Cá ngừ là mặt hàng xuất khẩu tỷ đô đầu tiên của Việt Nam

Hà Nội, ngày 22 tháng 1 (Vietnam News/ANN): Mặc dù xuất khẩu giảm mạnh vào cuối năm 2022 do lạm phát toàn cầu, nhưng cá ngừ đã mang về cho thị trường 1 tỷ USD (4,25 tỷ RM) vào năm ngoái, tăng 34% so với năm 2021. , lần đầu tiên trở thành mặt hàng tỷ đô của Việt Nam, số liệu cho thấy.

Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất khẩu sang 99 thị trường, bao gồm Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, các thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Israel, Thái Lan, Saudi Arabia, Nga, Philippines và Ai Cập. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), các nhà nhập khẩu lớn nhất chiếm 92% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Đức, Tây Ban Nha và Bỉ là những thị trường mua cá ngừ lớn nhất của EU. Tháng 12 vừa qua, xuất khẩu sang Đức và Tây Ban Nha lần lượt tăng 161% và 117%.

Xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản, thành viên CPTPP, tăng trưởng nhanh trong quý cuối năm 2022.

Riêng tháng 12 tăng 131% so với cùng kỳ, giúp kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường CPTPP tăng 48%, đạt gần 136 triệu USD.

Trong khi đó, xuất khẩu sang một số thị trường giảm mạnh, với xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ giảm thêm 38% trong tháng 12 sau khi giảm trong tháng 11, theo VASEP. Tuy nhiên, xuất khẩu năm ngoái sang thị trường này vẫn tăng 44%, đạt xấp xỉ 487 triệu USD.

READ  GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,5% vào năm 2022: HSBC

VASEP dự đoán rằng xuất khẩu sẽ không duy trì được kết quả như năm 2022 trong quý đầu tiên của năm 2023, nhưng thị trường có thể phục hồi vào cuối năm nay. Các hiệp định thương mại tự do là động lực cho xuất khẩu cá ngừ hồi đầu năm. – Việt Nam News/ANN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *