Tòa án Anh yêu cầu VietJet không can thiệp vào việc xuất khẩu máy bay bị triệu hồi

Một thẩm phán ở Anh đã ra lệnh cho hãng hàng không VietJet của Việt Nam tránh can thiệp vào việc xuất khẩu các máy bay bị một công ty cho thuê thu hồi, trong diễn biến mới nhất trong một vụ tranh chấp khiến một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất trở thành tâm điểm chú ý.

FW Aviation (FWA) đã mua bốn máy bay Airbus A321 từ năm 2021 với hãng hàng không đã ký hợp đồng do không thanh toán tiền thuê.

Tuy nhiên, bên cho thuê, một phần của FitzWalter Capital có trụ sở tại London, đã cáo buộc VietJet trong một phiên điều trần trực tuyến hôm thứ Sáu về việc can thiệp đằng sau hậu trường trong nỗ lực xuất khẩu một trong những máy bay chở khách từ Việt Nam và cố gắng làm chệch hướng quá trình. trên mặt đất.

Tranh chấp đang được giải quyết tại các tòa án ở London, Singapore và Hà Nội, và được coi là trường hợp thử nghiệm quyền của bên thuê ở Việt Nam, quốc gia có hàng trăm máy bay Airbus và Boeing theo đơn đặt hàng, cũng như các quy định cho thuê quốc tế rộng hơn.

Luật sư Akil Shah của FWA nói với Tòa án tối cao London: “Chúng tôi có quyền sở hữu và kiểm soát chiếc máy bay này, điều này còn mở rộng khả năng xuất khẩu”.

Luật sư Alexander Milner của VietJet phủ nhận hãng hàng không muốn thực hiện các bước chủ động để ngăn chặn xuất khẩu và trình bày các lập luận pháp lý và thẩm quyền chi tiết tại sao VietJet không thể chịu trách nhiệm trước tòa án Vương quốc Anh trong vụ kiện giữa FWA và cơ quan hải quan Việt Nam.

READ  Từ Bằng Kinh tế trở thành Nhà lãnh đạo Khởi nghiệp Thành công tại Việt Nam

Việc cho thuê chiếm một nửa đội bay của thế giới và khả năng bên thuê di chuyển máy bay từ địa điểm này sang địa điểm khác trong trường hợp vỡ nợ là một thành phần quan trọng của Công ước Cape Town năm 2001, củng cố ngành cho thuê máy bay.

Các hãng hàng không ở các quốc gia thành viên bị coi là vi phạm các quy tắc có thể phải đối mặt với tỷ lệ tài chính cao hơn cho đội bay tương lai của họ.

Thẩm phán David Foxton, người đưa ra lệnh, đã đặt câu hỏi liệu có thể phân biệt giữa việc sở hữu một chiếc máy bay và xuất khẩu nó hay không, đồng thời đưa ra so sánh với các biện pháp kiểm soát tiền tệ hoặc hạn chế xuất khẩu các bức tranh của Old Master.

FWA cho biết hãng hàng không này đã liên lạc bí mật với chính quyền Việt Nam và thu được những bức ảnh không giải thích được về thư từ giữa người thuê và cơ quan hải quan Việt Nam.

Milner cho biết những người yêu cầu bồi thường đã nhanh chóng giải thích những hành động vô tội là nỗ lực can thiệp. VietJet chưa thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

Việt Nam là chiến trường mới nhất về quyền lợi của người thuê nhà sau tranh chấp ở Ấn Độ và Nga.

Nhóm công tác hàng không có trụ sở tại Anh, chuyên giám sát luật tài chính thay mặt cho các nhà sản xuất và cho thuê máy bay, năm ngoái đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về việc tuân thủ Thỏa thuận Cape Town và tái khẳng định động thái này vào tháng 10. Ấn Độ cũng đang bị giám sát chặt chẽ trong bối cảnh tranh chấp giữa GoFirst và những người thuê nhà.

READ  Công ty Hà Lan sản xuất chip mắt tại Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc

Các hãng hàng không lập luận rằng vì việc xuất khẩu một chiếc máy bay có giá trị là điều không thể thay đổi được nên điều quan trọng là các thủ tục phải được thực hiện chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *