Các nhà phê bình cho rằng luật mới của Hồng Kông là “chiếc đinh cuối cùng đóng vào quan tài”.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Quốc hội thân Bắc Kinh của Hồng Kông đã nhất trí thông qua luật sau phiên họp marathon hôm thứ Ba

Các nhà lãnh đạo phương Tây, Liên hợp quốc và các nhóm nhân quyền đã cùng nhau chỉ trích luật an ninh mới của Hồng Kông, cho rằng luật này càng làm xói mòn các quyền tự do.

Điều 23, như được biết đến ở địa phương, đã được quốc hội thân Bắc Kinh của thành phố nhất trí thông qua và nhắm vào một loạt hành vi phạm tội được coi là phản quốc.

Các quan chức nói rằng luật này là cần thiết cho sự ổn định, nhưng những người phản đối mô tả nó như một “cái đinh đóng vào quan tài của thành phố”.

Trung Quốc từ lâu đã kêu gọi thông qua luật này và cho rằng việc “vu khống” của những người chỉ trích sẽ không thành công.

Luật mới cho phép xét xử kín, cho phép cảnh sát có quyền giam giữ nghi phạm tới 16 ngày mà không buộc tội họ và áp dụng các hình phạt, bao gồm cả tù chung thân, cùng nhiều hình phạt khác.

Frances Hui, một nhà hoạt động hiện có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết: “Luật an ninh quốc gia mới sẽ tăng gấp đôi quyền tự do ở Hồng Kông thông qua các điều khoản nghiêm trọng mở rộng và định nghĩa mở rộng về an ninh quốc gia”. ” “Chiếc đinh cuối cùng trong quan tài đóng kín.”

Một nhóm gồm 81 nhà lập pháp và nhân vật công chúng từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada và Hàn Quốc, đã đưa ra tuyên bố. Tuyên bố chung Hôm thứ Ba, các nhà chức trách bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về luật mở rộng luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt vào năm 2020 và hình sự hóa hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài.

Tuyên bố cho biết: “Luật này làm suy yếu quy trình tố tụng hợp pháp và quyền xét xử công bằng, đồng thời vi phạm nghĩa vụ của Hồng Kông theo luật nhân quyền quốc tế, gây nguy hiểm cho vai trò của Hồng Kông như một thành phố quốc tế cởi mở”.

Hoa Kỳ cho biết họ “băn khoăn” bởi các điều khoản “rà soát và được xác định mơ hồ” trong luật, mối lo ngại được lặp lại bởi Liên minh châu Âu, vốn cho biết luật này có thể ảnh hưởng đến vị thế của thành phố như một trung tâm thương mại.

Những tuyên bố của Lord Cameron đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ đại sứ quán Trung Quốc tại Vương quốc Anh, nơi mô tả những tuyên bố của ông là “sự bóp méo sự thật một cách nguy hiểm”.

Chính phủ Trung Quốc cũng đáp lại những chỉ trích đối với Điều 23, nói rằng họ “quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển, thực hiện chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ và phản đối bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào các vấn đề Hồng Kông”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lin Jian cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh: “Tất cả các cuộc tấn công và vu khống sẽ không bao giờ thành công và chắc chắn sẽ thất bại”.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Hơn 260 người bị bắt kể từ khi biểu tình rầm rộ phản đối luật an ninh quốc gia năm 2020

Lãnh đạo Hồng Kông John Lee trước đó cũng đã bảo vệ luật này – vốn đã được đẩy nhanh giai đoạn cuối vào thứ Ba – nói rằng luật này sẽ giúp thành phố “ngăn chặn, trấn áp và trừng phạt một cách hiệu quả các hoạt động gián điệp, âm mưu và bẫy của các cơ quan tình báo nước ngoài”. Sự xâm nhập và phá hoại của các thế lực thù địch.

Ông nói thêm: “Kể từ bây giờ, người dân Hồng Kông sẽ không còn phải gánh chịu những thiệt hại và đau buồn này nữa”.

Nhưng những người dẫn đầu các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với thành phố coi luật mới là một trận thua khác.

Nathan Law, cựu nghị sĩ Hồng Kông hiện đang sống lưu vong ở Anh, nói với chương trình Newsday của BBC rằng điều này đưa Hồng Kông “một bước gần hơn đến hệ thống của Trung Quốc đại lục”.

“Hiệu ứng ớn lạnh…và hậu quả của sự sụp đổ của xã hội dân sự đang ảnh hưởng đến hầu hết người dân Hồng Kông.”

Bà Hui cho biết bà cũng lo ngại rằng luật này cũng có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu vào cư dân Hồng Kông ở nước ngoài, hoặc gia đình và bạn bè của họ ở quê nhà. Thành phố trước đó đã treo thưởng cho thông tin về các nhà hoạt động đã trốn ra nước ngoài và bắt giữ 4 người ở Hồng Kông vì hỗ trợ những người ở nước ngoài “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Bà Hui rời Hồng Kông vào năm 2020 sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia, dẫn đến việc bắt giữ hơn 260 người. Nó được giới thiệu để đáp lại các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn diễn ra khắp thành phố vào năm 2019.

Bà cho biết quyền tự do dân sự ở Hồng Kông đã “biến mất từ ​​lâu” 4 năm sau khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực.

Chris Patten, thống đốc người Anh cuối cùng của Hồng Kông, đã gọi đạo luật này là “một chiếc đinh lớn khác đóng vào quan tài nhân quyền và pháp quyền ở Hồng Kông và một sự vi phạm đáng hổ thẹn khác đối với Tuyên bố chung”.

Vương quốc Anh trả lại Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997 theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, đảm bảo cho thành phố một mức độ tự trị nhất định. Trong khi cả Bắc Kinh và Hồng Kông đều khẳng định điều này vẫn đúng thì các nhà phê bình và các nhóm nhân quyền quốc tế cho rằng sự kiểm soát của Trung Quốc đối với thành phố này đã thắt chặt hơn theo thời gian.

READ  Tại Liên hợp quốc, Ấn Độ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Nga về cuộc chiến chống chủ nghĩa Quốc xã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *