Các quan chức cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas dường như đang diễn ra sau vụ giết người tại địa điểm viện trợ ở Gaza.

Mahmoud Issa / AFP

Người Palestine đi bộ giữa sự tàn phá do cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Jabalia ở Dải Gaza vào thứ Năm, ngày 29 tháng 2 năm 2024.CNN

Có vẻ như các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhằm ngăn chặn cuộc giao tranh giữa Hamas và Israel ở Gaza trước tháng Ramadan vẫn đang đi đúng hướng, ngay cả sau khi tháng Ramadan đã trôi qua. Hơn 100 người Palestine Theo các quan chức quen thuộc với các cuộc thảo luận, họ đã bị giết hôm thứ Năm khi đang cố gắng tiếp cận thực phẩm ở Thành phố Gaza.

Các quan chức Mỹ hôm thứ Sáu cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc thảo luận đã đi chệch hướng đáng kể, nhưng phần lớn phụ thuộc vào phản ứng dự kiến ​​của Hamas đối với những gì được thảo luận ở Paris và Doha vào tuần trước giữa các quốc gia khác có liên quan: Qatar, Ai Cập, Israel và Israel. chúng tôi. Một quan chức của Hamas hôm thứ Năm cảnh báo rằng các cuộc đàm phán có thể bị ảnh hưởng.

CNN đã liên hệ với một số quan chức Hamas về thỏa thuận tiềm năng nhưng không nhận được phản hồi nào.

Sau vụ sát hại hàng chục thường dân Palestine ở Gaza hôm thứ Năm, các quan chức Mỹ cho biết cảnh tượng hỗn loạn đã khiến các cuộc đàm phán về con tin và lệnh ngừng bắn trở nên khẩn cấp hơn.

Chiều thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi “ngừng bắn ngay lập tức”.

Biden nói trong cuộc họp: “Chúng tôi đang cố gắng đạt được thỏa thuận giữa Israel và Hamas về việc trao trả con tin, lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza trong ít nhất sáu tuần tới và cho phép tăng cường viện trợ cho Dải Gaza.” Với Thủ tướng Ý Giorgia Meloni.

READ  Chăn nuôi Cape Town nhấn mạnh điều kiện khủng khiếp trên tàu chở gia súc

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết trước đó vào thứ Sáu rằng Hoa Kỳ vẫn đang chạy đua với thời gian để cố gắng đạt được thỏa thuận ở vạch đích trước tháng Ramadan – hiện còn khoảng một tuần nữa – khi đó Israel đã cảnh báo lực lượng của mình rằng họ sẽ mở rộng lực lượng. hoạt động quân sự của họ ở Rafah ở dải Gaza. Sự vắng mặt của một thỏa thuận.

Hồi đầu tuần, Biden đã nói rằng ông hy vọng sẽ có lệnh ngừng bắn ở Gaza vào thứ Hai, nhưng ông đưa ra đánh giá trái chiều về khả năng đó vào cuối ngày thứ Sáu, nói: “Có vẻ như chúng ta vẫn vậy – chúng ta vẫn chưa đạt được điều đó. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được điều đó, nhưng nó vẫn chưa đạt được. Có thể bây giờ nó chưa đạt được điều đó.” Trả lời câu hỏi về việc liệu có thể không bao giờ đạt được thỏa thuận ngừng bắn hay không, ông nói với các phóng viên rằng ông “vẫn hy vọng vào cái đó.” “Nó chưa kết thúc cho đến khi nó kết thúc.”

Tổng thống hôm thứ Năm cho biết những cái chết tại địa điểm viện trợ có thể khiến các cuộc đàm phán ngừng bắn trở nên khó khăn hơn.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại rằng những cái chết sẽ làm phức tạp cuộc đàm phán hay không, Biden trả lời: “Ồ, tôi biết điều đó sẽ xảy ra”.

READ  “Mạnh trừng phạt”: Trung Quốc bắt đầu hai ngày tập trận quanh Đài Loan | tin tức quân sự

Hôm thứ Năm, Biden đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Qatar và Ai Cập – hai quốc gia đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán.

Các quan chức quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết các nhóm kỹ thuật đang nghiên cứu các thành phần chính của một thỏa thuận tiềm năng trong tuần này tại Doha. Người phát ngôn Qatar Majid Al-Ansari hôm thứ Ba cho biết vẫn còn những bất đồng về “con số và tỷ lệ phần trăm”. [IDF] Phong trào quân đội.”

Người ta tin rằng Hamas sẽ yêu cầu Israel thả tỷ lệ tù nhân Palestine cao hơn nếu Hamas thả một binh sĩ Israel làm con tin, như Israel yêu cầu.

Nhà phân tích đối ngoại của CNN Barak Ravid Đã báo cáo cho Axios Vào thứ Sáu, như một phần trong phản ứng của Hamas, Israel mong đợi một danh sách tên các con tin vẫn còn sống và biết thêm thông tin chi tiết về số lượng tù nhân Palestine mà họ muốn thả trước khi tham gia các cuộc đàm phán tiếp theo.

Ông nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng những điểm khác biệt giữa hai bên sẽ được khắc phục và ít nhất chúng ta có thể đạt được sự chấm dứt tạm thời các hành động thù địch để dẫn đến một thỏa thuận lâu dài.” [ceasefire]Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry hôm thứ Sáu cho biết, đồng thời cảnh báo rằng việc không đạt được thỏa thuận giữa Israel và Hamas trước tháng Ramadan sẽ gây bất bình trong thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

READ  Putin thách thức phương Tây đấu với Nga trên chiến trường: Hãy để họ thử

Ông nói tại Diễn đàn Ngoại giao Antalya ở Thổ Nhĩ Kỳ: “Mọi người đều nhận ra tầm quan trọng của sự thành công của chúng tôi trong việc này trước khi bắt đầu tháng Ramadan.

Ông nói thêm: “Nếu cuộc xung đột này tiếp tục diễn ra trong tháng Ramadan, tôi nghĩ nó sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng vì cảm xúc sẽ còn bùng nổ hơn nữa”.

Những người tham gia thảo luận cho biết thỏa thuận có thể sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn và một khi đạt được thỏa thuận sơ bộ, nó có thể dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài tới sáu tuần với việc thả một nhóm con tin Israel – bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và tù nhân. . con tin người già và bệnh tật – để đổi lấy số tù nhân Palestine ít hơn so với yêu cầu ban đầu của Hamas.

Trong thời gian ngừng bắn, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra về các chủ đề nhạy cảm hơn như thả các binh sĩ Israel bị bắt làm con tin, các tù nhân Palestine phải chịu bản án lâu hơn, việc rút lực lượng IDF và chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến cùng với cái gọi là “ngày hôm sau”. các vấn đề.

Câu chuyện này đã được cập nhật với các chi tiết bổ sung vào thứ Sáu.

Kevin Liptak của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *