Các nhà lãnh đạo Phần Lan yêu cầu gia nhập NATO ‘không chậm trễ’

Helsinki (AFP) Các nhà lãnh đạo Phần Lan hôm thứ Năm cho biết họ ủng hộ một nỗ lực nhanh chóng để trở thành thành viên NATO, mở đường cho sự mở rộng lịch sử của liên minh có thể giáng một đòn mạnh vào Nga khi quân đội nước này gặp khó khăn trong cuộc chiến ở Ukraine..

Tuyên bố của Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin có nghĩa là Phần Lan gần như chắc chắn sẽ gia nhập Liên minh quân sự phương Tây, mặc dù vẫn còn một vài bước trước khi quá trình nộp đơn bắt đầu. Nước láng giềng Thụy Điển dự kiến ​​sẽ quyết định gia nhập NATO trong những ngày tới.

Tư cách thành viên NATO sẽ tăng cường an ninh của Phần Lan. “Là một thành viên NATO, Phần Lan sẽ củng cố toàn bộ liên minh quốc phòng”, Niinistö và Marin cho biết trong một tuyên bố chung.

Họ nói: “Phần Lan nên nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức. “Chúng tôi hy vọng rằng các bước quốc gia vẫn cần thiết để đưa ra quyết định này có thể được thực hiện nhanh chóng trong vòng vài ngày tới.”

Nga đã đáp trả sự phát triển bằng một lời cảnh báo. Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố rằng việc Phần Lan gia nhập NATO “sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Nga-Phần Lan, cũng như sự ổn định và an ninh ở Bắc Âu.”

“Nga sẽ phải thực hiện các bước trả đũa với các đặc điểm quân sự-kỹ thuật và các đặc điểm khác để đối đầu với các mối đe dọa đang nổi lên đối với an ninh quốc gia của mình”, Bộ cho biết.

“Lịch sử sẽ xác định lý do tại sao Phần Lan cần biến lãnh thổ của mình thành một bức tường thành khỏi cuộc đối đầu quân sự với Nga trong khi mất độc lập trong việc đưa ra quyết định của riêng mình”, bà nói thêm.

Trước khi Bộ này đưa ra tuyên bố của mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quyết định của Phần Lan sẽ không giúp ích cho sự ổn định và an ninh ở châu Âu. Ông Peskov cho biết, phản ứng của Nga sẽ phụ thuộc vào các động thái của NATO trong việc mở rộng cơ sở hạ tầng gần biên giới Nga.

READ  Dữ liệu sơ bộ cho thấy đảng thân phương Tây chiến thắng trong cuộc bầu cử Moldova

Phần Lan có đường biên giới dài nhất với Nga trong số 27 thành viên của Liên minh châu Âu.

Trước đó, Điện Kremlin từng cảnh báo về “hậu quả quân sự và chính trị” nếu Thụy Điển và Phần Lan quyết định gia nhập NATO. Nếu họ muốn tham gia liên minh, sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài từ khi đơn đăng ký được nộp cho đến khi được các nhà lập pháp ở tất cả 30 quốc gia thành viên hiện tại phê chuẩn.

hình thu nhỏ video youtube

Tại Estonia, thành viên NATO, cũng có biên giới với Nga, Thủ tướng Kaja Kallas đã tweet: “Lịch sử được tạo nên bởi các nước láng giềng phía bắc của chúng ta.” Bà cam kết ủng hộ “tiến trình gia nhập nhanh chóng” của Phần Lan vào NATO.

Ngoại trưởng Thụy Điển Anne Lind trên Twitter rằng thông báo của Phần Lan đưa ra một “thông điệp quan trọng”.

Thông báo của Phần Lan được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm Phần Lan và Thụy Điển để ký thỏa thuận hợp tác quân sự.

Hôm thứ Tư, Vương quốc Anh cam kết viện trợ cho Thụy Điển và Phần Lan nếu hai quốc gia Scandinavia bị tấn công.

Trong cuộc họp báo chung với Johnson ở Helsinki tuần này, Niinistö nói rằng Moscow chỉ có thể tự trách mình nếu đất nước 5,5 triệu dân của ông trở thành thành viên NATO.

Bạn (Nga) đã gây ra điều này. “Hãy nhìn vào gương”, nguyên thủ Phần Lan nói hôm thứ Tư.

Thứ năm, Niinistö đã tweet Ông đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về sự ủng hộ kiên định của Phần Lan đối với Ukraine và ý định gia nhập NATO của nước này. Niinistö cho biết Zelensky “bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với cô ấy”.

READ  Trung Quốc kết thúc năm 2021 với tuần lễ COVID tồi tệ nhất kể từ khi chiến thắng dịch bệnh ban đầu

Năm 2017, Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Lực lượng viễn chinh chung do Anh dẫn đầu, lực lượng này được thiết kế để linh hoạt hơn và phản ứng nhanh hơn so với liên minh NATO lớn hơn. Lực lượng này sử dụng các tiêu chuẩn và học thuyết của NATO để có thể hoạt động cùng với Liên minh, Liên hợp quốc hoặc các liên minh đa quốc gia khác.

Lực lượng này đã hoạt động đầy đủ kể từ năm 2018 và đã tiến hành một số cuộc tập trận một cách độc lập và hợp tác với NATO.

Sự hung hăng của Nga đối với Ukraine đã khiến Phần Lan và Thụy Điển phải xem xét lại truyền thống quân sự không liên kết của họ Và suy nghĩ về việc gia nhập NATO. Ngay sau đó, dư luận ở hai nước bắt đầu chuyển sang hướng thành viên, đầu tiên là ở Phần Lan và sau đó là ở Thụy Điển, sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào ngày 24 tháng Hai.

Cuộc thăm dò mới nhất do đài truyền hình YLE của Phần Lan thực hiện hồi đầu tuần cho thấy 76% người Phần Lan ủng hộ việc gia nhập NATO, một sự thay đổi đáng kể so với những năm trước khi chỉ có 20-30% số người được hỏi ủng hộ việc liên kết quân sự như vậy.

Phát biểu trước các nhà lập pháp EU hôm thứ Năm với thông báo của Niinistö và Marin, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto cho biết hành vi bất ngờ của Nga là mối quan ngại lớn đối với Phần Lan. Ông lưu ý rằng Moscow đã sẵn sàng triển khai “các hoạt động rủi ro cao” có thể dẫn đến nhiều thương vong, bao gồm cả người Nga.

Nếu Phần Lan trở thành một thành viên của NATO, nó sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn nhất trong chính sách quốc phòng và an ninh của Bắc Âu kể từ Thế chiến thứ hai, khi nước này chiến đấu chống lại Liên Xô.

READ  Ít nhất 16 du khách thiệt mạng mắc kẹt trong tuyết tại nhà ga trên đồi Pakistan

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Phần Lan tách khỏi NATO để tránh khiêu khích Liên Xô, thay vào đó, họ chọn giữ vai trò vùng đệm trung lập giữa Đông và Tây trong khi vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Moscow cũng như với Mỹ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự sẽ chào đón Phần Lan và Thụy Điển – cả hai đều có quân đội mạnh, hiện đại – với vòng tay rộng mở và ông mong muốn quá trình gia nhập diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

Các quan chức NATO cho biết quá trình gia nhập của bộ đôi Scandinavia có thể diễn ra “trong vòng hai tuần”. Phần tốn nhiều thời gian nhất của thủ tục – việc các thành viên NATO hiện tại phê chuẩn nghị định thư của đất nước – có thể được hoàn thành trong thời gian ít hơn 4 tháng hoặc lâu hơn để Tây Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp tham gia vào những năm 1950, khi đó. chỉ có 12 thành viên phê chuẩn đơn đăng ký của họ.

“Đây không phải là thời điểm bình thường”, một quan chức NATO cho biết trong tuần này, thảo luận về các ứng dụng tiềm năng cho Phần Lan và Thụy Điển. Quan chức này đang thông báo cho các nhà báo về quá trình gia nhập, với điều kiện giấu tên vì hai nước không nộp bất kỳ đơn xin nào.

___

Lorne Cook ở Brussels và Jan M. Olsen ở Copenhagen, Đan Mạch đã đóng góp vào báo cáo này.

___

Theo dõi bài đưa tin của AP về cuộc chiến tại https://apnews.com/hub/russia-ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *