Bộ xương Titanosaur được phát hiện ở Pháp có niên đại 70 triệu năm

Damian Bochetto

Một bộ xương gần như hoàn chỉnh của một con khủng long nối từ hộp sọ sau đến đuôi của nó đã được phát hiện ở Montolier, Pháp.

Đăng ký nhận bản tin khoa học Lý thuyết kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá hấp dẫn, tiến bộ khoa học và hơn thế nữa.CNN

Một phát hiện tình cờ ở miền nam nước Pháp đã tiết lộ một mẫu vật quý hiếm – một bộ xương gần như hoàn chỉnh của một con khủng long được nối từ hộp sọ sau đến đuôi của nó.

Hóa thạch khổng lồ được đưa ra ánh sáng vào tháng 5 năm 2022, sau khi nhà cổ sinh vật học nghiệp dư 25 tuổi Damien Bocheteau và con chó của anh tìm thấy điều gì đó bất thường khi đi dạo trong một khu rừng ở Montolier, Pháp. Truyền thông địa phương đưa tin, Bochetto đã chú ý đến rìa của một vách đá vừa sụp đổ và quyết định xem xét kỹ hơn thì phát hiện ra một khúc xương lộ ra trên mặt đất. Pháp xanh Nó được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 13 tháng 2.

Hiệp hội văn hóa khảo cổ và cổ sinh vật học Bảo tàng Crozi, phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, đã xác định hóa thạch dài khoảng 10 mét (32,8 foot) là một bộ xương của thằn lằn hộ pháp khi khai quật. Bochetto, người đã là thành viên của hiệp hội được 8 năm, nói với CNN rằng mặc dù việc phát hiện ra hài cốt khủng long luôn là “thú vị và thú vị đối với nghiên cứu khoa học và hiểu biết về hệ sinh thái thời đó”, nhưng việc tìm thấy xương gần như nguyên vẹn về mặt giải phẫu ban đầu của chúng. vị trí là… Điều gì làm cho phát hiện này trở nên khác thường.

READ  Elon Musk quyên góp 50 triệu đô la cho Bệnh viện St. Jude

Bochetto nói thêm qua email: “Từ quan điểm bảo tàng học, điều này sẽ cho phép các động vật gần như hoàn chỉnh ở các vị trí giải phẫu của chúng được giới thiệu tới công chúng, điều này thật tuyệt vời”.

Damian Bochetto

Hóa thạch khổng lồ được phát hiện vào tháng 5 năm 2022 khi một vách đá sụp đổ để lộ xương.

Jean-Marc Vissière cho biết, một nhóm những người đam mê lịch sử và khảo cổ học đã thành lập Société Cultural des Archaeologiques et Paleontology vào năm 1975 để bảo vệ di sản xung quanh làng Crozy, và nhiều thành viên đã trở thành những người nghiệp dư được khai sáng trong lĩnh vực cổ sinh vật học vì khu vực này có rất nhiều hóa thạch khủng long. Một thành viên của nhóm và là một trong những người chuẩn bị hóa thạch cho khám phá này. Ngày nay, hiệp hội bao gồm các cư dân trong khu vực, bao gồm một số học giả cũng như sinh viên.

Vissiere cho biết trong một email: “Điều thú vị nhất là chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có ít nhất một loài động vật có liên quan về mặt giải phẫu và đó là loài titanosaur, một loài khủng long cổ dài”. “(Bochetto) là một người đam mê thiên nhiên đầy hiểu biết và tò mò, anh ấy dành nhiều thời gian để tìm kiếm các khu vực mới trong khu vực. …trở thành chuyên gia về hệ động vật kỷ Phấn trắng muộn trong khu vực của chúng ta.

Hiệp hội đã tiến hành khai quật tại địa điểm mà Bochetto gọi là A Giường chỉnh hình, một thuật ngữ được các nhà cổ sinh vật học sử dụng để mô tả một khu vực dày đặc xương động vật và các di tích hóa thạch khác, trong hai năm qua. Phát hiện mới được công bố không phải là phát hiện đầu tiên của Bochetto.

READ  DESI tạo bản đồ 3D lớn nhất của vũ trụ

Bộ xương Titosaurus hoàn chỉnh mới được phát hiện gần đây đã được phục hồi trong quá trình khai quật cùng với nhiều hóa thạch của nhiều loài khủng long và động vật có xương sống khác, bao gồm một số tương quan giải phẫu gần như hoàn chỉnh. Những hài cốt khác được xác định bao gồm của A. Rhabdodon — động vật ăn cỏ hoặc động vật ăn thực vật, chẳng hạn như thằn lằn hộ pháp — và các mảnh xương của động vật ăn thịt như Theropod Và cá sấu, theo Bochetto.

Vissiere cho biết bộ xương titanosaur hiện đang ở trong phòng thí nghiệm của Bảo tàng Croze, nơi nó sẽ được nghiên cứu thêm.

Damian Bochetto

Damien Bocheteau (trái) và Jean-Marc Visier (phải) là thành viên của Société Cultural Archaeologique et Palaeontologie tại Bảo tàng Croze, nơi hóa thạch hiện được lưu giữ.

Các nhà nghiên cứu ước tính tuổi của hóa thạch mới được phát hiện vào khoảng 70 đến 72 triệu năm, nhưng thằn lằn hộ pháp đã di chuyển bằng bốn chân từ cuối thời kỳ đồ đá. thời kỳ kỷ Jura Đến cuối cùng kỷ Bạch phấn, khoảng 163,5 triệu đến 66 triệu năm trước. Titanosaur thuộc một nhóm khủng long lớn hơn được gọi là sauropod, một họ động vật ăn cỏ cổ dài nằm trong số những loài khủng long lớn nhất vào thời đó. Theo Britannica.

Bochetto cho biết di tích hóa thạch của loài thằn lằn hộ pháp đã được phát hiện rộng rãi ở châu Âu, nhưng về mặt giải phẫu thì rất ít được phát hiện. Ông cho biết việc tìm thấy một bộ xương ở trạng thái kết nối này cho thấy thi thể đã được chôn trước khi phân hủy hoàn toàn, để lại “một số mô giữ các xương lại với nhau”. Matthew CaranoNhà địa chất nghiên cứu và người phụ trách khủng long tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia của Viện Smithsonian.

READ  Đừng bỏ lỡ trận mưa sao băng Geminid - và xem Máy ảnh sao băng trực tiếp của NASA

Carano cho biết trong một email rằng việc hoàn thành mẫu “sẽ giúp xác định dễ dàng hơn xem đó là loài mới hay mẫu vật mới của một loài đã được biết đến”. Ông nói thêm: “Sẽ mất một thời gian để tìm hiểu tất cả các chi tiết về mẫu vật mới này, nhưng tôi chắc chắn rằng nó sẽ cung cấp thông tin mới quan trọng về nhóm khủng long này”.

Ông cho biết khu vực nơi Bocheteau phát hiện ra mẫu vật được biết đến là nơi có nhiều hóa thạch khủng long và các loài khác sống cùng thời, và nó “xây dựng một trong những bộ sưu tập khủng long lớn nhất từ ​​kỷ Phấn trắng Thượng ở Pháp.” Ông nói thêm rằng hiệp hội đã không công bố phát hiện này cho đến khi hoàn thành công việc khai quật để bảo vệ địa điểm khảo cổ.

Hiệp hội có kế hoạch tiếp tục tìm kiếm hóa thạch và tiếp tục nghiên cứu trong khu vực, đồng thời các thành viên của nhóm hy vọng sẽ có được nguồn vốn cần thiết “để thành lập một bảo tàng quy mô lớn có thể chứa và trưng bày những bộ sưu tập này”, Bochetto cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *