Các nhà thiên văn học xác nhận rằng Thiên hà Maisie là một trong những thiên hà lâu đời nhất từng được quan sát

Các nhà thiên văn học sử dụng các công cụ tiên tiến để Tính toán Tuổi chính xác hơn của thiên hà Macy, do Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) phát hiện vào tháng 6 năm 2022. Mặc dù hệ sao này không già như ước tính ban đầu, nhưng nó vẫn là một trong những thiên hà già nhất từng được ghi nhận, từ 390 triệu năm. năm sau Vụ Nổ Lớn – Nó khoảng 13,4 tỷ năm tuổi. Đó chỉ là 70 triệu năm trẻ hơn NGỌC-GS-z13-0hệ thống (hiện tại) lâu đời nhất được biết đến.

Một nhóm do nhà thiên văn học Stephen Finkelstein của Đại học Texas tại Austin dẫn đầu Phát hiện đặt hàng vào mùa hè năm ngoái. (Cái tên “Thiên hà của Maisie” là một lời ca ngợi dành cho con gái của ông vì họ đã phát hiện ra nó vào ngày sinh nhật của cô ấy.) Ban đầu, nhóm ước tính nó chỉ tồn tại 290 triệu năm sau Vụ nổ lớn, nhưng phân tích thiên hà bằng thiết bị tiên tiến hơn đã tiết lộ nó. khoảng 100 triệu năm tuổi hơn thế. “Điều thú vị về thiên hà Macy là nó là một trong những thiên hà xa xôi đầu tiên được JWST xác định và thuộc nhóm này, thiên hà đầu tiên được xác nhận về mặt quang phổ,” Finkelstein nói.

Xác nhận quang phổ được cung cấp bởi Quang phổ cận hồng ngoại (NIRSpec) của JWST do Khảo sát khoa học tiến hóa sớm vũ trụ (CEERS) thực hiện. NIRSpec “phá vỡ ánh sáng của vật thể thành nhiều tần số hẹp khác nhau để xác định chính xác hơn thành phần hóa học, nhiệt lượng tỏa ra, độ sáng nội tại và chuyển động tương đối.” Dịch chuyển đỏ – chuyển động của ánh sáng về phía bước sóng dài hơn (đỏ) để biểu thị chuyển động ra xa người quan sát – là chìa khóa để xác định niên đại chính xác hơn so với ước tính dựa trên trắc quang ban đầu. Các công cụ tiên tiến đã đưa ra dịch chuyển đỏ z = 11,4 cho thiên hà Maisie, giúp các nhà nghiên cứu giải quyết ước tính sửa đổi cho 390 triệu năm sau Vụ nổ lớn.

READ  Một mô hình hàng thế kỷ đã bị đảo ngược - hình dạng não quan trọng hơn kết nối thần kinh
Kính thiên văn vũ trụ James Webb

Cơ quan báo chí

Các nhà thiên văn học cũng lần đầu tiên kiểm tra CEERS-93316 ước lượng trong 235 triệu năm trước Vụ nổ lớn – điều khiến nó già đi một cách đáng kinh ngạc. Sau khi nghiên cứu hệ thống này, nó đã tiết lộ một dịch chuyển đỏ z = 4,9, nghĩa là nó chỉ tồn tại sau Vụ nổ lớn một tỷ năm. Tính toán sai lầm đầu tiên về CEERS-93316 là có thể hiểu được: thiên hà đã phát ra một lượng ánh sáng bất thường ở các dải tần số hẹp kết hợp với oxy và hydro, khiến nó có vẻ xanh hơn thực tế.

Finkelstein coi lỗi là do xui xẻo. “Đây là một trường hợp khá kỳ lạ,” ông nói. “Trong số hàng tá dịch chuyển đỏ cao được quan sát qua quang phổ, đây là ví dụ duy nhất về dịch chuyển đỏ thực sự thấp hơn nhiều so với dự đoán ban đầu của chúng tôi.” Finkelstein nói thêm: “Thật sự rất khó để giải thích làm thế nào vũ trụ có thể tạo ra một thiên hà lớn như vậy sớm như vậy. Vì vậy, tôi nghĩ đó luôn là kết quả có khả năng xảy ra nhất, bởi vì nó quá mãnh liệt, quá sáng, ở mức dịch chuyển đỏ rõ ràng như vậy .”

Nhóm CEERS hiện đang đánh giá khoảng 10 hệ thống khác có thể cũ hơn thiên hà Macy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *