trao đổi giáo dục và các chương trình phát triển lực lượng lao động, chống biến đổi khí hậu và tăng cường hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực.” khu vực,” phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean nói. -Pierre nói trong một tuyên bố.

Nhà Trắng hôm thứ Hai cũng thông báo rằng Biden sẽ dừng chân ở Alaska trên đường từ Việt Nam về nước để kỷ niệm 22 năm vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 vào Hoa Kỳ. Jean-Pierre cho biết ông sẽ tham gia một buổi lễ tưởng niệm tại Căn cứ chung Elmendorf-Richardson ở Anchorage cùng với các thành viên của quân đội, những người phản ứng đầu tiên và gia đình của họ.

Thông báo về Việt Nam được đưa ra vài tuần sau khi Biden gợi ý về một chuyến thăm có thể xảy ra. Ông nói tại buổi chiêu đãi vận động tranh cử ngày 29 tháng 7 ở Freeport, Maine rằng Tổng thống Việt Nam muốn gặp ông. Ông nói với các nhà tài trợ tại buổi tiếp tân ở New Mexico hồi đầu tháng này rằng ông sẽ “sớm tới Việt Nam vì Việt Nam muốn thay đổi mối quan hệ và trở thành đối tác”.

READ  Cá cược thể thao Việt Nam có tiềm năng mở rộng trong những năm tới

“Tôi đã nhận được lời mời từ chủ tịch nước Việt Nam, người muốn gặp tôi khi tôi tới G20”, ông Biden nói tại lễ đón Freeport. “Ông ấy muốn nâng chúng tôi lên thành đối tác lớn cùng với Nga và Trung Quốc. Bạn nghĩ điều đó nghĩa là gì? Không, tôi không đùa đâu.”

Biden đã đặt ưu tiên vào việc cải thiện và mở rộng các mối quan hệ ở Đông Nam Á trong suốt nhiệm kỳ của mình trong bối cảnh Mỹ lo ngại về ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Tổng thống Joe Biden trả lời câu hỏi của các phóng viên khi ông rời Nhà thờ Công giáo Holy Trinity ở khu Georgetown của Washington, Chủ Nhật, ngày 27 tháng 8 năm 2023. Tín dụng: AP / Andrew Harnik

Đồng thời, Biden và các trợ lý của ông đã nhiều lần cho biết họ tìm cách cải thiện liên lạc giữa hai chính phủ về các vấn đề mà chính quyền Đảng Dân chủ cho rằng họ có mối quan tâm chung – những nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại biến đổi khí hậu – và tránh những xung đột và hiểu lầm không cần thiết.

Hoa Kỳ đã tìm cách tăng cường quan hệ với Việt Nam trong nhiều năm và Việt Nam tiếp cận yêu cầu của Washington một cách thận trọng. Trung Quốc và Nga từ lâu đã là đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

READ  Chương trình cựu chiến binh tri ân cựu chiến binh Deming Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam được công bố vào đầu tháng này sau khi ông Biden tiếp đón các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại trại David của tổng thống Mỹ nhằm củng cố một hiệp ước kinh tế và an ninh mới.

Biden đã nỗ lực đưa Hàn Quốc và Nhật Bản – những đối thủ lịch sử – xích lại gần nhau hơn trong bối cảnh có những lo ngại chung về sự quyết đoán của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *