Biện pháp lạm phát ưa thích của Fed vẫn ở mức 2,7% trong tháng 4

Luôn cập nhật thông tin cập nhật miễn phí

Lạm phát của Mỹ giữ ổn định ở mức 2,7% trong năm tính đến tháng 4, theo thước đo mà Cục Dự trữ Liên bang sử dụng để đặt mục tiêu áp lực giá cả.

Dữ liệu hôm thứ Sáu về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế rằng lạm phát sẽ không thay đổi trong tháng 3.

Mục tiêu của Fed đối với chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân quan trọng là 2%.

Tỷ lệ chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, bỏ qua những thay đổi về giá thực phẩm và nhiên liệu, là 2,8%, cũng phù hợp với kỳ vọng.

Con số tiêu đề hàng tháng là 0,3% và con số cốt lõi là 0,2%.

Cuộc bỏ phiếu tiếp theo của các quan chức Fed để ấn định lãi suất dự kiến ​​diễn ra vào ngày 12 tháng Sáu. Họ dự kiến ​​sẽ nói rằng họ cần thêm dữ liệu về lạm phát trước khi cắt giảm chi phí vay từ mức cao nhất trong 23 năm hiện tại là 5,25% xuống còn 5,5%.

Các nhà đầu tư tin rằng dữ liệu này khiến các cơ quan ấn định lãi suất của Mỹ sẵn sàng cắt giảm lãi suất trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, mang lại động lực tiềm tàng cho ông Joe Biden đương nhiệm tại Nhà Trắng.

READ  Hết tiền trợ cấp thất nghiệp kéo dài của Pa.

Các thị trường kỳ vọng đợt cắt giảm 1/4 điểm trong năm nay, với hơn 50% khả năng đợt cắt giảm đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 9 – quyết định chính trị cuối cùng trước cuộc bầu cử.

Dữ liệu do Cục phân tích kinh tế công bố cho thấy người mua sắm ở Mỹ đang hạn chế chi tiêu, với chi tiêu tiêu dùng thực tế giảm 0,1%.

Samir Samana, giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại Wells Fargo Bank, cho biết: “Mọi thứ đều chỉ ra rằng tiêu dùng đang chậm lại và đáng lẽ phải chậm lại – lãi suất tăng, thị trường lao động đang sôi sục và giá cả đang tăng”. “Nếu có thì nó có thể xuất hiện muộn hơn chúng ta mong đợi một chút.”

Dean Mackey, nhà kinh tế trưởng tại Point72, cho biết Fed “có thể sẽ cảm thấy thoải mái đôi chút với con số đó, nhưng nó không có nghĩa là hài lòng”.

Mackey tiếp tục: “Không dễ để có quan điểm chắc chắn về chính sách của Fed vì bản thân Fed không thực sự biết mình sẽ làm gì”. “Nó thực sự phụ thuộc vào chỉ số lạm phát cơ bản hàng tháng, vốn rất biến động trong những tháng gần đây.”

Chứng khoán Mỹ mở cửa cao hơn vào thứ Sáu sau khi công bố dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 4, nhưng đã mất đi một số động lực ban đầu. Chỉ số S&P 500 của Phố Wall giảm 0,3%, trong khi chỉ số Nasdaq Composite, vốn bị chi phối bởi cổ phiếu công nghệ, giảm 0,8%. Hai chỉ số vẫn trên đà có tuần giảm đầu tiên kể từ giữa tháng 4.

READ  Người tiêu dùng Trung Quốc chọn ô tô điện yêu thích của họ từ Trung Quốc, Hoa Kỳ và Đức

Trên thị trường trái phiếu chính phủ, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm nhạy cảm với chính sách giảm 0,05 điểm phần trăm xuống 4,88%, trong khi lãi suất chuẩn 10 năm giảm 0,06 điểm phần trăm xuống 4,49%. Sản lượng thấp hơn phản ánh giá cao hơn.

Báo cáo bổ sung từ Martha Muir ở Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *