Các công ty du lịch Việt Nam lo ngại hạn chế nhập cảnh

Các công ty lữ hành và các chuyên gia du lịch cho rằng sẽ khó chào đón du khách nước ngoài nếu Bộ Y tế siết chặt các yêu cầu kiểm dịch và xét nghiệm.

Họ lo ngại về phản ứng của Bộ Y tế đối với dự thảo kế hoạch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuẩn bị để mở cửa trở lại du lịch quốc tế từ ngày 15/3.

Bộ Y tế khuyến cáo khách du lịch nước ngoài lưu trú tại nơi cư trú trong 72 giờ kể từ khi đến Việt Nam; 24 giờ đầu tiên là bắt buộc. Họ sẽ được kiểm tra Covid hai lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ ba sau khi đến. Trong trường hợp du khách muốn đi du lịch các nơi khác sau một ngày, họ phải được kiểm tra ba lần trong nhiều ngày.

Hơn nữa, tất cả khách du lịch sẽ phải nộp kết quả xét nghiệm PCR âm tính có được trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành, thay vì kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh như Bộ Du lịch đề xuất.

Bộ Y tế đã đề nghị rằng trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng sẽ không được phép rời khỏi chỗ ở của họ cho đến khi họ gửi kết quả xét nghiệm Covid âm tính trong bảy ngày liên tiếp.

phi logic và không nhất quán

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc AZA Travel có trụ sở tại Hà Nội, nói với VnExpress International rằng phản ứng mới nhất của Bộ Y tế là “không hợp lý và không nhất quán” và đi ngược lại chiến lược mới của chính phủ để sống an toàn với đại dịch.

READ  Chạy ngôi nhà của Wonder Franco ở Fenway Park làm tăng Rise

Ông nói: “Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày 15/3 khi đất nước mở cửa trở lại hoàn toàn đối với ngành du lịch đến, những quy định không nhất quán từ Bộ Y tế sẽ đẩy ngành du lịch vào tình thế khó khăn”.

“Nhà nước đã dỡ bỏ mọi rào cản đối với khách du lịch trong nước trong thời kỳ bình thường mới, vậy tại sao không giải quyết cả khách du lịch nước ngoài và khách nội địa?” câu hỏi.

Ông nói thêm, “Việt Nam ghi nhận hơn 100.000 trường hợp mỗi ngày, và khả năng du khách quốc tế mắc bệnh Covid từ người Việt Nam cao hơn nhiều so với khả năng lây nhiễm của chúng tôi.”

Ông Đạt cho biết du khách châu Á luôn đi du lịch từ bốn đến năm ngày, và “nếu chúng tôi yêu cầu họ ở lại cơ sở lưu trú của họ trong ba ngày, họ sẽ không bao giờ đến Việt Nam.”

Ông Phạm Hà, Giám đốc điều hành Lux Group, cho biết ông thất vọng với phản hồi của Bộ Y tế vì Việt Nam đã chậm mở cửa trở lại du lịch quốc tế so với các nước trong khu vực và “chúng ta đang bỏ lỡ cơ hội phục hồi với những quy định thiếu nhất quán như vậy …”

Với những quy định này, “Sẽ rất khó để đạt được thành công khi mở cửa trở lại du lịch trong nước. Tôi chỉ nhìn thấy một bức tranh ảm đạm trước mắt mình”, ông nói.

READ  Súng bắn sáng lấp lánh, Gilas gần bằng vàng, và hơn thế nữa

Ông nói thêm rằng các nước Đông Nam Á khác đã mở lại biên giới cho khách du lịch nước ngoài và dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đi lại trong khi chính sách thị thực và các yêu cầu nhập cảnh của Việt Nam vẫn chưa rõ ràng và nhất quán.

Hà cho biết nhiều du khách châu Âu từ Anh, Pháp, Đức, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ đã rất hào hứng trở lại Việt Nam vào tháng 5 nhưng công ty của anh hiện không biết làm thế nào để làm việc với họ vì chính sách vẫn chưa rõ ràng.

Đại diện một công ty du lịch có trụ sở tại TP.HCM, giấu tên cho biết, ông rất sốc trước phản hồi của Bộ Y tế. Ông cho biết ngành du lịch không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc mở lại các quy định như vậy.

Không có du khách nào đến Việt Nam để ở khách sạn trong ba ngày. Ông cho biết ngành du lịch sẽ không thể phát triển trở lại nếu các yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch nghiêm ngặt như vậy tiếp tục.

Cao Trí Đồng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết các khuyến nghị của Bộ Y tế đặt ra những thách thức mới cho ngành du lịch sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh trong hai năm qua.

“Nếu các rào cản đối với du lịch không được gỡ bỏ, sẽ không thể mở cửa trở lại”, ông Dũng nói và cho biết thêm, ngành du lịch đang chờ quyết định cuối cùng của Thủ tướng Phạm Minh Chín.

READ  "Thỏ Duracil" Haraguchi háo hức phá đám vịt

Chính phủ thông báo từ ngày 15/3, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch trong nước, với du khách nước ngoài được phép đến thăm đất nước mà không cần đặt tour trọn gói.

Người Campuchia và du khách từ Campuchia đến Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi nhận định này vì với việc tăng số chuyến bay lên 10 chuyến / tuần, nhiều du khách đã đến Việt Nam để thăm quan trực tiếp với tư cách khách du lịch hoặc để tham quan Việt Nam trước khi kết nối đến một điểm đến khác. VN Express / Khmer Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *