Boeing Max 9 bị cấm thực hiện các chuyến bay dài trên mặt nước

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết chiếc máy bay của Alaska Airlines bị mất một mảnh thân giữa không trung hôm thứ Sáu đã không được sử dụng cho các chuyến bay dài trên mặt nước vì đèn cảnh báo áp suất đã tắt trong ba chuyến bay gần đây.

Jennifer Homendy, chủ tịch hội đồng quản trị, cho biết còn quá sớm để nói liệu vấn đề này có đóng vai trò nào trong vụ tai nạn hôm thứ Sáu khiến 171 máy bay Boeing 737 Max 9 ở Mỹ phải hạ cánh hay không. Homendy cho biết tại một cuộc họp báo ở Portland, Oregon: “Đó chắc chắn là một mối lo ngại và chúng tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về nó”.

Bà cho biết các nhân viên bảo trì của Alaska Airlines đã được hướng dẫn xác định lý do tại sao đèn cảnh báo liên tục tắt, nhưng công việc vẫn chưa được thực hiện trước chuyến bay hôm thứ Sáu. Thay vào đó, bà Homendy cho biết, công nhân đã thiết lập lại hệ thống và máy bay đã được đưa trở lại hoạt động, mặc dù hãng hàng không đã cấm sử dụng nó trên các chuyến bay đến các điểm đến như Hawaii.

Cô cho biết ban an toàn đang cố gắng thu thập thêm thông tin về những gì đã xảy ra trong ba chuyến bay khi đèn tắt, tất cả đều xảy ra kể từ ngày 7/12.

READ  Cổ phiếu đóng cửa cao hơn trong ngày thứ hai khi biên bản cuộc họp của Fed chỉ ra các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sắp tới

Vụ tai nạn hôm thứ Sáu trên chuyến bay 1282 của Alaska Airlines, đi đến Ontario, California, xảy ra ở độ cao 16.000 feet và buộc các phi công phải quay trở lại Sân bay Quốc tế Portland ngay sau khi cất cánh. Không ai trong số 171 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn trên máy bay bị thương nặng nhưng họ phải hứng chịu gió mạnh từ lỗ thủng trên thân máy bay trong khi phi công hạ cánh khẩn cấp.

Các nhà chức trách tập trung sự chú ý vào miếng đệm cửa giữa cabin, một phần thân máy bay bị rách khỏi máy bay. Bà Homendy cho biết hôm Chủ Nhật rằng các nhà điều tra đã tìm thấy cái chặn cửa ở sân sau của một ngôi nhà ở Portland. Miếng đệm cửa được sử dụng để lấp đầy các lối thoát hiểm không cần thiết vì máy bay được trang bị ít hơn số ghế tối đa có thể.

Bà Homendy cũng cho biết, không có thông tin gì về máy ghi âm buồng lái của máy bay, vì thiết bị này bắt đầu ghi âm lại sau hai giờ, xóa sạch dữ liệu trước đó và không thể lấy lại kịp thời. Bà Homendy cho biết, Ủy ban An toàn, cơ quan đang thúc đẩy kéo dài thời hạn hai giờ lên 25 giờ, đã tiến hành 10 cuộc điều tra kể từ năm 2018, trong đó máy ghi âm buồng lái cũng bị ghi đè tương tự.

READ  Các nhà kinh tế ở Davos cảnh báo mở lại “tin tốt” cho tăng trưởng – nhưng có thể là lạm phát

Bà nói: “Máy ghi âm buồng lái không chỉ thích hợp để NTSB sử dụng trong các cuộc điều tra hoặc FAA sử dụng trong các cuộc điều tra”. “Chúng rất cần thiết để giúp chúng tôi xác định chính xác những gì đang xảy ra.”

Bà Homendy cho biết lực giảm áp trong sự cố hôm thứ Sáu đã khiến cửa buồng lái mở ra khiến một phi công bị mất tai nghe. Tựa đầu bị tách ra khỏi ghế, lưng ghế không còn và quần áo vương vãi khắp máy bay.

Chủ nhật là ngày đầu tiên của cuộc điều tra về vụ việc, điều này đã thu hút sự chú ý mới đến chiếc máy bay Max và lịch sử đầy rắc rối của nó. Máy bay Max đã bị hạ cánh trên toàn thế giới sau khi hai máy bay Max 8 bị rơi trong vài tháng vào năm 2018 và 2019, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Hôm thứ Bảy, Cục Hàng không Liên bang đã công bố việc kiểm tra bắt buộc đối với 171 máy bay Max 9 được các hãng hàng không Mỹ sử dụng. Alaska Airlines, có 65 máy bay, đã hủy 170 chuyến bay vào Chủ nhật do nhu cầu. United Airlines, hãng có 79 máy bay Max 9, nhiều hơn bất kỳ hãng hàng không nào khác, cho biết họ đã hủy khoảng 270 chuyến bay vào cuối tuần qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *