Biểu tình rầm rộ ở Israel chống lại những thay đổi tư pháp của chính phủ cánh hữu | Người israel

Ước tính có khoảng 100.000 người đã xuống đường ở Tel Aviv vào tối thứ Bảy trong điều mà những người biểu tình mô tả là “cuộc chiến vì vận mệnh của Israel” để đòi những thay đổi sâu rộng về tư pháp do chính phủ cực hữu mới đề xuất.

Thủ tướng lâu năm của Israel, Benjamin Netanyahu, đã trở lại văn phòng vào tháng trước với tư cách là người đứng đầu liên minh gồm các đảng bảo thủ và tôn giáo tạo nên liên minh này. Chính phủ cánh hữu nhất trong lịch sử của đất nước.

Chính quyền mới đã cáo buộc Tòa án Tối cao Israel thiên vị cánh tả và vượt quá thẩm quyền của mình. Tìm cách hạn chế quyền hạn của tòa án Bằng cách trao cho Knesset nhiều quyền kiểm soát hơn đối với việc bổ nhiệm tư pháp và hạn chế nghiêm trọng khả năng bác bỏ luật pháp và các quyết định của chính phủ.

Các cuộc biểu tình ở Tel Aviv, cùng với các cuộc biểu tình nhỏ hơn ở Jerusalem, Haifa và Beersheba, đã bùng phát bởi những lo ngại rằng các đề xuất sâu rộng làm suy yếu các chuẩn mực dân chủ. Do Israel không có hiến pháp chính thức nên Tòa án Tối cao đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các bộ trưởng của chính phủ.

Netanyahu – chính mình ra tòa về tội tham nhũng, điều mà anh ta phủ nhận – anh ta bảo vệ các kế hoạch. Các đối thủ của ông nói rằng những thay đổi được đề xuất có thể giúp thủ tướng tránh bị kết tội hoặc thậm chí hủy bỏ vụ kiện hoàn toàn.

READ  Boeing giao chiếc 737 Max cho một trong những hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn máy bay chết người

lãnh đạo phe đối lập Israel và cựu thủ tướng, Yair Lapidcũng như nhiều nhân vật khác từ khắp các chính trường của đất nước, đã phát biểu trước những người biểu tình ở trung tâm Tel Aviv vào thứ Bảy khi đám đông vẫy cờ quốc gia màu xanh và trắng và giơ cao các biểu ngữ “Không với chế độ độc tài.”

“Chúng tôi có mặt ở đây trên đường phố, đại diện của nhiều nhóm thường không ra đường biểu tình, nhưng những người ở đây, kể cả những người cánh hữu,” một trong những diễn giả, tiểu thuyết gia nổi tiếng David Grossman, nói.

“Nhóm rất đa dạng này đã sẵn sàng gạt bỏ sự khác biệt của họ sang một bên và chiến đấu trong trận chiến sinh tồn này… Vào năm thứ bảy mươi lăm của mình, Israel đang tham gia vào một cuộc đấu tranh định mệnh vì bản sắc, nền dân chủ và vị trí của mình trong nền pháp trị .”

Một người biểu tình cầm một tấm biển tại một cuộc biểu tình ở Tel Aviv vào tối thứ Bảy. Ảnh: Eyal Warshavsky/Supa Images/REX/Shutterstock

Noya Matalon, 24 tuổi, sinh viên luật tại Đại học Tel Aviv, cho biết: “Phong trào biểu tình lớn gần đây nhất ở Israel là nhằm hạ bệ ông Netanyahu, nhưng đó không còn là vấn đề phải trái. Tất cả mọi người – người Ả Rập, người Do Thái, thậm chí cả những người đồng ý rằng chúng ta cần một số cải cách trong hệ thống.” Tư pháp – mọi người đều nói rằng họ sợ.

READ  Ukraine bất chấp tối hậu thư của Nga Sievierodonetsk

Nhạc sĩ Olly Dannon, 23 tuổi, đã hủy một buổi biểu diễn dự kiến ​​vào tối thứ Bảy để thay vào đó anh và khán giả có thể tham gia biểu tình. Có một cuộc khủng hoảng trong việc tham gia vào chính trị ở đây sau năm cuộc bầu cử trong một khoảng thời gian ngắn. Có cảm giác rằng tất cả chỉ là về Bibi,” anh ấy nói, sử dụng biệt danh của Netanyahu.

Nhưng điều này lớn hơn Pepe bây giờ; Đó là một trường hợp khẩn cấp. Tôi nghĩ Tòa án Tối cao cần cải cách. điều khoản của nó thường hỗ trợ nghề nghiệp [of the Palestinian territories]Như bây giờ, cánh tả mới là những người đứng ra phản đối để bênh vực ông. Tất cả đều vô lý.”

Các cuộc biểu tình vào thứ Bảy được xây dựng dựa trên các cuộc biểu tình tương tự trong những tuần gần đây, bao gồm một cuộc biểu tình ở Tel Aviv vào cuối tuần trước đã thu hút 80.000 người, các cuộc biểu tình của sinh viên trên toàn quốc và một cuộc biểu tình bên ngoài tòa án ở Tel Aviv. Roy Newman, một trong những người tổ chức, cho biết nhiều cuộc biểu tình trên đường phố đã được lên kế hoạch, bên cạnh cuộc đình công.

Tôi lạc quan rằng mọi thứ có thể thay đổi, ngay cả khi tôi không lạc quan về Nhà nước Israel vào lúc này. Chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực: Chúng tôi điều phối các cuộc đình công trong các lĩnh vực thường không can thiệp, chẳng hạn như luật sư, bác sĩ và ngành công nghệ. Chúng ta có thể cắt đường.

READ  Một phụ nữ Afghanistan tìm thấy mình bị lãng quên trong sự hỗn loạn của sân bay Kabul

“Thật khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra, nhưng tôi nghĩ nếu nó bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế, họ sẽ phải lắng nghe.”

Ngoài phong trào phản kháng ngày càng tăng, thủ tướng còn phải đối mặt với áp lực từ tổng chưởng lý Israel sau phán quyết tuần trước truất quyền của đồng minh chủ chốt của ông, Aryeh Deri, khỏi văn phòng chính phủ vì bị kết tội vi phạm thuế.

Đó là Netanyahu Buộc khai trừ thủ lĩnh đảng Shas Trong cuộc họp nội các hôm Chủ nhật, ông tuyên bố như vậy là “quyết định của Tòa án Tối cao phớt lờ ý nguyện của quốc gia.”

Liên minh cũng phải đối mặt với một thử thách sớm vào thứ Sáu dưới hình thức tranh cãi giữa các thành viên nội các về việc dỡ bỏ một khu định cư Do Thái mới ở Jerusalem. Bờ Tây bị chiếm đóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *