Bốn con tin Israel được cứu sống; Các quan chức cho biết ít nhất 210 người đã thiệt mạng ở Gaza

chiến tranh Israel-Gaza

Cuộc chiến giữa Israel và Gaza đã diễn ra trong nhiều tháng và căng thẳng đã lan sang khu vực xung quanh.

chiến tranh: Vào ngày 7 tháng 10, các chiến binh Hamas đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới chưa từng có vào Israel, trong đó bao gồm việc bắt dân thường làm con tin tại một lễ hội âm nhạc. (Xem ảnh và video về vụ tấn công chết người xảy ra như thế nào.) Israel tuyên chiến với Hamas để đáp trả, tiến hành một cuộc xâm lược trên bộ dẫn đến sự di tản lớn nhất trong khu vực kể từ khi thành lập Israel vào năm 1948.

Khủng hoảng Gaza: Tại Dải Gaza, Israel đã phát động một trong những cuộc chiến tranh tàn khốc nhất thế kỷ này, giết chết hàng chục nghìn người và đẩy ít nhất một nửa dân số vào “tình trạng giống như nạn đói”. Trong nhiều tháng, Israel đã chống lại áp lực từ các đồng minh phương Tây nhằm cho phép thêm viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Sự can thiệp của Mỹ: Bất chấp căng thẳng giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và một số chính trị gia Mỹ, trong đó có Tổng thống Biden, Hoa Kỳ vẫn hỗ trợ Israel vũ khí và tài trợ cho các gói viện trợ, đồng thời đã phủ quyết hoặc bỏ phiếu trắng đối với các nghị quyết ngừng bắn của Liên hợp quốc.

READ  Cập nhật trực tiếp chiến tranh Nga-Ukraine: tin tức NATO, Putin và những thông tin mới nhất

ngày: Nguồn gốc của xung đột và sự ngờ vực giữa Israel và Palestine rất sâu sắc và phức tạp, có trước khi Nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948. Đọc thêm về lịch sử của Dải Gaza.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *