Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết quân đội đang “lên kế hoạch tỉ mỉ” cho một cuộc tấn công vào một thị trấn biên giới đông đúc ở Dải Gaza.

TEL AVIV, Israel (AP) – Israel đang “lên kế hoạch tỉ mỉ” cho một cuộc tấn công quân sự vào thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza, thể hiện quyết tâm tiếp tục tiến hành bất chấp những lo ngại ngày càng tăng của quốc tế về sự an toàn của hàng trăm nghìn người Palestine, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết. Thứ sáu Những người tìm kiếm nơi ở an toàn. Nơi trú ẩn ở đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Israel không thực hiện chiến dịch mà không có kế hoạch “đáng tin cậy” để bảo vệ dân thường và thay vào đó tập trung vào lệnh ngừng bắn, trong khi Ai Cập cho rằng hoạt động này có thể đe dọa Quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác đã đưa ra những thông điệp quan ngại tương tự.

Người ta ước tính có 1,4 triệu người Palestine, hơn một nửa dân số Gaza, đã tập trung tại nơi này. RafahHầu hết họ phải di dời do giao tranh ở những nơi khác trong khu vực. Hàng trăm ngàn người sống trong các trại rộng lớn.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Galant nói rằng Israel đã gây tổn thất nặng nề cho Hamas trong cuộc chiến hiện đã bước sang tháng thứ năm và Rafah là “trung tâm hấp dẫn tiếp theo của Hamas” mà Israel dự định nhắm tới.

Ông nói: “Chúng tôi đang lên kế hoạch cẩn thận cho các hoạt động trong tương lai ở Rafah, một thành trì quan trọng của Hamas.” Ông từ chối cho biết khi nào hoạt động có thể bắt đầu, mặc dù trước đó Israel cho biết họ sẽ phát triển kế hoạch trước. Để sơ tán dân thường.

Người Palestine và các cơ quan cứu trợ quốc tế cho biết không có nơi nào an toàn để đi, trong khi Israel cũng đang tiến hành các cuộc tấn công vào các khu vực mà họ đã yêu cầu dân thường tìm nơi trú ẩn. Bao gồm cả Rafah.

Quân đội Israel phát động chiến tranh đáp trả cuộc tấn công xuyên biên giới Cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 Điều này dẫn đến việc giết hại khoảng 1.200 người ở Israel và bắt giữ 250 người khác làm con tin. Theo các cơ quan y tế tại khu vực do Hamas điều hành, cuộc tấn công trên không và trên bộ đã giết chết hơn 28.000 người Palestine, gây ra sự tàn phá trên diện rộng, khiến khoảng 80% dân số phải di dời và gây ra một cuộc nội chiến. Khủng hoảng nhân đạo.

Ai Cập đã nhiều lần cảnh báo Israel không được đẩy thường dân Palestine ở Rafah qua biên giới, nói rằng làn sóng ồ ạt có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột này. Hiệp định hòa bình 979 Giữa Israel và Ai Cập.

READ  Thẻ Báo cáo Khí hậu cho biết các quốc gia đang cố gắng nhưng rất cần cải thiện

Trong khi một số người theo đường lối cứng rắn của Israel kêu gọi trục xuất người Palestine khỏi Gaza, Gallant cho biết họ không có kế hoạch thực hiện điều đó.

Ông nói: “Nhà nước Israel không có ý định sơ tán thường dân Palestine sang Ai Cập”. Ông nói thêm: “Chúng tôi tôn trọng và đánh giá cao thỏa thuận hòa bình mà chúng tôi đã ký kết với Ai Cập, vì đây là nền tảng cho sự ổn định trong khu vực và là một đối tác quan trọng.”

mới Hình ảnh vệ tinhTuy nhiên, điều này cho thấy Ai Cập đang chuẩn bị cho kịch bản cụ thể này. Những bức ảnh cho thấy Ai Cập đang xây tường và san bằng các vùng đất gần biên giới với Gaza. Các quan chức Ai Cập đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Cuộc tấn công của Israel bao gồm nhiều tháng không kích cũng như một cuộc xâm lược trên bộ đã di chuyển đều đặn về phía nam trên khắp Gaza.

Trong những tuần gần đây, nó tập trung vào Khan Yunis, thành phố lớn thứ hai ở Gaza và là thành trì của Hamas.

Các quan chức y tế Palestine ở Khan Yunis hôm thứ Sáu cho biết 5 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt đã chết do hết oxy sau cuộc đột kích của lực lượng Israel vào bệnh viện lớn nhất ở miền nam Gaza.

Quân đội Israel đang lục soát khu phức hợp Bệnh viện Nasser, bắt giữ các nhà hoạt động bị tình nghi của Hamas và tìm kiếm bằng chứng cho thấy hài cốt của các con tin Israel bị Hamas bắt cóc có thể ở đó. Israel cho biết họ không nhắm mục tiêu vào bệnh nhân hoặc bác sĩ, nhưng nhân viên cho biết cơ sở này đang bị hỏa hoạn nặng nề và nguồn cung cấp, bao gồm cả thực phẩm và nước uống, đang cạn kiệt.

Gallant cho biết 70 phiến quân bị tình nghi đã bị bắt tại bệnh viện, trong đó có 20 người được cho là đã tham gia vụ tấn công ngày 7/10.

Theo các quan chức bệnh viện, hai cuộc không kích của Israel vào Rafah trong đêm đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có 9 thành viên trong một gia đình.

Cũng trong ngày thứ Sáu, một kẻ tấn công người Palestine đã nổ súng vào trạm xe buýt ở một giao lộ đông đúc ở miền nam Israel, khiến 2 người thiệt mạng và 4 người bị thương trước khi một người qua đường bắn chết anh ta. Không bên nào ngay lập tức đứng ra nhận trách nhiệm.

READ  Liz Truss chiến thắng trong cuộc đua trở thành Thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh: Cập nhật trực tiếp

Lệnh ngừng bắn đã dừng lại

Trong khi đó, các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza. Có vẻ như đã dừng lạiThủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Sáu đã bác bỏ mạnh mẽ tầm nhìn thời hậu chiến của Mỹ – đặc biệt là lời kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine.

Sau khi nói chuyện qua đêm với Biden và gặp Giám đốc CIA William Burns đang đến thăm, ông Netanyahu đã viết trên X rằng Israel sẽ không chấp nhận “các mệnh lệnh quốc tế liên quan đến thỏa thuận giải quyết lâu dài với người Palestine”.

Ông nói rằng nếu các quốc gia khác đơn phương công nhận một nhà nước Palestine, điều đó sẽ mang lại “phần thưởng cho chủ nghĩa khủng bố”.

Netanyahu đã nhiều lần bác bỏ việc thành lập một nhà nước Palestine, và thậm chí còn khoe khoang rằng ông là người có công trong việc ngăn chặn điều đó trong thời gian tại vị.

Liên minh cầm quyền của ông bị chi phối bởi những người có đường lối cứng rắn phản đối nền độc lập của Palestine, và bất kỳ tiến trình ngoại giao nào cũng có khả năng dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ.

Netanyahu đã cam kết làm như vậy Tiếp tục tấn công Cho đến khi Hamas bị tiêu diệt và hơn 100 con tin vẫn đang bị giam giữ được thả ra.

Biden hôm thứ Sáu kêu gọi Netanyahu hoãn chiến dịch Rafah và thay vào đó tìm kiếm một lệnh ngừng bắn có thể bao gồm việc thả con tin Israel.

“Tôi tiếp tục hy vọng rằng điều đó có thể xảy ra, và trong lúc này, tôi không mong đợi và tôi hy vọng rằng người Israel sẽ không thực hiện bất kỳ cuộc xâm lược mặt đất quy mô lớn nào,” Biden nói. “Hy vọng và kỳ vọng của tôi là chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận về con tin này.”

UNRWA lại chịu áp lực

Gallant đưa ra cáo buộc mới của Israel chống lại Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn PalestineTrong đó có một bức ảnh mà anh ta nói là một nhân viên xã hội của Liên hợp quốc có liên quan đến vụ bắt cóc của Israel vào ngày 7 tháng 10.

Israel từ lâu đã cáo buộc UNRWA hợp tác với Hamas hoặc làm ngơ trước các hoạt động của nhóm vũ trang này.

Trong suốt cuộc chiến, cô đăng ảnh những đường hầm được xây dựng Bên cạnh các cơ sở của UNRWA Tháng trước cô ấy đã tuyên bố nhiều như vậy 12 nhân viên UNRWA Anh ta tích cực tham gia vào vụ thảm sát ngày 7 tháng 10.

Điều này khiến Hoa Kỳ và các nước tài trợ khác đình chỉ tài trợ cho UNRWA, nhà cung cấp viện trợ nhân đạo chính ở Gaza. Cơ quan này cho biết họ sẽ phải ngừng hoạt động vào cuối tháng nếu nguồn tài trợ không được phục hồi.

READ  Thủ tướng mới của Malaysia Ismail Sabri Yaqoub đối mặt với sự không chắc chắn về chính trị COVID-19

UNRWA phủ nhận việc hợp tác với Hamas và đã sa thải các nhân viên bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công ngày 7 tháng 10, đồng thời tiến hành hai cuộc điều tra về hoạt động của tổ chức này.

Trong phần trình bày trước các phóng viên, Gallant cho biết tình báo Israel có “những dấu hiệu quan trọng” cho thấy hơn 30 nhân viên UNRWA bổ sung đã tham gia vụ tấn công ngày 7/10.

Ông nói rằng khoảng 1.500 công nhân, tương đương 12% lực lượng lao động của họ, là thành viên của Hamas hoặc Thánh chiến Hồi giáo, và hơn 230 người thuộc phe vũ trang của tổ chức này.

Ông nói: “UNRWA đã mất tính hợp pháp và không thể hoạt động như một cơ quan của Liên hợp quốc nữa”. Ông nói rằng ông đã ra lệnh cho chính quyền Israel bắt đầu làm việc với các tổ chức thay thế có thể thay thế UNRWA.

Ủy viên UNRWA Philippe Lazzarini cho biết ông xem xét các cáo buộc một cách nghiêm túc nhưng cũng lưu ý rằng 12 công nhân được Israel xác định chỉ là một phần nhỏ trong tổng lực lượng lao động của UNRWA. Ông cảnh báo rằng việc tạm dừng các hoạt động có thể gây nguy hiểm cho sự thịnh vượng của người dân Gaza phụ thuộc vào cơ quan này.

Cơ quan này không bình luận về những cáo buộc mới nhất của Gallant, nhưng cho biết họ thường xuyên cung cấp tên của các nhân viên của mình cho Israel và có hành động chống lại bất kỳ ai bị phát hiện vi phạm các quy tắc trung lập của Liên hợp quốc.

Lazzarini cho biết vào tháng trước: “Những cáo buộc gây sốc này xảy ra vào thời điểm hơn hai triệu người ở Gaza đã phải trông cậy vào viện trợ cứu mạng do cơ quan này cung cấp kể từ khi bắt đầu chiến tranh”.

Ông nói thêm: “Bất cứ ai phản bội các giá trị cốt lõi của Liên hợp quốc cũng phản bội những người chúng tôi phục vụ ở Gaza, khắp khu vực và những nơi khác trên thế giới”.

___

Al-Sharafa đưa tin từ Rafah, Dải Gaza. Marwa báo cáo từ Beirut. Nhà văn Darlene Superville của Associated Press đã đóng góp báo cáo từ Washington.

___

Tìm thêm phạm vi bảo hiểm AP tại https://apnews.com/hub/israel-hamas-war

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *