Các CEO kiếm được gần 200 lần số tiền nhân viên kiếm được năm ngoái

NEW YORK (AP) – Gói thù lao điển hình dành cho các CEO điều hành các công ty trong Standard & Poor's 500 đã tăng gần 13% vào năm ngoái, dễ dàng vượt xa mức lương của người lao động vào thời điểm… Lạm phát đang gây áp lực đáng kể lên ngân sách của người Mỹ.

Theo Reuters, mức lương trung bình của CEO tăng lên 16,3 triệu USD, tăng 12,6%. Dữ liệu được phân tích cho The Associated Press bởi Equilar. Trong khi đó, tiền lương và phúc lợi cho người lao động khu vực tư nhân đã tăng 4,1% cho đến năm 2023. Tại một nửa số công ty trong cuộc khảo sát về lương năm nay, phải mất gần 200 năm để một công nhân ở mức lương trung bình của công ty đạt được những gì CEO của họ đã làm.

CEO nhận được tiền thưởng Nền kinh tế cho thấy khả năng phục hồi đáng chú ýNền tảng Lợi nhuận caoTăng giá cổ phiếu. Sau khi vượt qua đại dịch, các doanh nghiệp phải đối mặt với thách thức do lạm phát dai dẳng và lãi suất tăng cao. Khoảng hai chục CEO trong cuộc khảo sát hàng năm của AP được tăng lương từ 50% trở lên.

Kelly Malaves, đồng sáng lập của Payment Advisory Partners ở New York, cho biết: “Trong thị trường hậu đại dịch, hội đồng quản trị mong muốn khen thưởng và giữ chân các CEO khi họ cảm thấy mình có một nhà lãnh đạo giỏi tại chỗ”. “Tất cả những điều này kết hợp lại sẽ dẫn đến việc tăng mức bồi thường.”

Nhưng Sarah Anderson, người chỉ đạo Dự án Kinh tế Toàn cầu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Tiến bộ, tin rằng khoảng cách thu nhập giữa các giám đốc điều hành cấp cao và người lao động đóng một vai trò trong sự bất mãn chung của người Mỹ đối với nền kinh tế.

Bà nói: “Phần lớn sự tập trung ở đây là lạm phát, đó là điều mà mọi người thực sự đang cảm thấy, nhưng họ cảm thấy nỗi đau của lạm phát nhiều hơn vì họ không thấy lương của mình tăng đủ”.

Nhiều công ty đã đáp lại lời kêu gọi của cổ đông nhằm gắn chặt hơn mức lương thưởng của CEO với hiệu quả hoạt động. Kết quả là, một tỷ lệ lớn các gói trả thưởng bao gồm các khoản thưởng bằng cổ phiếu mà CEO thường không thể rút ra trong nhiều năm, nếu có, trừ khi công ty đạt được các mục tiêu nhất định, thường là giá cổ phiếu, giá trị thị trường hoặc lợi nhuận hoạt động được cải thiện. . . Giải thưởng cổ phiếu trung bình đã tăng khoảng 11% trong năm qua so với mức tăng 2,7% của tiền thưởng.

các Nghiên cứu về thù lao của CEO AP Nó bao gồm dữ liệu trả lương cho 341 giám đốc điều hành tại các công ty S&P 500, những người đã phục vụ ít nhất hai năm tài chính liên tiếp tại công ty của họ và cung cấp dữ liệu proxy từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 4.

Người có thu nhập cao nhất

TẬP TIN – Giám đốc điều hành Broadcom Hock Tan phát biểu khi Tổng thống Donald Trump lắng nghe trong một sự kiện vào ngày 2 tháng 11 năm 2017 tại Washington. Tan đứng đầu cuộc khảo sát về lương của CEO AP với gói trị giá khoảng 162 triệu USD vào năm 2023. (Ảnh AP / Evan Vucci, File)

Hock Tan, Giám đốc điều hành của Broadcom Inc., đứng đầu cuộc thăm dò của AP với gói lương trị giá ước tính 162 triệu USD.

READ  Grylls phán xét Hoa Kỳ và Google về các khiếu nại chống độc quyền

Broadcom đã trao giải thưởng cổ phiếu Tan trị giá 160,5 triệu USD vào ngày 31 tháng 10 năm 2022 cho năm tài chính 2023 của công ty. Theo hồ sơ chứng khoán, Tan được trao cơ hội kiếm tới 1 triệu cổ phiếu bắt đầu từ năm tài chính 2025, với điều kiện cổ phiếu Broadcom đáp ứng các mục tiêu nhất định – và giữ chức vụ Giám đốc điều hành trong 5 năm.

Vào thời điểm trao giải, cổ phiếu Broadcom đang giao dịch ở mức 470 USD. Tan sẽ nhận được một phần thưởng cổ phiếu nếu cổ phiếu đạt 825 USD và 950 USD và toàn bộ phần thưởng nếu giá đóng cửa trung bình bằng hoặc trên 1.125 USD trong 20 ngày liên tiếp từ tháng 10 năm 2025 đến tháng 10 năm 2027. Các mục tiêu có vẻ đầy tham vọng khi chúng được đặt ra, nhưng cổ phiếu đã tăng vọt kể từ đó, nó đạt mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại là 1.436,17 USD vào ngày 28 tháng 5.

Giống như đối thủ Nvidia Inc., Broadcom đang thúc đẩy cơn sốt AI hiện nay giữa các công ty công nghệ. Chip của nó được sử dụng bởi các công ty và cơ quan công quyền, từ các ngân hàng lớn, nhà bán lẻ, nhà khai thác viễn thông và cơ quan chính phủ.

Khi trao giải thưởng cổ phiếu, Broadcom lưu ý rằng dưới thời Tan, vốn hóa thị trường của công ty đã tăng từ 3,8 tỷ USD năm 2009 lên 645 tỷ USD (tính đến ngày 23 tháng 5) và tổng lợi nhuận của cổ đông trong thời gian đó dễ dàng vượt quá S&P 500. Nó cũng Tan cũng cho biết sẽ không nhận thêm cổ phiếu thưởng trong thời gian còn lại của thời hạn 5 năm.

Các CEO khác đứng đầu cuộc thăm dò của AP bao gồm William Lansing của Fair Isaac Corp., (66,3 triệu USD); Tim Cook của Apple (63,2 triệu USD); Hamid Moghadam từ Prologis Inc. (50,9 triệu USD); và Ted Sarandos, đồng CEO của Netflix (49,8 triệu USD).

Tại Apple, mức lương của Cook giảm 36% so với năm trước. Cook đã yêu cầu cắt giảm lương vào năm 2023, để đáp lại cuộc bỏ phiếu tại cuộc họp thường niên năm 2022 của Apple, nơi chỉ có 64% cổ đông chấp thuận gói lương của ông.

Phương pháp khảo sát đã loại trừ các CEO như Nikesh Arora tại Palo Alto Networks (151,4 triệu USD) và Christopher Winfrey tại Charter Communications (89 triệu USD).

Mặc dù hồ sơ chứng khoán cho thấy Elon Musk không nhận được khoản thù lao nào với tư cách là Giám đốc điều hành Tesla, Mức lương của anh ấy hiện đang ở mức trung tâm Ở hãng xe điện. Musk đang yêu cầu các cổ đông khôi phục gói thanh toán đã bị thẩm phán Delaware vô hiệu, người cho rằng quy trình phê duyệt gói này là “thiếu sót sâu sắc”. Khoản bồi thường, chủ yếu từ giải thưởng cổ phiếu trị giá 2,3 tỷ USD khi được trao vào năm 2018, ước tính vào khoảng 45 tỷ USD.

READ  Chứng khoán khép lại một quý khó khăn do lo lắng về kinh tế

Lương của CEO so với công nhân

Theo Bộ Lao động, người lao động trên khắp đất nước đang nhận được mức lương cao hơn kể từ đại dịch, với mức lương và phúc lợi dành cho nhân viên khu vực tư nhân tăng 4,1% vào năm 2023 sau khi tăng 5,1% vào năm 2022.

Ngay cả với những thành tựu này, khoảng cách giữa người ngồi trong góc văn phòng và những người khác vẫn tiếp tục mở rộng. Một nửa số CEO trong cuộc khảo sát về lương năm nay kiếm được ít nhất gấp 196 lần mức lương trung bình của một nhân viên. Con số này tăng từ 185 lần trong cuộc thăm dò năm ngoái.

Khoảng cách này đặc biệt rộng ở những công ty nơi nhân viên thường có mức lương thấp hơn, chẳng hạn như các nhà bán lẻ. Ví dụ, tại Ross Stores, công ty cho biết nhân viên ở mức lương trung bình là cộng tác viên bán thời gian trong một cửa hàng bán lẻ và kiếm được 8.618 USD. Phải mất 2.100 năm mới kiếm được số tiền đó ngang bằng với mức thù lao của CEO Barbara Rentler tính đến năm 2023, trị giá 18,1 triệu USD. Một năm trước, một người lao động trung bình phải mất 1.137 năm mới có được mức lương ngang bằng với CEO.

Hội đồng quản trị công ty thường cảm thấy bị áp lực phải tiếp tục tăng lương cho các CEO hoạt động tốt vì sợ họ sẽ rời bỏ công ty và kiếm được nhiều tiền hơn từ đối thủ cạnh tranh. Melvis cho biết họ tập trung vào mức lương thưởng cạnh tranh trong ngành hoặc thị trường của họ chứ không phải tỷ lệ trả lương. CEO càng làm việc tốt thì hội đồng quản trị càng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.

Sự chênh lệch giữa số tiền mà CEO kiếm được và số tiền mà người lao động kiếm được không phải lúc nào cũng quá lớn.

Brandon Reese, phó giám đốc doanh nghiệp và thị trường vốn tại AFL-CIO, người điều hành trang web Executive Paywatch, cho biết: Sau Thế chiến thứ hai và cho đến những năm 1980, các CEO của các công ty giao dịch đại chúng có thu nhập gấp khoảng 40 đến 50 lần mức lương trung bình của người lao động. . Theo dõi tiền lương của CEO.

Rees nói: “Tỷ lệ trả lương (hiện tại) gợi ý một kiểu văn hóa kẻ thắng được tất cả, nơi các công ty đối xử với CEO của họ, bạn biết đấy, giống như những siêu sao hơn là những người chơi trong nhóm”.

Nói ít hơn về phần thưởng

TẬP TIN - Đồng giám đốc điều hành Netflix Ted Sarandos tạo dáng tại buổi ra mắt phim Netflix "nỗi buồn tốt," Vào ngày 19 tháng 12 năm 2023 tại Los Angeles.  Gói thù lao điển hình dành cho các CEO điều hành các công ty trong S&P 500 đã tăng gần 13% vào năm 2023. (Ảnh AP / Chris Pizzello, File)

TẬP TIN – Đồng giám đốc điều hành Netflix Ted Sarandos tạo dáng tại buổi ra mắt bộ phim Netflix “Good Grief” vào ngày 19 tháng 12 năm 2023, tại Los Angeles. Gói thù lao điển hình dành cho các CEO điều hành các công ty trong S&P 500 đã tăng gần 13% vào năm 2023. (Ảnh AP / Chris Pizzello, File)

Bất chấp những lời chỉ trích, các cổ đông có xu hướng ủng hộ rất nhiều cho các gói thúc đẩy của lãnh đạo công ty. Theo dữ liệu từ Equilar, từ năm 2019 đến năm 2023, các công ty thường chỉ nhận được dưới 90% số phiếu bầu cho kế hoạch trả lương cho giám đốc điều hành của họ.

READ  Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng khi Phố Wall trông cậy vào Nvidia để duy trì vị trí dẫn đầu thị trường

Tuy nhiên, các cổ đông đôi khi từ chối kế hoạch bồi thường, mặc dù việc bỏ phiếu không mang tính ràng buộc. Vào năm 2023, các cổ đông của 13 công ty S&P 500 đã trợ cấp dưới 50% lương cho giám đốc điều hành.

Sau khi các nhà đầu tư rất ấn tượng với mức lương của các giám đốc điều hành hàng đầu, Netflix đã gặp một số cổ đông lớn nhất vào năm ngoái để thảo luận về mối quan ngại của họ. Nó cũng đã nói chuyện với các công ty tư vấn ủy quyền lớn, những công ty có ảnh hưởng vì họ đề xuất cách các nhà đầu tư bỏ phiếu tại các cuộc họp thường niên của công ty.

Sau cuộc đàm phán, Netflix đã công bố một số thay đổi nhằm thiết kế lại chính sách trả lương của mình. Một mặt, nó loại bỏ khả năng các giám đốc điều hành có thể phân bổ thù lao giữa tiền mặt và quyền chọn. Nó sẽ không còn đưa ra các lựa chọn về cổ phiếu, điều này có thể mang lại cho các giám đốc điều hành một ngày trả lương miễn là giá cổ phiếu vẫn ở trên một mức nhất định. Thay vào đó, công ty sẽ cung cấp cổ phiếu hạn chế mà các giám đốc điều hành chỉ có thể rút tiền sau một khoảng thời gian nhất định hoặc sau khi đáp ứng được các chỉ số hiệu suất nhất định.

Những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào năm 2024. Năm ngoái, đồng Giám đốc điều hành Ted Sarandos đã nhận được quyền chọn trị giá 28,3 triệu USD và tiền thưởng 16,5 triệu USD. Đồng Giám đốc điều hành Greg Peters nhận được quyền chọn trị giá 22,7 triệu USD và tiền thưởng 13,9 triệu USD.

Anderson, thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách, cho biết việc bỏ phiếu trả lương rất quan trọng vì nó “nêu bật một số trường hợp nghiêm trọng nhất về quyền tiếp cận của CEO và có thể dẫn đến các cuộc đàm phán về lương cũng như các vấn đề khác mà các cổ đông có thể muốn nêu ra”. Với sự lãnh đạo của công ty.”

Bà nói: “Nhưng tôi nghĩ rằng tác động, chắc chắn là đối với quy mô tổng thể của các gói dành cho CEO, không có tác động đáng kể trong một số trường hợp”.

nữ CEO

Nhiều phụ nữ tham gia cuộc thăm dò của AP hơn So với những năm trước, số lượng văn phòng ở góc phố của họ vẫn còn ít so với các đồng nghiệp nam. Trong số 341 CEO được liệt kê trong dữ liệu của Equilar, có 25 người là phụ nữ.

Lisa Su, Giám đốc điều hành và chủ tịch của nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices, là giám đốc điều hành được trả lương cao nhất trong cuộc khảo sát của AP trong năm thứ năm liên tiếp trong năm tài chính 2023, nhận về khoản bồi thường 30,3 triệu USD — bằng với gói bồi thường của cô ấy. vào năm 2022. Xếp hạng tổng thể của nó đã tăng lên 21 trên 25.

Trong số những CEO được trả lương cao nhất có Mary Barra của hãng sản xuất ô tô General Motors (27,8 triệu USD); Jane Fraser của gã khổng lồ ngân hàng Citigroup (25,5 triệu USD); Cathy Warden của công ty hàng không và quốc phòng Northrop Grumman Corp. (23,5 triệu USD); và Carol Toomey của công ty chuyển phát bưu kiện UPS Inc. (23,4 triệu USD).

Mức lương trung bình cho nữ giám đốc điều hành tăng 21% lên 17,6 triệu USD. Điều này thậm chí còn tốt hơn nam giới: Mức lương trung bình của họ tăng 12,2% lên 16,3 triệu USD.

Ortutay báo cáo từ San Francisco. Nhà báo Stan Choi và Ken Sweet đóng góp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *