Chính quyền Biden nói rằng Mohammed bin Salman nên được miễn trừ chủ quyền trong vụ án dân sự Khashoggi | Jamal Khashoggi

Chính quyền Biden đã thông báo cho tòa án Hoa Kỳ về việc này Mohammed bin Salman Quyền miễn trừ chủ quyền nên được cấp trong một vụ án dân sự liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, chấm dứt hiệu quả nỗ lực cuối cùng nhằm buộc thái tử Ả Rập Xê Út phải chịu trách nhiệm pháp lý về vụ giết người vào năm 2018.

Trong một hồ sơ được công bố vào tối thứ Năm, chính quyền Biden cho biết thái tử cuối cùng Thăng chức Thủ tướng Điều đó có nghĩa là ông ấy là “người đứng đầu chính phủ hiện tại, và do đó được miễn nhiễm” khỏi vụ kiện.

“Chính phủ Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và đã nêu lên những lo ngại này một cách công khai và với các cấp cao nhất của chính phủ Saudi,” Bộ Tư pháp cho biết trong hồ sơ của mình, đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính. chế tài. và các hạn chế về thị thực liên quan đến vụ giết người.

“Tuy nhiên, nguyên tắc miễn trừ nguyên thủ quốc gia đã có từ lâu trong luật tập quán quốc tế và đã được công nhận một cách nhất quán trong thực tiễn lâu đời của ngành hành pháp là một quyết định dựa trên trường hợp không phản ánh phán quyết về hành vi cơ bản có vấn đề trong vụ kiện ” anh ấy nói.

READ  Một người đàn ông Thái Lan hôn mê sau khi chủ xe Porsche nước ngoài thán phục trước vụ tấn công dã man của anh ta

Hồ sơ của chính phủ bao gồm một tệp đính kèm của Richard Fisk, cố vấn pháp lý cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, yêu cầu Bộ Tư pháp đệ trình “đề xuất miễn trừ” lên tòa án.

Các chuyên gia pháp lý cho biết quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ, đã được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ, có thể sẽ khiến Thẩm phán John Bates bác bỏ một vụ kiện dân sự chống lại Hoàng tử Mohammed và các cộng sự của ông do Khadija Cengiz, vị hôn thê của ông Khashoggi.

Down, một nhóm ủng hộ dân chủ được thành lập bởi nhà báo bị sát hại của Washington Post, là đồng nguyên đơn trong vụ án, cáo buộc rằng Hoàng tử Mohammed và các quan chức Ả Rập Xê Út khác đã hành động theo một “âm mưu và tính toán trước” khi các đặc vụ Ả Rập Xê Út bắt cóc, trói, đánh thuốc mê. tra tấn và sát hại Khashoggi bên trong lãnh sự quán Saudi ở Istanbul năm 2018.

Sarah Leah Whitson, giám đốc điều hành của Dawn, đã đưa ra lời quở trách gay gắt đối với chính quyền sau quyết định của họ, gọi đó là “một biện pháp tùy tiện không cần thiết sẽ chỉ làm suy yếu biện pháp chịu trách nhiệm quan trọng nhất đối với vụ giết người tàn ác của Khashoggi.”

Thật trớ trêu khi Tổng thống Biden một tay khẳng định [Mohammed bin Salman] Anh ta có thể trốn tránh trách nhiệm khi chính Tổng thống Biden đã hứa với người dân Mỹ rằng anh ta sẽ làm mọi cách để buộc họ phải chịu trách nhiệm. Bà nói, ngay cả chính quyền Trump cũng chưa làm như vậy.

READ  Video bữa tiệc Giáng sinh Boris Johnson rơi vào một mớ hỗn độn khác

Vào tháng 6, Bates đã kêu gọi chính quyền Biden xem xét liệu họ có tin rằng Hoàng tử Mohammed nên được trao quyền miễn trừ chủ quyền trong vấn đề này hay không và đồng ý gia hạn cho chính phủ Hoa Kỳ hai lần trước khi yêu cầu họ trình bày quan điểm của mình trước ngày 17 tháng 11.

Một nhà quan sát pháp lý gần gũi với vụ án cho biết người ta luôn hiểu rằng mặc dù chính phủ Hoa Kỳ không phải là một bên trong vụ kiện dân sự, nhưng quan điểm của họ sẽ mang tính quyết định và thẩm phán trong vấn đề này rất có thể sẽ tiếp tục hoặc bác bỏ vụ kiện tùy thuộc vào về vị trí của chính phủ Hoa Kỳ. .

Quyết định của chính quyền Biden – quyết định sẽ chấm dứt hy vọng cuối cùng về công lý của Cengiz – có khả năng vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ các nhà lập pháp Đảng Dân chủ ở Đồi Capitol, những người đã gây áp lực buộc chính quyền phải có đường lối cứng rắn hơn đối với đối tác của mình ở Trung Đông. Một luật sư thân cận với vụ án cho biết quyết định này là “thảm họa đối với trách nhiệm giải trình, nhân quyền và sự trừng phạt.”

Quyết định pháp lý cũng cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ bỏ hoàn toàn lời hứa trong chiến dịch tranh cử là buộc Thái tử Mohammed phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại ông Khashoggi.

Nó đặt ra câu hỏi về các tuyên bố công khai của Biden vào tháng trước, trong đó ông nói Vương quốc Ả Rập Saudi Anh sẽ phải đối mặt với “hậu quả” vì lái xe OPEC + quyết định cắt giảm sản lượng dầuĐây là bước đi mà chính quyền Mỹ coi là đứng về phía Nga vì lợi ích của các đồng minh của Mỹ.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết quyết định này được đưa ra sau một “cuộc tranh luận lớn” ở các cấp cao nhất của Nhà Trắng, với một số quan chức cấp cao của Hoa Kỳ nói rằng sẽ rất khó để bảo vệ tuyên bố của chính quyền Biden rằng nhân quyền là trọng tâm trong chính sách của họ. chính sách đối ngoại đồng thời cho phép “Mohammed bin Salman”, tên gọi của thái tử, đã trốn tránh trách nhiệm giải trình về vai trò bị cáo buộc của mình trong vụ giết người.

Các luật sư của Cengiz lập luận rằng cô đã tìm đến tòa án Hoa Kỳ để được giúp đỡ vì không có diễn đàn nào khác – kể cả Thổ Nhĩ Kỳ quê hương cô – có đủ thẩm quyền độc lập để xét xử công bằng khiếu nại của cô. Thái tử Mohammed phủ nhận mọi liên quan cá nhân trong vụ sát hại ông Khashoggi.

Từ tháng 6, rõ ràng là tương lai của vấn đề xoay quanh câu hỏi liệu Hoàng tử Mohammed – người được nhiều người coi là nhà cai trị thực tế của Ả Rập Saudi trong mắt chính phủ Hoa Kỳ – có được coi là một vị vua, giống như một tổng thống hay không. một vị vua, vì ông ấy thường được coi là Các trường hợp có chủ quyền được miễn nhiễm với các vụ kiện của Hoa Kỳ.

Khi Biden lần đầu tiên bước vào Nhà Trắng, ông đã từ chối giao dịch trực tiếp với Thái tử Mohammed. Thư ký báo chí của ông đã nhiều lần lập luận vào thời điểm đó rằng hoàng tử – mặc dù ông được coi là nhà lãnh đạo trên thực tế của Ả Rập Saudi – không phải là người đồng cấp của Biden.

Đồng thời, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo chưa được phân loại nêu rõ Nhiều khả năng Thái tử Mohammed đã ra lệnh sát hại Khashoggi. Thái độ của tổng thống đã thay đổi vào mùa hè năm ngoái, khi ông đến thăm Jeddah và gặp thái tử, trao cho người thừa kế ngai vàng một cú đấm.

Câu hỏi liệu hoàng tử có thực sự là một vị vua trở nên phức tạp hơn vào tháng 9 khi Quốc vương Salman tuyên bố rằng Thái tử Mohammed sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng. Những người ủng hộ nhân quyền coi quyết định này, được công bố chỉ vài ngày trước khi chính phủ Hoa Kỳ chuẩn bị thảo luận về vụ án Cengiz, như một mưu đồ để trốn tránh trách nhiệm về vụ sát hại ông Khashoggi.

Nếu được phép tiếp tục vụ án dân sự – điều này khó xảy ra – nó sẽ cho phép Thành Cát Tư Hãn và Vaughn tìm cách phế truất thái tử. Nếu Thái tử Mohammed thua kiện, anh ta có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

“Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào anh ta đến Hoa Kỳ – nếu anh ta bị kết tội – họ sẽ có thể gửi thông báo và phạt tiền. Điều đó sẽ rất nhục nhã và có nghĩa là anh ta không thể đến Hoa Kỳ lần nữa .

Không chắc rằng bất kỳ điều này sẽ trở thành sự thật bây giờ.

“Kẻ bị ruồng bỏ bây giờ đứng trên luật pháp,” Riddle nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *