Cây đàn bị đánh cắp của huyền thoại Beatles Paul McCartney được tìm thấy sau hơn 50 năm: 'Rất biết ơn'

Cây guitar bass nguyên bản được nhạc sĩ huyền thoại Paul McCartney sử dụng trong những năm đầu của The Beatles đã được tìm thấy và trả lại sau khi bị đánh cắp hơn 5 thập kỷ trước.

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ 81 tuổi đã được đoàn tụ với cây đàn violin Höfner 500/1 thuận tay trái sau khi nhà sản xuất nó và một nhóm các nhà báo vợ chồng bắt tay vào tìm kiếm cây đàn bị mất tích vào năm 2018, sau đó trở thành một chiến dịch huy động nguồn lực cộng đồng được gọi là Dự án Thiếu Bass. .

Một tuyên bố được đăng hôm thứ Tư trên trang web của McCartney xác nhận rằng cây đàn đã được phát hiện và trả lại cho chủ nhân ban đầu của nó.

“Sau khi khởi động Dự án Lost Bass vào năm ngoái, một cây đàn guitar Paul Höfner 500/1 Bass đời 1961, bị đánh cắp vào năm 1972, đã được trả lại. Tính xác thực của cây đàn đã được Höfner xác minh và Paul rất biết ơn tất cả những người liên quan,” tuyên bố đã đọc. đang đọc.

Paul McCartney đã được đoàn tụ với cây đàn bị đánh cắp sau hơn 50 năm. (Những hình ảnh đẹp)

Theo hãng tin AP, McCartney ban đầu mua nó vào năm 1961 với giá 37 USD và hiện nay nó được định giá 12,6 triệu USD.

John Lennon gần như đã viết thư với Paul McCartney một lần nữa sau khi Beatles chia tay, cựu thành viên nói: 'Điều đó sẽ xảy ra'

Cây đàn guitar là nhạc cụ chính của McCartney khi The Beatles lần đầu tiên bắt đầu sự nghiệp tại một loạt cơ sở lưu trú ở Hamburg, Đức. McCartney chơi nhạc cụ này trong hai album đầu tiên của The Beatles và nó xuất hiện trong các bản hit như “Love Me Do”, “Twist and Shout” và “She Loves You”.

McCartney từng nói: “Bởi vì tôi thuận tay trái nên nó có vẻ bớt lố bịch hơn vì nó đối xứng”. “Tôi đam mê nó. Ngay khi mua nó, tôi đã yêu thích nó.”

READ  Matt LeBlanc chia tay người bạn Matthew Perry, “Thật vinh dự” | Hollywood

Cây đàn ban đầu được cho là đã bị đánh cắp trong buổi thu âm nổi tiếng của ban nhạc cho album cuối cùng của họ, “Let It Be”, vào năm 1969.

Paul McCartney chơi guitar năm 1963

Cây guitar bass đã bị đánh cắp vào năm 1972. (Mark và Colin Hayward/Redferns)

McCartney đã yêu cầu Hofner giúp tìm ra nhạc cụ còn thiếu đã giúp đưa Beatlemania ra khắp vũ trụ, Scott Jones, nhà báo đã hợp tác với Giám đốc điều hành của Hofner, Nick Wass, để truy tìm nó, cho biết hôm thứ Sáu.

“Paul nói với tôi, 'Này, vì bạn đến từ Hofner, bạn có thể giúp tìm cây bass của tôi được không?'” Wass nói, theo AP. “Và đó là điều đã châm ngòi cho cuộc rượt đuổi vĩ đại này. Khi tôi ngồi đó, nhìn thấy âm trầm bị thiếu có ý nghĩa như thế nào đối với Paul, tôi quyết tâm giải đáp bí ẩn.”

Dự án Lost Bass ban đầu được triển khai vào năm 2018 nhưng cuộc điều tra cuối cùng đã bị đình trệ. Tuy nhiên, vào năm 2022, Jones và vợ là Naomi đã hợp tác với SPA để giúp nghiên cứu thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông và tranh thủ sự giúp đỡ của công chúng.

Sau khi khởi động lại The Lost Bass Project vào mùa thu năm ngoái, nhóm đã nhận được 600 email trong vòng 48 giờ có chứa “những viên ngọc nhỏ đã đưa chúng tôi đến vị trí ngày hôm nay”, Jones nói với AP.

Bạn có thích những gì bạn đang đọc không? Bấm vào đây để biết thêm tin tức giải trí

Kỹ sư âm thanh Ian Horne, người từng làm việc với ban nhạc Wings của McCartney, đã liên hệ với Lost Bass Project và tiết lộ rằng chiếc bass đã bị đánh cắp từ phía sau xe tải của ông ở khu Notting Hill, London vào năm 1972.

READ  Khởi động lại 'Cải thiện nhà' không dành cho Patricia Richardson

“Tôi biết chiếc bass Hofner nguyên bản của Paul đã bị đánh cắp và tôi biết nó có ý nghĩa như thế nào với anh ấy,” Horn viết trong một email, theo The Lost Bass Project qua CBS.

Paul McCartney Brazil

McCartney chơi bass Hofner trong những bản thu âm đầu tiên của The Beatles. (Reuters/Mario Anzoni/ảnh lưu trữ)

“Trevor [Jones, McCartney’s other sound engineer at the time] Tôi đã làm mọi cách để tìm anh ấy nhưng anh ấy đã biến mất. Cuối cùng, chúng tôi phải đến nhà Paul ở phố Cavendish và nói với anh ấy rằng thiết bị đã bị đánh cắp từ phía sau xe tải. Chúng tôi vào phòng và nói với Paul. Anh ấy bảo chúng tôi đừng lo lắng và chúng tôi vẫn tiếp tục công việc của mình. Anh ấy là người tốt, Paul. Tôi đã làm việc với anh ấy sáu năm sau khi tiếng bass biến mất. Nhưng tôi đã mang mặc cảm tội lỗi suốt cuộc đời mình.”

Bấm vào đây để đăng ký nhận bản tin giải trí

Dự án Lost Bass đã đăng bản cập nhật tìm kiếm trên trang web của họ và nhận được email từ một người tiết lộ rằng cha của họ đã đánh cắp cây bass. Jones cho biết người đàn ông này không có ý định lấy trộm nhạc cụ của McCartney và anh ta hoảng sợ khi nhận ra mình có thứ gì.

Tên trộm, người chưa được nêu tên, sau đó đã bán nó cho Ron Guest, chủ quán rượu Admiral Blake, với giá vài bảng Anh và một ít bia. Gia đình của Guest biết được cuộc tìm kiếm và con dâu của ông là Cathy Guest đã liên lạc với studio của McCartney.

Kathy cho biết cây đàn đã được cất giữ trên gác mái của cô trong nhiều năm, giống với giọng nói bị mất của McCarthy.

Cây đàn được truyền từ Ron Guest cho con trai cả của ông, người đã chết trong một vụ tai nạn ô tô, rồi đến con trai út của ông, Hayden Guest, người đã kết hôn với Cathy và qua đời vào năm 2020.

Cây bass đã được trả lại cho McCartney vào tháng 12 và được xác thực khoảng hai tháng sau đó.

Jones cho biết giá trị ước tính của cây đàn này dựa trên thực tế là cây guitar acoustic Gibson mà Kurt Cobain chơi trên MTV Unplugged đã được bán với giá 6 triệu USD. Nhưng chúng hầu như không có giá trị trong nửa thế kỷ qua.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN ỨNG DỤNG TIN TỨC FOX

“Kẻ trộm không thể bán nó,” Jones nói. “Rõ ràng là gia đình Guest chưa bao giờ cố gắng bán nó. Đó là một dấu hiệu nguy hiểm vì ngay khi bạn bước đến sẽ có người nói: 'Đó là cây đàn guitar của Paul McCartney.'”

“Có lẽ là nhạc cụ bị thất lạc nổi tiếng nhất mọi thời đại. Giờ đây nó đã trở lại với người đàn ông đã mua nó nhiều năm trước. Cây bass cuối cùng đã trở lại nơi nó thuộc về”, The Lost Bass Project viết.

Họ nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không bao giờ gặp lại cô ấy nữa. Nhưng chúng tôi đã làm được!”

Associated Press đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *