Các nhà báo đã bị bắt vì quay cảnh tổng thống Nam Sudan tự làm ướt mình

NAIROBI, ngày 7 tháng 1 (Reuters) – Sáu nhà báo Nam Sudan đã bị bắt vì phát tán một đoạn video cho thấy Tổng thống Salva Kiir đi tiểu tại một sự kiện chính thức, Hiệp hội Nhà báo Quốc gia cho biết hôm thứ Bảy.

Đoạn phim từ tháng 12 cho thấy một đốm đen rải rác trên chiếc quần xám của vị tổng thống 71 tuổi khi ông đứng hát quốc ca tại sự kiện đường vận hành. Đoạn video chưa bao giờ được phát trên truyền hình nhưng sau đó được lan truyền trên mạng xã hội.

Patrick Awet, chủ tịch Liên đoàn các nhà báo Nam Sudan, cho biết các nhà báo, những người làm việc cho Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Nam Sudan do nhà nước điều hành, đã bị bắt vào thứ Ba và thứ Tư.

Ông nói với Reuters: “Người ta nghi ngờ rằng họ đã biết được bằng cách nào một đoạn video quay cảnh tổng thống đi tiểu được đưa ra ánh sáng.

Bộ trưởng Thông tin Nam Sudan Michael Makuei và phát ngôn viên Cơ quan An ninh Quốc gia David Komori đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Ông đứng đầu Kiir kể từ khi Nam Sudan giành được độc lập vào năm 2011. Các quan chức chính phủ đã nhiều lần phủ nhận những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội rằng ông bị ốm. Đất nước này đã bị lôi kéo vào xung đột trong hầu hết thập kỷ qua.

READ  Phi công quay đầu máy bay trên đường băng để đón hành khách mất tích

Hai nhà báo bị bắt là Joseph Oliver và Mustafa Othman; biên tập video Victor Ladu; Người đóng góp Jacob Benjamin. Ruben Awit Cherbek và Juval Tumbi nói từ phòng điều khiển.

Ông nói thêm: “Chúng tôi lo ngại rằng những người bị giam giữ hiện đã thụ án lâu hơn so với yêu cầu của pháp luật.”

Theo luật, nhà chức trách Nam Sudan chỉ được phép giam giữ nghi phạm trong 24 giờ trước khi đưa họ ra xét xử.

Muthuki Momo, đại diện của CPJ tại khu vực châu Phi cận Sahara cho biết:

(Báo cáo của Einat Mercy; Chỉnh sửa bởi Frances Kerry)

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *