Các nhà nghiên cứu phát triển một hợp chất ngăn chặn việc sản xuất các gốc tự do trong ty thể

Năm 1956, Denham Harman đề xuất rằng sự lão hóa là kết quả của sự tích tụ các tổn thương oxy hóa đối với tế bào và tổn thương này là do các gốc tự do sinh ra trong quá trình hô hấp hiếu khí gây ra. [1]. Các gốc tự do là bạnnguyên tử ổn địnhCó một electron không ghép cặp, có nghĩa là các gốc tự do liên tục tìm kiếm một nguyên tử có một electron mà nó có thể chen vào để lấp đầy khoảng trống. Điều này làm cho chúng rất dễ phản ứng, và khi chúng ăn cắp các nguyên tử từ các tế bào của cơ thể bạn, điều đó rất có hại.

Công nghệ kéo dài tuổi thọ: Ngoài việc được tạo ra trong quá trình trao đổi chất bình thường của tế bào, các gốc tự do có thể được lấy từ các nguồn bên ngoài (ô nhiễm, khói thuốc lá, bức xạ, thuốc, v.v.) [2]Hiểu được mối nguy hiểm do các gốc tự do gây ra đã làm tăng sự quan tâm của công chúng đối với các siêu thực phẩm, vitamin và khoáng chất là chất chống oxy hóa—những chất có một điện tử dự phòng mà chúng sẽ sẵn lòng từ bỏ để vượt qua các gốc tự do, do đó loại bỏ chúng khỏi phương trình nguy hiểm.

Nhưng trước khi bạn đến với quả việt quất, điều quan trọng cần biết là câu chuyện, như thường xảy ra trong sinh học, không phải là trắng đen. Giống như một nhân vật phản diện trong phim hoạt hình bị hiểu nhầm, các gốc tự do cũng có mặt có lợi – mặc dù ở mức độ vừa phải. Các gốc tự do được tạo ra bởi ty thể tế bào rất hữu ích trong việc chữa lành vết thương và những gốc khác đóng vai trò là chất truyền tín hiệu quan trọng. Các gốc tự do được hệ thống phòng thủ của cơ thể sử dụng làm vũ khí, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập để ngăn ngừa bệnh tật.

Các tế bào cần một mức độ kiểm soát cơ bản nhất định khỏi các gốc tự do vì chúng là các phân tử truyền tín hiệu, kích hoạt các con đường bảo vệ. Vì vậy, nếu tất cả chúng đều tràn ngập chất chống oxy hóa, thì vai trò tự nhiên, bảo vệ và cân bằng nội môi của các gốc tự do trong tế bào cũng bị loại bỏ.

READ  Những bức ảnh lịch sử cho thấy người Mỹ đầu tiên quay quanh Trái đất vào dịp kỷ niệm 60 năm nhiệm vụ của Tập bản đồ sao Thủy 6.

Bản chất âm dương của các gốc tự do là lý do tại sao sự khéo léo lại quan trọng—và giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Lão hóa Buck và Phòng thí nghiệm Calico đã đưa ra một phương pháp mới để giải quyết chúng: Thay vì loại bỏ chúng bằng các chất chống oxy hóa, hãy lấy một viên thuốc ngăn chặn có chọn lọc chúng được sản xuất ngay từ đầu. .

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có thể ngăn chặn cụ thể việc sản xuất các gốc tự do trong ty thể, nhà máy điện của các tế bào của chúng ta, khi chúng trở nên rối loạn chức năng theo tuổi tác hoặc tổn thương, bắt đầu giảm sản xuất năng lượng tế bào và tăng sản xuất gốc tự do.

đăng trong sinh học và y học gốc tự doTrong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ức chế cụ thể việc sản xuất các gốc tự do ở một vị trí ty thể cụ thể sẽ ngăn ngừa và điều trị hội chứng chuyển hóa ở chuột bằng cách ngăn ngừa và đảo ngược sự phụ thuộc vào insulin. [3].

Martin Brand, Tiến sĩ, Giáo sư danh dự Buck và điều tra viên chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc sản xuất gốc ty thể dẫn đến nhiều bệnh lão hóa mãn tính và việc ngăn chặn sản xuất gốc tự do là một phương pháp điều trị chống lão hóa và chống lại bệnh tật hiệu quả. .

READ  SpaceX phóng tên lửa Falcon 9 với vệ tinh Eutelsat 10B - Spaceflight Now
Các nhà nghiên cứu phát triển một hợp chất ngăn chặn việc sản xuất các gốc tự do trong ty thể
Martin Brand, Ph.D., Giáo sư danh dự Buck và điều tra viên cao cấp của nghiên cứu

“Chúng tôi đã tìm ra cách để kiểm soát có chọn lọc các gốc tự do có vấn đề mà không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất năng lượng bình thường trong ty thể. Các hợp chất này hoạt động giống như nút chai trong chai rượu vang. Chúng bịt kín một vị trí cụ thể để các gốc tự do không được tạo ra mà không cản trở chức năng quan trọng của ty thể trong chuyển hóa năng lượng. Chúng tôi Chúng tôi mong muốn tiếp tục lĩnh vực nghiên cứu tiên phong này.”

Hợp chất sinh khả dụng được phát triển, S1QEL1.719 (“S1QEL mới” – IQ Electron Leak Site Blocker), được sử dụng để phòng ngừa và điều trị cho những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo gây ra hội chứng chuyển hóa. Phương pháp điều trị làm giảm sự tích tụ chất béo, bảo vệ mạnh mẽ chống lại tình trạng giảm dung nạp glucose và ngăn ngừa hoặc đảo ngược sự gia tăng nồng độ insulin lúc đói bằng cách bảo vệ chống lại sự phát triển của tình trạng kháng insulin.

Ngày nay, Mitochondria Complex I; thế giới ngày mai

S1QEL1 tác động lên IQ tại chỗ trong phức hợp ty thể I (Chuỗi vận chuyển điện tử của ty thể bao gồm bốn phức hợp protein được gắn vào màng trong của ty thể. Cùng nhau, chúng thực hiện một quá trình gồm nhiều bước mà các tế bào lấy được 90% năng lượng của chúng.)

Tác giả đầu tiên và nhà khoa học nhóm Buck cho biết: Các tài liệu hiện tại liên quan mạnh mẽ đến hợp chất I trong một số bệnh khác nhau, từ hội chứng chuyển hóa đến bệnh Alzheimer, bệnh gan nhiễm mỡ và mất thính giác do tiếng ồn, cũng như quá trình lão hóa cơ bản. Watson, Tiến sĩ.

READ  AI dự đoán hình dạng của gần như mọi loại protein được biết đến trong khoa học
Các nhà nghiên cứu phát triển một hợp chất ngăn chặn việc sản xuất các gốc tự do trong ty thể
Mark Watson, Tiến sĩ, tác giả cao cấp và nhà khoa học nhóm PAC

“S1QELs không loại bỏ các chất oxy hóa hoặc gốc tự do. Thay vào đó, chúng đặc biệt ức chế sản xuất gốc tự do tại vị trí IQ trong phức hợp I mà không can thiệp vào các vị trí khác,” Watson nói. “Vì vậy, tín hiệu oxy hóa khử bình thường mà chúng ta cần trong các tế bào của mình sẽ tiếp tục. S1QEL chỉ sửa đổi vị trí đó. Chúng rất rõ ràng, rất cụ thể và không phá vỡ ty thể như các chất ức chế ty thể.”

Brand cho biết dữ liệu cho thấy việc sản xuất các gốc tự do từ hợp chất 1 là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng insulin và hội chứng chuyển hóa, một căn bệnh chính liên quan đến lựa chọn lối sống kém và lão hóa. Ông nói rằng đặc điểm này là một lý do mạnh mẽ để xem xét lại lý thuyết lão hóa ty thể.

Ông nói: “Những hợp chất này điều chỉnh quá trình sản xuất các gốc tự do của ty thể. “Và điều này thực sự thú vị; chỉ cần ức chế vị trí cụ thể này sẽ cải thiện toàn bộ môi trường oxy hóa khử và ngăn ngừa bệnh chuyển hóa, điều này thật tuyệt vời.”

[1] https://escholarship.org/content/qt3w86c4g7/qt3w86c4g7.pdf
[2] https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0531556505002032
[3] https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0891584923004458

Ảnh nổi bật: Julee Ashmead/Vecteezy.
Hình ảnh bổ sung: Viện Nghiên cứu Lão hóa Buck

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *