Các nhà nghiên cứu nhìn thấy “cực quang” phía trên vết đen mặt trời

Theo một nhóm các nhà thiên văn học nghiên cứu về lượng khí thải, lượng phát xạ vô tuyến được phát hiện ở khoảng 24.855 dặm (40.000 km) phía trên vùng tối của mặt trời có đặc tính giống như cực quang.

Khí thải được nhìn thấy phía trên các vết đen mặt trời, một vùng tối trên bề mặt mặt trời. Từ trường xung quanh vết đen mặt trời mạnh hơn khoảng 2.500 lần so với từ trường trên Trái đất. Theo Cơ quan Thời tiết Quốc giaĐiều này làm cho nhiệt độ ở các vết đen mặt trời mát hơn những phần sáng hơn trên bề mặt ngôi sao của chúng ta.

Sự phát xạ sóng vô tuyến đã được Jansky Very Large Array phát hiện vào tháng 4 năm 2016, nhưng đến nay nhóm nghiên cứu mới báo cáo phân tích dữ liệu của mình. Nhóm nghiên cứu mô tả sự phát thải này “giống như cực quang” dựa trên quang phổ, độ phân cực và thời gian tồn tại của chúng cùng nhiều yếu tố khác. Đó là một cuộc phân tích đội được phát hành Tuần này ở Thiên văn học thiên nhiên.

Siji Yu, nhà thiên văn học tại Trung tâm Nghiên cứu Mặt trời và Mặt đất (NJIT-CSTR) của Viện Công nghệ New Jersey cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra một loại vụ nổ vô tuyến phân cực thời gian dài phát ra từ các vết đen mặt trời, kéo dài hơn một tuần”. . ) và là tác giả chính của nghiên cứu tại một viện nghiên cứu phóng. “Điều này rất khác với các vụ nổ vô tuyến mặt trời thoáng qua, điển hình thường kéo dài vài phút hoặc vài giờ. Đây là một khám phá thú vị và có khả năng thay đổi hiểu biết của chúng ta về các quá trình từ trường của sao.”

READ  Làn sóng các trường hợp COVID của Hoa Kỳ đến với sự xuất hiện của Omicron

Cực quang trên Trái đất xảy ra khi các hạt tích điện từ Mặt trời tiếp xúc với bầu khí quyển và từ trường của Trái đất. Sau đó các chất khí trong bầu khí quyển của chúng ta phát sáng: oxy màu đỏ và cực quang màu xanh lá cây quen thuộc, nitơ màu xanh lam và tím, Theo NASA.

Yu nói thêm: “Không giống như cực quang của Trái đất, sự phát xạ cực quang của vết đen mặt trời xảy ra ở tần số từ hàng trăm nghìn kilohertz đến gần một triệu kilohertz – kết quả trực tiếp của từ trường của vết đen mặt trời mạnh hơn từ trường Trái đất hàng nghìn lần”.

Nhưng Trái đất là duy nhất trong hoàng hôn của nó. năm ngoái, Chụp ảnh bởi Kính viễn vọng Không gian Webb Các vùng cực quang ở các cực của Sao Mộc phát sáng màu xanh lam trong chế độ xem Camera hồng ngoại gần (NIRCam). Mới tháng trước, máy quang phổ cận hồng ngoại (NIRSPEC) của kính thiên văn Keck II đã được sử dụng Cực quang hồng ngoại được quan sát ở rìa Sao Thiên Vươngngoài cực quang cực tím đã được biết đến đôi khi phát sáng phía trên hành tinh.

Các nhà nghiên cứu không tin rằng sự phát xạ sóng vô tuyến của vết đen mặt trời có liên quan đến thời gian xảy ra các tia sáng mặt trời; Thay vào đó, họ đưa ra giả thuyết rằng các tia sáng thỉnh thoảng sẽ đưa các electron vào các vòng từ trường dừng lại ở các vết đen mặt trời. Nhóm nghiên cứu cũng tin rằng các ngôi sao khác có thể tự hào về “những vệt sáng sau của vết đen mặt trời” tương tự.

READ  Một hòn đảo mới mọc lên ở Thái Bình Dương sau một vụ phun trào núi lửa dưới nước | tin tức núi lửa

“Bằng cách hiểu những tín hiệu này từ Mặt trời của chúng ta, chúng ta có thể giải thích rõ hơn sự phát xạ mạnh mẽ từ các loại sao phổ biến nhất trong vũ trụ, sao lùn M, có thể tiết lộ mối liên hệ với các hiện tượng cơ bản với vật lý thiên văn. CSTR và đồng tác giả của bài báo, trong cùng một vấn đề.

Kết hợp với các quan sát trên mặt đất chẳng hạn như các quan sát được thực hiện bởi Very Large Array, tàu vũ trụ có thể giúp làm sáng tỏ các động lực diễn ra trên bề mặt Mặt trời. Tàu quỹ đạo mặt trời của NASA Nó bay thẳng qua một vụ phun trào lớn ở vành nhật hoagiúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về bản chất của các cơn bão và điều này được thực hiện bởi Parker Solar Probe của cơ quan Thậm chí đắm mình trong vầng hào quang của mặt trời.

Mặc dù Mặt trời của chúng ta đã cung cấp năng lượng cho sự sống trên Trái đất trong hàng tỷ năm nhưng nó vẫn ẩn giấu một số bí mật với chúng ta. May mắn thay, chúng tôi đang dần nâng cao hiểu biết của mình về ngôi sao địa phương, lý do tồn tại của chúng tôi.

hơn: Làm sao chúng ta biết khi nào mặt trời sẽ chết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *