Các phi hành gia NASA trở về từ trạm vũ trụ trên viên nang SpaceX bị trì hoãn do thời tiết

Đăng ký nhận bản tin Lý thuyết Kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, những tiến bộ khoa học và hơn thế nữa.CNN

Bốn phi hành gia dự kiến ​​sẽ trở về nhà từ Trạm Vũ trụ Quốc tế trong tuần này, hoàn thành nhiệm vụ kéo dài gần sáu tháng trong không gian, nhưng thời tiết khắc nghiệt tại địa điểm bay của phi hành đoàn đang gây ra sự chậm trễ.

Các phi hành gia – Jill Lindgren, Bob Hines và Jessica Watkins của NASA, cũng như phi hành gia người Ý Samantha Cristoforetti của ESA – đã được lên kế hoạch rời trạm vũ trụ trên tàu SpaceX Crew Dragon vào sáng thứ Năm. Nhưng NASA đã phải bỏ dở cuộc khởi hành do điều kiện thời tiết không thuận lợi trên Trái đất.

NASA và SpaceX hiện đang nhắm mục tiêu 11:35 sáng ET để rời Crew Dragon và vụ tai nạn có thể xảy ra ngoài khơi bờ biển Florida chỉ vài giờ sau đó, lúc 4:50 chiều ET, theo thông cáo báo chí của NASA.

Sự chậm trễ do thời tiết trong việc phóng tàu vũ trụ hoặc quay trở lại từ Trạm vũ trụ quốc tế là điều quá phổ biến, đặc biệt là khi các cơn bão không thể đoán trước ập vào các bãi phóng ngoài khơi bờ biển Florida.

Theo NASA, “Các nhóm sứ mệnh tiếp tục theo dõi một mặt trận lạnh đi qua Florida vào thứ Năm, ngày 13 tháng 10, mang theo gió mạnh và thời tiết mưa gần các khu vực nước bắn ra ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương và vùng Vịnh.” “Dự báo thời tiết hiện tại cho thấy sự chắc chắn hơn trong dự báo vào thứ Sáu do hệ thống áp suất cao phía sau mặt trước lạnh, được cho là sẽ mang lại điều kiện thuận lợi hơn cho luồng không khí và phục hồi.”

READ  Một nghiên cứu tiết lộ rằng sự giảm ô nhiễm không khí dẫn đến sự gia tăng sự nóng lên toàn cầu

Các nhân viên mặt đất dự kiến ​​sẽ kiểm tra thời tiết một lần nữa trong đêm.

Thường thì phi thuyền Crew Dragon sẽ đưa các phi hành gia về nhà Bảy khu vực hạ cánh tiềm năng Ngoài khơi Pensacola, Tampa, Tallahassee, Thành phố Panama, Mũi Canaveral, Daytona và Jacksonville.

Hiện vẫn chưa rõ NASA và SpaceX đang nhắm đến địa điểm phóng nào vào thứ Sáu.

Nhiệm vụ này, được gọi là Crew-4, đã thiết lập một tiền lệ lịch sử cho Trạm vũ trụ quốc tế, khi Jessica Watkins trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên tham gia phi hành đoàn trạm vũ trụ trong một thời gian dài.

Hơn một chục người Mỹ da đen — trong đó có năm phụ nữ da đen — đã du hành vào vũ trụ kể từ khi Guion Bluford trở thành người đầu tiên làm như vậy vào năm 1983. Trạm Vũ trụ Quốc tế đã đón hơn 250 phi hành gia kể từ năm 2000, nhưng không một phụ nữ da đen nào vượt qua được. Trước đây có cơ hội sống và làm việc trong không gian trong một thời gian dài.

SpaceX đã phát triển tàu vũ trụ Crew Dragon theo hợp đồng trị giá 2,6 tỷ USD với NASA trong khuôn khổ Chương trình Phi hành đoàn Thương mại.

Ý tưởng đằng sau chương trình là chuyển NASA sang vai trò khách hàng – cho phép các công ty tư nhân thiết kế, chế tạo và thử nghiệm tàu ​​vũ trụ mới để phục vụ các phi hành gia NASA trong khi vẫn trao quyền sở hữu phương tiện cho công ty.

READ  Hình ảnh tuyệt đẹp của Kính viễn vọng Không gian James Webb gây ra sự điên cuồng khoa học

Trong gần một thập kỷ sau khi chương trình tàu con thoi của NASA ngừng hoạt động vào năm 2011, Hoa Kỳ đã phải dựa vào việc mua ghế trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga để vận chuyển các phi hành gia của họ đến và đi từ Trạm Vũ trụ Quốc tế. SpaceX đang đổi mới khả năng bay quỹ đạo của con người từ đất Mỹ vào năm 2020 với sự ra mắt của Sứ mệnh Thử nghiệm 2, đã vận chuyển hai phi hành gia NASA lên trạm vũ trụ.

Crew-4 là chuyến bay thứ năm do SpaceX thực hiện trong khuôn khổ quan hệ đối tác với NASA và cơ quan vũ trụ đã tiếp tục mua thêm các chuyến bay từ công ty do người sáng lập kiêm CEO Elon Musk dẫn đầu.

Sự trở lại của các phi hành gia Crew-4 đến Trái đất diễn ra chưa đầy một tuần sau Phi hành đoàn gồm 5 phi hành gia đã đến Trên một viên nang SpaceX Crew Dragon riêng biệt. Các đội công tác đã dành vài ngày qua trong thời gian bàn giao ngắn gọn để đảm bảo quá trình chuyển giao giữa các phi hành đoàn diễn ra suôn sẻ.

Các quan chức NASA tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác của cơ quan với SpaceX, tăng giá trị của tổng thương vụ của họ bao gồm 15 sứ mệnh có người lái hoàn toàn trị giá hơn 4,9 tỷ đô la.

READ  Người thám hiểm kiên trì phát hiện ra 'kho báu' vật chất hữu cơ trên sao Hỏa

Vì SpaceX đã phát triển Crew Dragon theo hợp đồng giá cố định thương mại nên SpaceX vẫn giữ quyền sở hữu chiếc xe. Điều này có nghĩa là công ty tư nhân cũng có khả năng bán chỗ ngồi cho bất kỳ ai mà nó muốn. SpaceX đã thực hiện hai nhiệm vụ Crew Dragon với sự tài trợ đầy đủ từ những người tìm kiếm cảm giác mạnh giàu có. Và họ ở đó Các nhiệm vụ đặc biệt trong tương lai trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *