Các cử động tự phát của trẻ rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thống giác quan phối hợp

tóm lược: Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng các chuyển động tự phát và ngẫu nhiên của trẻ em giúp phát triển hệ thống giác quan.

Nguồn: Đại học Tokyo

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Tokyo, các chuyển động tự động và ngẫu nhiên của trẻ em giúp phát triển hệ thống giác quan của chúng.

Chụp chuyển động chi tiết của trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh được kết hợp với mô hình máy tính về cơ xương để cho phép các nhà nghiên cứu phân tích sự giao tiếp và cảm giác của cơ trên toàn bộ cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra các mô hình tương tác cơ bắp phát triển dựa trên hành vi khám phá ngẫu nhiên của trẻ mà sau này sẽ giúp chúng thực hiện các động tác tuần tự khi còn nhỏ.

Hiểu rõ hơn về cách hệ thống cảm giác của chúng ta phát triển có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc chuyển động của con người cũng như chẩn đoán sớm các rối loạn phát triển.

Từ khi sinh ra – và ngay cả khi còn trong bụng mẹ – trẻ sơ sinh bắt đầu đá, ngọ nguậy và di chuyển dường như không có mục đích hoặc kích thích bên ngoài. Chúng được gọi là “chuyển động tự phát” và các nhà nghiên cứu tin rằng chúng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thống giác quan, tức là khả năng kiểm soát cơ, chuyển động và phối hợp.

Nếu các nhà nghiên cứu có thể hiểu rõ hơn về những chuyển động dường như ngẫu nhiên này và cách chúng tham gia vào quá trình phát triển ban đầu của con người, thì chúng ta cũng có thể xác định được các dấu hiệu ban đầu của các rối loạn phát triển cụ thể, chẳng hạn như bại não.

READ  Tại sao sao Kim sẽ sớm trở thành nơi thú vị nhất trong hệ mặt trời

Hiện tại, kiến ​​thức về cách trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh học cách di chuyển xung quanh còn hạn chế. “Nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực phát triển giác quan đã tập trung vào các đặc tính động học, các hoạt động cơ bắp gây ra chuyển động trong khớp hoặc một phần của cơ thể”, phó giáo sư dự án Hoshinori Kanazawa thuộc Trường Cao học Khoa học và Công nghệ Thông tin cho biết.

Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào hoạt động cơ bắp và các tín hiệu đầu vào cảm giác toàn thân. Bằng cách kết hợp mô hình cơ xương với phương pháp khoa học thần kinh, chúng tôi phát hiện ra rằng các chuyển động tự phát, dường như không có nhiệm vụ hay mục đích rõ ràng, góp phần vào sự phát triển cảm giác phối hợp.”

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu ghi lại chuyển động chung của 12 trẻ sơ sinh khỏe mạnh (dưới 10 ngày tuổi) và 10 trẻ nhỏ (khoảng ba tháng tuổi) bằng công nghệ ghi lại chuyển động. Tiếp theo, họ ước tính hoạt động cơ bắp của trẻ em và các tín hiệu đầu vào cảm giác với sự trợ giúp của một mô hình máy tính quy mô toàn cơ thể về cơ xương mà họ đã tạo ra.

Cuối cùng, họ sử dụng các thuật toán máy tính để phân tích các đặc điểm không gian (cả không gian và thời gian) của sự tương tác giữa các tín hiệu đầu vào và hoạt động của cơ.

READ  Khi dịch bệnh chậm lại ở Hoa Kỳ, cuộc chiến chống lại hội chứng hậu Covid vẫn tiếp tục

Kanazawa cho biết: “Chúng tôi ngạc nhiên rằng trong quá trình chuyển động tự phát, chuyển động của các em bé ‘đi lang thang’ và theo dõi các tương tác giác quan khác nhau. Chúng tôi đặt tên cho hiện tượng này là cảm biến vận động chạy trốn”.

Các thẻ camera chụp chuyển động được nhẹ nhàng dán lên tay chân, đầu và bụng của đứa trẻ, giúp nhóm ghi lại toàn bộ phạm vi chuyển động. Tín dụng: 2022 Kanazawa et al.

“Người ta thường cho rằng sự phát triển của hệ thống cảm giác vận động nói chung dựa trên sự xuất hiện của các tương tác giác quan lặp đi lặp lại, có nghĩa là bạn càng thực hiện cùng một hành động thường xuyên thì bạn càng có nhiều khả năng học và ghi nhớ nó.

Tuy nhiên, kết quả của chúng tôi cho thấy rằng trẻ sơ sinh phát triển hệ thống cảm biến vận động dựa trên hành vi khám phá hoặc sự tò mò, vì vậy chúng không chỉ lặp lại cùng một hành động mà còn nhiều hành động khác nhau. .”

Xem thêm

Nó cho thấy cha mẹ ngủ bên cạnh con của họ

Các nghiên cứu trước đây ở người và động vật đã chỉ ra rằng hành vi vận động (chuyển động) liên quan đến một tập hợp nhỏ các mô hình kiểm soát cơ nguyên thủy. Đây là những mẫu thường có thể được nhìn thấy trong các chuyển động cụ thể hoặc định kỳ, chẳng hạn như đi bộ hoặc vươn tới.

Kết quả của nghiên cứu mới nhất này ủng hộ giả thuyết rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có được các đơn vị cảm giác, nghĩa là các hoạt động cơ bắp đồng bộ và đầu vào cảm giác, thông qua các cử động toàn thân tự phát mà không có mục đích hoặc nhiệm vụ rõ ràng.

READ  NASA: Tiểu hành tinh "được quan tâm" sẽ lao vào quỹ đạo Trái đất trong vòng một tuần

Ngay cả khi đi lang thang cảm giác, trẻ sơ sinh cho thấy sự gia tăng trong các cử động phối hợp toàn thân và trong các cử động dự đoán. Các chuyển động được thực hiện bởi nhóm trẻ sơ sinh cho thấy các kiểu và chuyển động tuần tự phổ biến hơn so với các chuyển động ngẫu nhiên của nhóm trẻ sơ sinh.

Tiếp theo, Kanazawa muốn xem xét việc lang thang vận động ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển sau này, chẳng hạn như đi bộ và với tới, cùng với các hành vi phức tạp hơn và các chức năng nhận thức cao hơn.

“Nền tảng ban đầu của tôi là phục hồi chức năng cho trẻ sơ sinh. Mục tiêu lớn của tôi với nghiên cứu của mình là hiểu được cơ chế cơ bản của sự phát triển vận động sớm và tìm ra kiến ​​thức giúp tăng cường sự phát triển của trẻ.”

Về nghiên cứu này về tin tức phát triển thần kinh

tác giả: văn phòng báo chí
Nguồn: Đại học Tokyo
liên lạc: Văn phòng Báo chí – Đại học Tokyo
bức ảnh: Tín dụng hình ảnh cho Kanazawa et al

Tìm kiếm ban đầu: Kết quả sẽ xuất hiện trong PNAS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *