Các nhà khoa học đã phát hiện ra một ngọn núi lửa đang hoạt động trên bề mặt sao Hỏa

Đồng thời NASA đang tích cực khám phá Miệng núi lửa Jiezero trên sao HỏaTrong một nghiên cứu mới, núi lửa có thể vẫn hoạt động trên hành tinh đỏ. Hoạt động núi lửa cuối cùng được cho là đã xảy ra trên sao Hỏa ở đâu đó từ ba đến bốn tỷ năm trước, với một số chấn động và phun trào cô lập xảy ra cách đây ba triệu năm. Bây giờ, một nghiên cứu mới được xuất bản trong Icarus Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra bằng chứng mới về hoạt động núi lửa xảy ra trên Forth Rock khoảng 50.000 năm trước, cho thấy hành tinh này vẫn đang hoạt động về mặt kỹ thuật.

Nghiên cứu tại Viện Khoa học Hành tinh đã sử dụng dữ liệu thu được từ quỹ đạo của hành tinh. One of the images obtained from the spacecraft shows a crack in the planet’s surface approximately eight miles long. Theo nghiên cứu, vết nứt này – nằm ở vùng Mar’s Elysium Planitia gần xích đạo – cho thấy bằng chứng về một vụ phun trào nhiệt thạch, khi magma phun trào và phun trào khắp bề mặt do sự giãn nở của các khí bị mắc kẹt bên dưới nó.

Tác giả chính của nghiên cứu David Horvath cho biết trong một tuyên bố thu được: “Đây có thể là mỏ núi lửa nhỏ nhất được ghi nhận trên sao Hỏa cho đến nay. CNN. “Nếu chúng ta nén lịch sử địa chất của sao Hỏa vào một ngày duy nhất, điều đó sẽ xảy ra vào phút cuối”.

READ  Ảnh hưởng cổ xưa lớn liên quan đến sự khác biệt giữa các mặt gần và xa của mặt trăng

“This feature covers the surrounding pyroclastic flows and looks like relatively fresh ash deposits and rocks, representing a different eruption pattern from previously identified pyroclastic features. This volcanic eruption may have released ash up to 6 miles into the Martian atmosphere. These types of sediments could phổ biến hơn nhưng đã bị xói mòn hoặc bị chôn vùi. “

Nghiên cứu không cung cấp ngày chính xác khi vụ phun trào tương ứng sẽ xảy ra.

Tách biệt với việc nghiên cứu núi lửa là Sứ mệnh Kiên trì của NASA, một sứ mệnh tích cực làm sạch miệng núi lửa Jezero Crater trên hành tinh với hy vọng tìm ra dấu hiệu của sự sống vi sinh vật.

“Lần hạ cánh này là một trong những khoảnh khắc quan trọng đối với NASA, Hoa Kỳ và hoạt động khám phá không gian trên toàn cầu – khi chúng tôi biết rằng chúng tôi đang ở đỉnh cao của khám phá và đã mài dũa những cây bút chì của mình, có thể nói, để viết lại sách giáo khoa,” Steve Jurczyk nói trong một thông cáo báo chí khi NASA đã hạ cánh thành công trên hành tinh này. “Sứ mệnh Kiên trì vào tháng 3 năm 2020 thể hiện tinh thần kiên trì của quốc gia chúng ta ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất, truyền cảm hứng và phát triển khoa học và khám phá. Bản thân sứ mệnh thể hiện lý tưởng của con người về sự kiên trì hướng tới tương lai và sẽ giúp chúng ta chuẩn bị cho hành trình khám phá của con người hành tinh đỏ vào những năm 1930 ”.

READ  NASA chỉ định lại hai phi hành gia Boeing Starliner cho SpaceX Crew Dragon

Ảnh bìa của Universal History Archive / Universal Images Group qua Getty Images

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *