Cách giúp người bị rối loạn ăn uống: 6 cách

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng ít nhất 9% dân số thế giới, bao gồm khoảng 30 triệu người Mỹ. nhiều hơn 10000 người Anh ấy chết hàng năm vì chứng rối loạn ăn uống, và đó chỉ là ở Hoa Kỳ. Dịch bệnh đã dẫn đến hơn về số lượng và mức độ nghiêm trọng của các trường hợp, theo một nghiên cứu vào tháng 1 được công bố trên tạp chí The Lancet Psychiatry.

Alvin Tran, phó giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học New Haven ở Connecticut, cho biết những người thân thiết với người mắc chứng rối loạn ăn uống “có vai trò rất lớn trong việc chỉ cần chú ý và xác định các yếu tố hoặc dấu hiệu nguy cơ tiềm ẩn”. Tran nghiên cứu về rối loạn ăn uống và hình ảnh cơ thể.

Joanne Hendelman, giám đốc lâm sàng của Liên minh Rối loạn Ăn uống Quốc gia, cho biết một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm là hỏi cách giúp đỡ. Nhưng bạn phải học trước, cô ấy nói thêm, bởi vì không biết đủ có thể gây hại.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về việc hỗ trợ người mắc chứng rối loạn ăn uống.

1. Biết các dấu hiệu

Ông Trần cho biết, vì can thiệp sớm là điều quan trọng, việc có thể nhận biết được các dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống là rất quan trọng. Theo Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia.
Đây là một số dấu hiệu chung Theo NEDA:

cảm xúc và hành vi

 • Xem xét quá mức phản ánh các khuyết tật đã nhận thức được
 • Mối quan tâm đến trọng lượng, thực phẩm, calo, carbs, gam chất béo và chế độ ăn uống
 • Từ chối ăn một số loại thực phẩm hoặc toàn bộ loại thực phẩm
 • Khó chịu khi đi ăn với người khác
 • Các nghi thức ăn uống như ăn một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nhất định, nhai quá nhiều hoặc không để thức ăn chạm vào
 • Bỏ bữa hoặc ăn nhiều khẩu phần nhỏ
 • Rút lui khỏi bạn bè và các hoạt động
 • thay đổi tâm trạng nghiêm trọng
READ  Nhiều tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 từ hiệu ứng giả dược: một nghiên cứu

thể chất – thể chất

 • Tăng hoặc giảm cân đáng kể
 • Khiếu nại về các vấn đề tiêu hóa như co thắt dạ dày, táo bón và trào ngược axit
 • Khó tập trung
 • Chóng mặt, đặc biệt là khi đứng lên
 • ngất xỉu
 • Thường xuyên cảm thấy lạnh
 • Cắt và móng tay ở các đốt ngón tay (do cố ý nôn mửa)
 • Đổi màu răng, sâu răng hoặc mất răng
 • Da khô, tóc và móng dễ gãy
 • sưng tấy dưới tai
 • Lông mịn trên cơ thể (lông tơ)
 • yếu đuối
Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia có thực đơn Đó là một dấu hiệu cảnh báo của mọi chứng rối loạn ăn uống, nhưng hãy biết rằng các triệu chứng không phải lúc nào cũng phù hợp với hộp.

2. Chia sẻ mối quan tâm của bạn

Theo NEDA, nếu bạn muốn đối mặt với người thân của mình về những dấu hiệu bạn đã nhận thấy, việc luyện tập lại những gì bạn muốn nói có thể giúp giảm bớt căng thẳng.

Lên lịch một cuộc hẹn để nói chuyện ở một địa điểm riêng tư. Thay vì hỏi ai đó có mắc chứng rối loạn ăn uống hay không, buộc tội hoặc đưa ra ý kiến, hãy sử dụng những câu nói thực tế của “tôi” về những gì bạn đã quan sát được.

Điều đó có thể có nghĩa là nói, “Này, tôi nhận thấy bạn đang tập trung hoặc bạn đang nói nhiều hơn về việc ăn kiêng”, Tran nói. hoặc “Tôi nhận thấy rằng bạn không thoải mái khi ăn trước mặt mọi người. Hãy biết rằng tôi ở đây để cung cấp hỗ trợ này nếu bạn cần. ”

Tran và Hendelman nói rằng việc trừ đi trọng lượng hoặc ngoại hình của một ai đó hiếm khi thích hợp hoặc hữu ích. NEDA đề nghị không đưa ra những lời khuyên đơn giản như “chỉ ăn” hoặc “ngừng ăn”.

Tran giải thích: “Nó giống như việc đến gặp một người nghiện chất kích thích hoặc một người hút thuốc và nói:“ Cứ bỏ đi thôi ”. như thế. ”

Bạn cũng nên chuẩn bị cho những phản ứng phòng thủ trước những lời khuyên có tính giáo dục của bạn. Một số người có thể tức giận nếu nhận thức của bạn đe dọa cơ hội đạt được những gì họ muốn từ chứng rối loạn ăn uống. Nếu điều này xảy ra, hãy nhắc lại mối quan tâm của bạn, nhưng đừng ép buộc họ – hãy nói rằng bạn quan tâm và để ngỏ cánh cửa cho cuộc trò chuyện, Nida nói.

READ  Vắc xin Pfizer kém hiệu quả hơn, nhưng vẫn bảo vệ chống lại một biến thể được tìm thấy ở Ấn Độ: Viện Pasteur Pháp

3. Khuyến khích họ yêu cầu giúp đỡ

Những người bị rối loạn ăn uống cần sự trợ giúp của chuyên gia để phục hồi. Nếu họ không có bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu nhưng sẵn sàng phục hồi, bạn có thể đề nghị giúp tìm bác sĩ hoặc tham gia các cuộc hẹn với họ.

NEDA nói rằng việc điều trị hiệu quả càng sớm càng tốt sẽ làm tăng đáng kể cơ hội hồi phục của một người.

Dưới đây là một số tài nguyên:

 • Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia: Mọi người ở Hoa Kỳ có thể sử dụng nó đường dây trợ giúp nada.
 • Liên minh Rối loạn Ăn uống Quốc gia: sử dụng công cụ tìm kiếm Đối với các trung tâm điều trị hoặc bác sĩ chuyên khoa của Mỹ.
 • tâm trí: Tổ chức sức khỏe tâm thần này liệt kê nguồn ở Anh.
 • Hy vọng cho Rối loạn Ăn uống: Tổ chức này có thông tin về Nguồn lực quốc tế.

Đừng chỉ đơn giản tin rằng người thân của bạn sẽ gặp một chuyên gia – hãy đảm bảo rằng họ sẽ theo dõi.

4. Nhắc họ lý do tại sao họ muốn khôi phục

Instagram đã dẫn đến thanh thiếu niên như thế nào ' rối loạn ăn uống

Cho dù người thân của bạn muốn đi du lịch, kết bạn, có con hay theo đuổi sự nghiệp, họ có thể có những mục tiêu mà chứng rối loạn ăn uống đã làm nản lòng.

NEDA cho biết việc nhắc nhở một người về tương lai này có thể giúp tập trung vào việc phục hồi lâu dài hơn là những lợi ích ngắn hạn được nhận thức của hành vi gây rối. Giúp họ kết nối lại với các giá trị của họ và con người họ muốn trở thành.

READ  Omicron có thể gây ra bệnh nhẹ hơn. Nghiên cứu phòng thí nghiệm gợi ý tại sao.

5. Tránh đánh giá cơ thể và thức ăn

Bạn cũng nên tránh nói những điều có thể gợi cảm – chẳng hạn như những bình luận như “Chà, bạn định lấy hai cái bánh à?” hoặc “Tôi cảm thấy rất béo ngay bây giờ.”

Tâm trạng hay hơn thế nữa? Làm thế nào để bạn biết nếu con bạn bị rối loạn tâm thần

Hendelman nói: “Một người mắc chứng rối loạn ăn uống phải cạnh tranh với cơ thể của những người khác. “Giọng nói của ai đó đang ăn một bộ não bị rối loạn là, ‘Bạn không thể cạnh tranh với người đó, bạn có thân hình to hơn, bạn xấu, bạn phải theo chế độ ăn kiêng của người này. ”

6. Duy trì mối quan hệ nhiều mặt

Hendelman cảnh báo rằng nếu tất cả những gì bạn nói với người thân là chứng rối loạn ăn uống, người đó có thể đẩy bạn ra xa.

Nhìn chung, chứng rối loạn ăn uống chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về những gì đang xảy ra với người đó – cơ bản của nó có thể là các vấn đề như trầm cảm, lo lắng, chấn thương hoặc bất an.

Hendelman nói: “Tôi hiểu rằng người thân yêu này đang rất đau đớn. “Thức ăn và ăn uống là cách họ làm dịu cơn đau, chịu đựng sự lo lắng hoặc tiếp tục một ngày của họ.”

Đôi khi chỉ cần thực hiện các hoạt động vui vẻ và thư giãn cùng nhau cũng có thể làm được hai điều: giảm bớt bất cứ điều gì mà người đó phải trải qua và chứng tỏ rằng bạn tồn tại nhưng không bóp nghẹt họ.

Nói chung, hỗ trợ một người mắc chứng rối loạn ăn uống đòi hỏi sự kiên nhẫn, giáo dục, hiểu biết, lòng trắc ẩn và lòng tốt. Nhưng hãy kiên quyết và “đừng đợi cho đến khi tình hình trở nên nghiêm trọng đến mức tính mạng của bạn bạn đang gặp nguy hiểm”, Nida nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *