Các nhà khoa học có một lý thuyết: ScienceAlert

Bề mặt của Mặt trăng nổi tiếng với làn da xám xịt, có nhiều miệng hố, nhưng bạn có biết rằng nếu hướng kính viễn vọng vào Mặt trăng láng giềng của hành tinh chúng ta, bạn cũng sẽ thấy những đốm sáng trên bề mặt?

Vì những đặc điểm kỳ lạ này đã được gọi là Trăng xoáy Họ được phát hiện lần đầu tiên Vào thế kỷ XVIICác nhà khoa học đã tự hỏi những sinh vật này đến từ đâu.

Cho đến ngày nay, các vùng có màu sáng như các vùng trong cơn lốc gamma Reiner nổi tiếng (ảnh bên dưới) vẫn còn tồn tại. Nó vẫn còn là một bí ẩn.

Vòng xoáy mặt trăng được gọi là Reiner gamma. (Chính phủ Hoa Kỳ/Miền công cộng)

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học Stanford và Đại học Washington ở St. Louis (WUSL) cung cấp bằng chứng cho một lời giải thích mới.

Không giống như Trái đất, Mặt trăng không còn tạo ra từ trường toàn cầu để bảo vệ nó khỏi các hạt tích điện từ Mặt trời. Điều này có nghĩa là khi gió mặt trời chạm vào bề mặt mặt trăng, nó sẽ khiến đá trở nên sẫm màu hơn theo thời gian do phản ứng hóa học.

Tuy nhiên, một số túi trên Mặt trăng dường như được bảo vệ bởi từ trường nhỏ.

Cho đến nay, mọi xoáy nước mặt trăng bị che khuất bởi ánh sáng mà các nhà khoa học phát hiện đều trùng khớp với một trong những từ trường cục bộ này. Tuy nhiên, không phải tất cả đá bên trong nó đều phản chiếu. Không phải tất cả từ trường Trên mặt trăng nó chứa các xoáy.

READ  Ngắm nhìn các mô hình tàu sân bay Mars Rover và Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA trong chuyến tham quan Hoa Kỳ

Vậy, chuyện gì đang xảy ra trên Trái đất (hay đúng hơn là trên Mặt trăng)?

Một số nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ những kết quả khó hiểu bằng cách lập luận rằng sự va chạm của thiên thạch vi mô với Mặt trăng có thể khuấy động các hạt bụi tích điện và nơi những hạt này rơi xuống, một rào cản từ trường cục bộ được tạo ra và gió mặt trời bị phản xạ.

Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford và Đại học Washington hiện đang đặt câu hỏi về giả thuyết này. Họ cho rằng một lực khác đã “từ hóa” các xoáy mặt trăng, khiến các hạt gió mặt trời bị lệch hướng.

“Tác động có thể “Những loại dị thường từ tính này gây ra,” Anh ấy thú nhận Nhà khoa học hành tinh Michael Krawczynski tại WUSL.

“Nhưng có một số xoáy mà chúng tôi không chắc chúng ảnh hưởng như thế nào đến việc tạo ra hình dạng và kích thước này của vật thể.”

Krawczynski cho rằng các lực bên dưới lớp vỏ Trái đất cũng có thể là nguyên nhân. “Một giả thuyết khác cho rằng có dung nham dưới lòng đất, nguội dần trong từ trường, tạo ra sự bất thường về từ tính,” ông nói.

Trăng xoáy
Dòng xoáy mặt trăng gần miệng núi lửa Versov. (NASA/Miền công cộng)

Các nhà khoa học đã phát hiện bằng chứng radar cho thấy sự hiện diện của đá nóng chảy chảy ngay bên dưới bề mặt mặt trăng. Những dòng sông magma nguội lạnh này cho thấy thời kỳ hoạt động của núi lửa cách đây hàng tỷ năm.

READ  Một hòn đảo mới mọc lên ở Thái Bình Dương sau một vụ phun trào núi lửa dưới nước | tin tức núi lửa

Sử dụng mô hình tốc độ làm mát magma, Krawczynski và các đồng nghiệp của ông đã kiểm tra xem một khoáng chất oxit sắt titan có tên là ilmenite – có nhiều trên Mặt trăng và thường được tìm thấy trong đá núi lửa – có thể tạo ra hiệu ứng từ tính như thế nào.

Thí nghiệm của họ cho thấy rằng trong những điều kiện thích hợp, việc làm nguội chậm ilmenite có thể kích thích các hạt sắt kim loại và hợp kim sắt-niken trong lớp vỏ và lớp phủ phía trên của mặt trăng tạo ra từ trường mạnh.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hiệu ứng này “có thể giải thích các vùng từ tính mạnh liên quan đến xoáy mặt trăng”.

“Nếu bạn định tạo ra sự bất thường về từ tính theo cách chúng tôi chứng minh, thì magma dưới lòng đất cần phải chứa tỷ lệ titan cao,” Anh ta nói Krawczynski.

“Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu về phản ứng tạo thành sắt này trong các thiên thạch trên Mặt Trăng và trong các mẫu Mặt Trăng lấy từ tàu Apollo. Nhưng tất cả các mẫu này đều là dòng dung nham trên bề mặt và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc làm mát dưới lòng đất sẽ tăng cường đáng kể các phản ứng hình thành kim loại này.” .

Phần lớn những gì chúng ta biết cho đến nay về từ trường cục bộ của Mặt trăng đều đến từ tàu vũ trụ quay quanh Mặt trăng, tàu có thể đo hiệu ứng bằng radar. Nhưng để thực sự hiểu chuyện gì đang xảy ra, chúng ta cần khoan trực tiếp vào bề mặt mặt trăng.

READ  Trung Quốc lên kế hoạch ba nhiệm vụ Mặt Trăng sau khi phát hiện ra một khoáng chất Mặt Trăng mới

Đây chính xác là lý do tại sao NASA tồn tại Gửi một tàu vũ trụ Đến Reiner Gamma Vortex vào năm 2025 như một phần của nhiệm vụ Lunar Vertex.

Trong vòng vài năm nữa, các nhà khoa học có thể có bằng chứng họ cần để giải đáp bí ẩn này.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí nghiên cứu địa vật lý: Hành tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *