Các công ty toàn cầu thống trị xuất khẩu hàng điện tử của Việt Nam

Đăng bởi Ann E & nbspA 23, 2021 | 11:45 sáng GMT + 7

Theo ngành công nghiệp, 95% hàng điện tử xuất khẩu của Việt Nam là từ các công ty nước ngoài.

Một công nhân kiểm tra bảng mạch máy in tại nhà máy ở tỉnh Baghdad. Ảnh của Reuters.

Trong quý đầu tiên của năm nay, xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt 14,1 tỷ USD, trong đó 99% là của các công ty nước ngoài.

Máy tính và các bộ phận xuất khẩu hàng đầu 12 tỷ đô la, với các công ty nước ngoài chiếm 98%.

Công ty cho biết tỷ lệ sử dụng các khu vực địa phương trong ngành là 5-10%, với các doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng thường sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng thấp.

Có rất nhiều thương hiệu điện thoại thông minh trong nước, chẳng hạn như Wismart, một công ty con của Winsmart của Winggroup, và PKR, một công ty an ninh mạng, nhưng thị trường bị chi phối bởi các thương hiệu nước ngoài.

Công ty cho biết: “Sản phẩm của các công ty trong nước không đáp ứng được nhu cầu về chất lượng và mẫu mã. Mối quan hệ giữa các công ty nước ngoài và các đối tác trong nước vẫn còn yếu.”

Nhưng các doanh nghiệp Việt Nam thừa nhận rằng họ đang nỗ lực cải thiện chất lượng để có thể thâm nhập vào chuỗi phân phối của các công ty nước ngoài, chẳng hạn như số lượng nhà cung cấp Cấp 1 trong nước (nhà cung cấp giao sản phẩm trực tiếp cho công ty mà không qua trung gian) tăng bốn trong năm 2014 đến 35 vào năm ngoái.

READ  Chính phủ hàng ngày của Việt Nam đã đạt được những con số mới khi Bộ Y tế cảnh báo nhiều hơn nữa

Các công ty điện tử địa phương cần xác định sản phẩm cốt lõi, nhắm mục tiêu phân khúc thị trường, đón đầu xu hướng tiêu dùng và theo đuổi những tiến bộ công nghệ toàn cầu để tạo ra sản phẩm cạnh tranh.

“Họ nên tận dụng các hiệp định thương mại như Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam”, công ty nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *