Các nhà khoa học phát hiện loài cá có thể nhìn xuyên qua da ngay cả sau khi chết

Những con cá heo sống ở các rạn san hô có thể được nhìn thấy trong bức ảnh này. — Hội đồng quản lý nghề cá Nam Đại Tây Dương

Một nghiên cứu mới tiết lộ một đặc điểm kỳ lạ của cá lợn, đó là nó có thể thay đổi màu da theo môi trường xung quanh, với sự trợ giúp của các tế bào cảm biến đặc biệt, ngay cả khi nó không còn sống.

Nghiên cứu này cho phép các nhà khoa học hiểu thêm về bản chất và hành vi của những loài cá này cũng như khả năng thích ứng với môi trường xung quanh của chúng. Thích nghi.

Đồng tác giả nghiên cứu Lori Schweckert cho biết: “Có vẻ như chúng đang quan sát sự thay đổi màu sắc của mình”.

Sonky Johnson, một tác giả khác của nghiên cứu cho biết: “Theo một cách nào đó, họ có thể cho con vật biết da của nó trông như thế nào vì nó không thể cúi xuống để nhìn”.

Các nhà nghiên cứu cho biết có một số sinh vật biển có thể thay đổi màu sắc, giúp chúng thích nghi với sự thay đổi của nhiệt độ môi trường, thu hút bạn tình và ngụy trang.

Theo các nhà nghiên cứu, bao gồm cả những người đến từ Đại học Bắc Carolina, Wilmington ở Mỹ, các tế bào trên cơ thể chúng gọi là nhiễm sắc thể chứa sắc tố, tinh thể hoặc tấm phản chiếu cực nhỏ, cho phép những loài này nhanh chóng thay đổi màu sắc.

Cá sống ở rạn san hô, thường được tìm thấy ở Đại Tây Dương từ Bắc Carolina đến Brazil, làm điều này để ngụy trang, trốn tránh kẻ săn mồi hoặc có lẽ để tạo tín hiệu xã hội.

READ  Bệnh viện báo cáo rằng tác dụng làm lạnh của COVID-19 nghiêm trọng phổ biến hơn suy nghĩ

Các nhà khoa học rất ngạc nhiên khi thấy hoạt động màu sắc thay đổi ngay cả sau khi chúng chết.

Trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Truyền thông thiên nhiênCác chuyên gia đã sử dụng kính hiển vi để xác định tác động của ánh sáng lên các bộ phận khác nhau của cá.

Họ phát hiện ra rằng một tế bào cảm quang, được gọi là SWS1, nằm ngay bên dưới tế bào sắc tố, có thể tham gia vào quá trình này.

Các nhà nghiên cứu cho biết các tế bào này nhạy cảm với ánh sáng rực rỡ thông qua màu sắc được thể hiện bởi các tế bào sắc tố, đặc biệt là bước sóng ánh sáng được tìm thấy trong môi trường sống của san hô.

Họ cũng xác nhận rằng những thụ thể này cung cấp phản hồi cho cá về vị trí và cách thức thay đổi xảy ra ở các phần khác nhau trên da của chúng.

Các nhà khoa học viết trong nghiên cứu: “Bằng cách kiểm tra hình thái, sinh lý và quang học của quá trình cảm nhận ánh sáng ở da ở cá lợn”. [Lachnolaimus Maximus]chúng tôi mô tả cơ chế tế bào mà qua đó hoạt động của tế bào sắc tố diễn ra [i.e., dispersion and aggregation] Nó thay đổi ánh sáng truyền tới các thụ thể SWS1 trên da.”

Tiến sĩ Johnson giải thích: “Theo nghĩa đen, động vật có thể chụp ảnh làn da của chúng từ bên trong. Theo một cách nào đó, chúng có thể cho một con vật biết da của chúng trông như thế nào vì chúng không thể cúi xuống để nhìn”.

READ  Các nhà khoa học đã khám phá ra cách thức và thời điểm mặt trời của chúng ta sẽ chết, và nó sẽ rất hoành tráng

Tiến sĩ Schweckert nói: “Nói rõ hơn, chúng tôi không nói rằng da cá heo hoạt động giống như một con mắt”, đồng thời nói thêm rằng “mắt có nhiều khả năng hơn là chỉ phát hiện ánh sáng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *