Sau thua lỗ, 4 nhà máy Samsung tại Việt Nam lãi hàng tỷ USD

Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong (trái) và người kế nhiệm. Ảnh: SCMP

Tập đoàn Điện tử Samsung của Hàn Quốc mới đây đã công bố báo cáo tài chính toàn cầu quý 1 năm 2024, cho thấy doanh thu tăng mạnh 12,8% lên 54,1 tỷ USD, lợi nhuận tăng gấp 4 lần lên gần 5,1 tỷ USD.

Trong số những con số này, 4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam – đặt tại Thái Nguyên, Bắc Ninh (hai cơ sở) và TP.HCM – đã có kết quả hoạt động đáng chú ý. Doanh thu tổng hợp của họ là 16,6 tỷ USD, tăng 2 tỷ USD so với quý trước. Kết hợp lại, các ngành này đã tích lũy được lợi nhuận tổng hợp là 1,19 tỷ USD.

Samsung dẫn đầu về lợi nhuận ở Thái Nguyên, thu về xấp xỉ 690 triệu USD Cả Samsung Pak Ninh và Samsung Display Vietnam, Pak Ninh đều công bố lợi nhuận lần lượt là 294 triệu USD và 126 triệu USD. Trong khi đó, Samsung HCM CE Complex lãi gần 40 triệu USD.

Bất chấp tổng lợi nhuận của Tập đoàn Samsung là 4,83 tỷ USD, trong quý 4 năm 2023, 3/4 nhà máy Việt Nam lỗ và tổng thâm hụt 178 triệu USD.

Đáng chú ý, Samsung Bắc Ninh và Samsung HCM City CE Complex chịu lỗ xấp xỉ 800 triệu USD trong quý 4/2018. Tuy nhiên, lợi nhuận mạnh mẽ từ Samsung Thái Nguyên và Samsung Display đã bù đắp khoản lỗ này, mang lại lợi nhuận ròng khoảng 70 triệu USD. Bốn.

Samsung2024QI cacnhamayToancau.gif

Kết quả kinh doanh của các nhà máy Samsung trên toàn thế giới trong quý 1 năm 2024. Đơn vị: Triệu won.

Ngay cả trước những thách thức như sự cố Galaxy Note 7 trong quý 3/2016 và sự suy giảm nhu cầu chip nhớ do đại dịch Covid-19 gây ra, các nhà máy của Samsung tại Việt Nam vẫn kiên cường phục hồi. Sự trỗi dậy gần đây có thể là do nhu cầu chip nhớ tăng trở lại do những tiến bộ trong công nghệ AI.

Sự ra mắt của Galaxy S24 vào đầu năm 2024 đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiến bộ của Samsung tại thị trường Mỹ, thị trường chứng kiến ​​mức tăng trưởng vượt trội 31% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái. Sự phục hồi này đánh dấu bước ngoặt của Samsung sau khi sa lầy vào doanh số bán điện thoại thông minh sụt giảm.

Bất chấp tiến bộ này, Samsung phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Huawei, hãng đã chiếm vị trí dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong Q1/2024. Dù vậy, Samsung vẫn đi đầu trong đổi mới, tiên phong về công nghệ điện thoại màn hình gập trong năm 2019.

Trong khi đó, tranh chấp lao động ngày càng gia tăng khi hàng chục nghìn công nhân Samsung tổ chức một cuộc đình công lịch sử vào ngày 7 tháng 6 vì các cuộc đàm phán về lương và phúc lợi chưa được giải quyết từ tháng 1 năm 2024.

Trong bối cảnh những diễn biến này, giá trị tài sản ròng của Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã tăng lên 11,5 tỷ USD, khiến ông trở thành người giàu nhất Hàn Quốc do tăng 3,5 tỷ USD so với năm ngoái. Hành trình của ông đã bị chấm dứt bởi các cuộc chiến pháp lý, bao gồm cả vụ kết án liên quan đến sáp nhập năm 2015 nhưng sau đó đã bị hủy bỏ, nhấn mạnh phản ứng dữ dội kéo dài của công ty.

Kể từ khi thành lập vào năm 2008, Samsung Electronics Việt Nam đã phát triển thành một đối thủ đáng gờm, với bốn nhà máy có doanh thu xuất khẩu hàng năm khoảng 60 tỷ USD, nêu bật tầm quan trọng của Việt Nam trong hoạt động toàn cầu của Samsung.

Mạn Hà


READ  Skoda Slavia & Kushak do Ấn Độ sản xuất sẽ sớm ra mắt tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *