Các cuộc điều tra chỉ ra rằng Hội chứng Havana có liên quan đến cơ quan quân sự GRU của Nga – POLITICO

Giờ đây, bằng chứng được cả ba cơ quan truyền thông thu thập đều chỉ ra mối liên hệ với Đơn vị GRU 29155, một tổ chức chuyên thực hiện các vụ ám sát và gây bất ổn chính trị. Một cựu sĩ quan cấp cao của CIA nói với Insider: “Nhiệm vụ của họ là tìm kiếm, khắc phục và chấm dứt tất cả những điều này để ủng hộ giấc mơ đế quốc của Vladimir Putin”.

Bằng chứng bao gồm việc định vị địa lý của các điệp viên Nga ở những nơi trên thế giới trước hoặc trong khi bắt đầu Hội chứng Havana – được chính phủ Hoa Kỳ chính thức gọi là Sự cố sức khỏe bất thường, hay AHI. Cuộc điều tra cho thấy các bệnh nhân cũng xác định được các đặc vụ Nga từng làm việc trong đơn vị này qua các bức ảnh.

Cuộc điều tra cho biết Hội chứng Havana được cho là do sử dụng vũ khí năng lượng định hướng và các thành viên cấp cao của Đơn vị 29155 đã nhận được giải thưởng vì phát triển “vũ khí siêu âm không gây chết người”.

Ngoài ra, các sự cố về sức khỏe có thể không bắt đầu ở thủ đô Cuba vào năm 2016 như suy nghĩ ban đầu mà là tại lãnh sự quán Mỹ ở Frankfurt vào năm 2014, vài tháng sau khi Putin sáp nhập trái phép Crimea.

Gần đây nhất, gần chục quan chức Mỹ đã bị tấn công với các triệu chứng của Hội chứng Havana trước chuyến thăm Hà Nội năm 2021 của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, 60 Minutes đưa tin. Là một phần của cuộc điều tra, đã xuất hiện bằng chứng cho thấy Nga có thể gửi vũ khí âm thanh tầm xa cho các chính phủ nước ngoài như Việt Nam.

READ  Thành viên thứ tư của chính phủ Nhật Bản dính bê bối từ chức | Nhật Bản

Một báo cáo tình báo Mỹ công bố năm ngoái kết luận rằng “rất khó có khả năng” một kẻ thù nước ngoài có liên quan đến căn bệnh này. Theo các nạn nhân AHI được truyền thông liên hệ, chính phủ Mỹ vẫn chưa chính thức công nhận nguyên nhân gây ra hội chứng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *