Biden và Xi xung đột ở Đài Loan, nhưng hành động quân sự được coi là khó xảy ra

  • Biden và Xi tổ chức cuộc họp Bali 3 giờ trước cuộc họp G20
  • Cả hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa quan hệ trở lại đúng hướng
  • Nga bác bỏ thông tin ngoại trưởng nhập viện
  • Indonesia tìm kiếm tiến bộ rõ ràng trong nền kinh tế toàn cầu trong G20
  • Zelensky của Ukraine dự kiến ​​phát biểu tại G20 vào thứ Ba

NUSA DUA, Indonesia (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông nói với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ sẽ củng cố thế trận an ninh của mình ở châu Á nếu Bắc Kinh không thể kiềm chế các chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Biden nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với ông Tập kể từ khi ông nhậm chức rằng họ đã có những cuộc đàm phán sắc bén về một loạt các vấn đề góp phần vào mối quan hệ tồi tệ nhất giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Trong một tuyên bố sau cuộc gặp của họ, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng ông Tập đã gọi Đài Loan là “lằn ranh đỏ đầu tiên” không được vượt qua trong quan hệ Mỹ-Trung.

Biden cho biết ông đã tìm cách trấn an ông Tập rằng chính sách của Mỹ về Đài Loan không thay đổi, tìm cách xoa dịu căng thẳng về hòn đảo tự trị. Ông nói với các phóng viên: “Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ nỗ lực nào sắp xảy ra của Trung Quốc để xâm lược Đài Loan.

Ông nói rằng nếu Bắc Kinh không thể kiềm chế Triều Tiên, Hoa Kỳ sẽ làm việc để tăng cường bảo vệ các đồng minh của mình trong khu vực.

Ông cho biết hai bên đã thiết lập một cơ chế để tiếp xúc thường xuyên hơn và Ngoại trưởng Anthony Blinken sẽ tới Trung Quốc để theo dõi các cuộc thảo luận.

“Tôi nghĩ chúng tôi hiểu nhau”, Biden nói.

Trước cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã mỉm cười và bắt tay nồng nhiệt trước quốc kỳ của họ tại một khách sạn trên đảo Bali của Indonesia, một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 trở nên căng thẳng về việc Nga xâm lược Ukraine.

READ  Boris Johnson cất cánh, các chiến lược gia đặt cược vào những thay đổi lớn đối với nền kinh tế Vương quốc Anh

“Thật vui khi được gặp ông”, Biden nói với ông Tập, khoác tay ông trước cuộc họp chỉ kéo dài hơn ba giờ.

Tuy nhiên, ông Biden đã nêu ra một số chủ đề khó trong cuộc họp, theo Nhà Trắng, bao gồm việc nêu ra phản đối của Hoa Kỳ đối với “các hành động ngày càng ép buộc và gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan,” các hoạt động kinh tế phi thị trường “của Bắc Kinh và các hoạt động ở” Tân Cương. ” Tây Tạng, Hồng Kông và nhân quyền rộng hơn. “

Biden trước đây cho biết ông cam kết giữ các đường dây liên lạc cởi mở ở cả cấp độ cá nhân và chính phủ.

“Với tư cách là các nhà lãnh đạo của hai quốc gia, theo quan điểm của tôi, chúng tôi chia sẻ trách nhiệm chứng tỏ rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể quản lý sự khác biệt của chúng tôi, ngăn cạnh tranh biến thành xung đột và tìm cách hợp tác cùng nhau trong các vấn đề toàn cầu cấp bách. Biden nói trong phát biểu trước các phóng viên.

Không nhà lãnh đạo nào đeo mặt nạ để ngăn chặn COVID, mặc dù các thành viên trong đoàn của họ đã làm.

Chủ tịch Trung Quốc nói trước cuộc gặp rằng quan hệ giữa hai nước không đạt được kỳ vọng toàn cầu.

“Giải quyết vấn đề Đài Loan là việc nội bộ của Trung Quốc và Trung Quốc”, ông Tập được truyền thông nhà nước dẫn lời ông Tập.

“Bất kỳ ai tìm cách tách Đài Loan khỏi Trung Quốc sẽ vi phạm lợi ích cơ bản của đất nước Trung Quốc.”

Bắc Kinh, tuyên bố Đài Loan là của riêng mình, nói rằng họ sẽ đặt Đài Loan dưới sự kiểm soát của mình và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để làm như vậy. Chính phủ dân chủ của Đài Loan phản đối kịch liệt yêu sách chủ quyền của Trung Quốc và nói rằng chỉ có 23 triệu cư dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của nó.

Có một số bộ phim truyền hình đầu tiên ở Bali về Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, người đã khiến giới truyền thông phương Tây phẫn nộ vì một báo cáo nói rằng ông đã được đưa đến một bệnh viện địa phương, bị bệnh tim.

READ  Các cuộc biểu tình phản đối việc khóa coronavirus ở Trung Quốc nổ ra sau vụ cháy Tân Cương

“Loại trò chơi này không phải là mới trong chính trị”, Lavrov nói. “Các nhà báo phương Tây cần phải trung thực hơn.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi đây là một “sự giả mạo cao” và đăng một đoạn video quay cảnh Ngoại trưởng Lavrov ngồi ngoài trời trong trang phục quần đùi, áo phông và áo phông đọc tài liệu.

Tuy nhiên, Thống đốc Bali, Wayan Koster nói với Reuters rằng ông Lavrov đã đến một bệnh viện địa phương để “kiểm tra y tế” một thời gian ngắn và người Nga có sức khỏe tốt. Các quan chức Indonesia từ chối bình luận.

Lavrov sẽ đại diện cho Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 – lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 – sau khi Điện Kremlin nói rằng Putin quá bận để tham dự.

mối quan hệ căng thẳng

Liên lạc qua điện thoại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bị ảnh hưởng trong những năm gần đây do căng thẳng gia tăng về các vấn đề từ Hồng Kông và Đài Loan đến Biển Đông, các thực tiễn thương mại của Hoa Kỳ và các hạn chế đối với công nghệ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết đã có những nỗ lực âm thầm của cả Bắc Kinh và Washington trong hai tháng qua để hàn gắn mối quan hệ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với các phóng viên tại Bali trước đó rằng cuộc gặp nhằm ổn định mối quan hệ của họ và tạo ra một “bầu không khí yên tâm hơn” cho các công ty Mỹ.

Bà cho biết Biden đã nói rõ với Trung Quốc về những lo ngại an ninh quốc gia liên quan đến các hạn chế đối với các công nghệ nhạy cảm của Mỹ và đã nêu lên lo ngại về độ tin cậy của các chuỗi cung ứng hàng hóa của Trung Quốc.

Biden và Xi, những người đã thực hiện 5 cuộc điện thoại hoặc cuộc gọi video kể từ khi Biden trở thành tổng thống vào tháng 1 năm 2021, đã gặp mặt trực tiếp dưới thời chính quyền Obama khi Biden là phó tổng thống.

READ  Các tàu Nga chở ngũ cốc Ukraine bị đánh cắp đã rời khỏi các cảng Địa Trung Hải - nhưng không phải tất cả

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh G20, cho biết ông hy vọng cuộc gặp hôm thứ Ba có thể “đưa ra các quan hệ đối tác cụ thể có thể giúp thế giới phục hồi kinh tế”.

Tuy nhiên, một trong những chủ đề chính của G-20 sẽ là cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Liên quan đến sự không tin tưởng lẫn nhau của họ ở phương Tây, Tập và Putin đã củng cố trong những năm gần đây và họ đã khẳng định lại mối quan hệ đối tác của mình chỉ vài ngày trước khi Nga xâm lược Ukraine. Nhưng Trung Quốc đã cẩn thận không cung cấp bất kỳ hỗ trợ vật chất trực tiếp nào có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nước này.

Một quan chức chính quyền Biden cho biết Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh “sự vô trách nhiệm” trước các mối đe dọa hạt nhân trong hội nghị thượng đỉnh ở Campuchia, cho thấy Trung Quốc không thoải mái với luận điệu hạt nhân của Nga.

Phương Tây cáo buộc Nga đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân kể từ khi xâm lược Ukraine. Đến lượt mình, Nga cáo buộc phương Tây có những lời lẽ “khiêu khích” về hạt nhân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ phát biểu trước G20 thông qua liên kết video vào thứ Ba.

Báo cáo bổ sung của Nandita Boss, Francesca Nangui, Lika Kihara, David Lauder, Simon Lewis ở Nusa Dua, Yu Lun Tian và Ryan Wu ở Bắc Kinh; Viết bởi Kay Johnson và Raju Gopalakrishnan; Biên tập bởi Robert Percell, Tom Hogg, Allison Williams và Angus McSwan

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *