OpenAI hoàn tất thương vụ định giá công ty ở mức 80 tỷ USD

OpenAI đã hoàn tất một thỏa thuận định giá công ty trí tuệ nhân tạo San Francisco ở mức 80 tỷ USD trở lên, tăng gần gấp ba giá trị của công ty này trong vòng chưa đầy 10 tháng, theo ba người am hiểu về thương vụ này.

Người dân cho biết công ty sẽ bán cổ phần hiện có trong một đợt gọi là chào mua công khai do công ty liên doanh Thrive Capital dẫn đầu. Thỏa thuận này cho phép nhân viên rút cổ phần của họ trong công ty ra tiền mặt, thay vì vòng tài trợ truyền thống nhằm huy động tiền cho hoạt động kinh doanh.

OpenAI, từ chối bình luận, hiện là một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ có giá trị nhất trên thế giới, sau ByteDance và SpaceX. Theo số liệu từ công ty theo dõi dữ liệu CB Insights.

Thỏa thuận này là một ví dụ khác về cỗ máy giao dịch của Thung lũng Silicon rót tiền vào một số công ty chuyên về AI sáng tạo – công nghệ có thể tự tạo ra văn bản, âm thanh và hình ảnh. Sự bùng nổ tài trợ bắt đầu vào đầu năm ngoái, sau khi OpenAI chiếm được trí tưởng tượng của công chúng bằng cách tung ra chatbot trực tuyến ChatGPT.

(The New York Times đã kiện OpenAI và đối tác của nó, Microsoft, vào tháng 12, cáo buộc vi phạm bản quyền đối với nội dung tin tức liên quan đến hệ thống AI.)

READ  Ra mắt SpaceX Starship: Cập nhật trực tiếp

Thỏa thuận này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với OpenAI, mang lại cho tổ chức này một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm quan trọng sau một năm tranh cãi. Vào tháng 11, ban giám đốc công ty đã sa thải Sam Altman, Giám đốc điều hành của công ty, vì ông này mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo của mình. Việc sa thải đã gây ra một tuần hỗn loạn và khiến tương lai của công ty bị nghi ngờ, với việc các nhân viên đe dọa nghỉ việc để đoàn kết với ông Altman. Cuối cùng ông đã được phục hồi và một số thành viên hội đồng quản trị đã từ chức.

Trong nỗ lực giải quyết tình trạng hỗn loạn năm ngoái, OpenAI đã thuê công ty luật WilmerHale để xem xét hoạt động của hội đồng quản trị và khả năng lãnh đạo của ông Altman. WilmerHale dự kiến ​​​​sẽ hoàn thành báo cáo về tập phim vào đầu năm nay.

Công ty đã đồng ý một thỏa thuận tương tự vào đầu năm ngoái. Các công ty đầu tư mạo hiểm Thrive Capital, Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và K2 Global đã đồng ý mua cổ phiếu của OpenAI trong một đợt chào mua công khai, định giá công ty ở mức khoảng 29 tỷ USD.

Thrive từ chối bình luận.

Các nhà đầu tư đang háo hức đổ tiền vào các công ty AI. Tháng 1 năm ngoái, Microsoft đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, nâng tổng vốn đầu tư vào công ty khởi nghiệp ở San Francisco lên 13 tỷ USD.

READ  Nhà phân tích tiền điện tử đã gây ra cảnh báo các vấn đề về sự cố Bitcoin trong năm nay, cho biết sắp xảy ra sự cố BTC mới

Kể từ đó, đối thủ cạnh tranh của OpenAI là Anthropic đã huy động được 6 tỷ USD từ Google và Amazon. Cohere, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi các nhà nghiên cứu cũ của Google, đã huy động được 270 triệu USD, nâng tổng số tiền tài trợ lên hơn 440 triệu USD và Inflection AI, được thành lập bởi một cựu giám đốc Google, đã huy động được 1,3 tỷ USD, nâng tổng số vốn tài trợ của nó lên 1,5 tỷ USD. . .

OpenAI dường như sắp hoàn tất hợp đồng mới nhất vào tháng 11 thì ông Altman bất ngờ bị sa thải. Trong tuần sau đó, thỏa thuận tiềm năng đã cản trở nỗ lực đàm phán của ông Altman trong việc đàm phán việc quay trở lại công ty. Trước khi ông được phục hồi chức vụ, hơn 700 trong số 770 nhân viên của công ty đã ký đơn yêu cầu ông được phục hồi chức vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *