Google Wallet đang bước vào lĩnh vực Fintech của Việt Nam

Google đã thông báo rằng ứng dụng di động Google Wallet của họ hiện đã có mặt tại Việt Nam.

Thông báo cho thấy Google Wallet đã tham gia vào một hàng dài các ứng dụng công nghệ tài chính cạnh tranh để giành được một phần của Việt Nam. Thị trường fintech trị giá 14 tỷ USD.

Các giải pháp Fintech không chỉ bắt đầu trong thanh toán. Một số ứng dụng dành cho thiết bị di động nhằm mục đích giao dịch và đầu tư trên thị trường chứng khoán, cũng như cho vay tiền, đều đã xuất hiện trực tuyến trong những năm gần đây.

Không thể phủ nhận Fintech đang phát triển ở Việt Nam và đối với một ngành tương đối mới, nó có ít dấu hiệu chậm lại.

Ngành công nghiệp fintech của Việt Nam qua những con số

Một Phân tích RoboCash Vào tháng 5 năm nay, thị trường dự kiến ​​​​sẽ đạt 18 tỷ USD vào năm 2024. Điều này phản ánh nhu cầu rất lớn đối với các dịch vụ fintech tại quốc gia Đông Nam Á đang phát triển này.

Cùng với phát hiện này, Robocash cũng báo cáo rằng 93% vốn đầu tư mạo hiểm đầu tư vào Việt Nam sẽ hướng đến thanh toán kỹ thuật số vào năm 2021.

Báo cáo cũng cho thấy các công ty fintech tại Việt Nam sẽ phát triển từ năm 2016 đến năm 2021. Số lượng các nhà khai thác đã tăng 84,5 phần trăm trong năm năm.

Tuy nhiên, số lượng những người tham gia thị trường đã giảm từ 11 một năm xuống chỉ còn hai. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang đạt đến đỉnh. Tuy nhiên, đó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy các ông lớn trong lĩnh vực này đã củng cố quyền kiểm soát của họ đối với những gì người dùng fintech Việt Nam muốn và cần. Những người mới tham gia phải là những nhà điều hành nhạy bén với hiểu biết tốt về cách thức hoạt động của lĩnh vực công nghệ tài chính của Việt Nam.

Điều gì đang thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực fintech của Việt Nam?

Việt Nam là một thị trường tăng trưởng khổng lồ cho fintech. Hơn 75 phần trăm dân số được truy cập Internet và được thiết lập Nó sẽ tăng lên 82% vào năm 2025 Hoặc thêm 7 triệu người.

READ  Cách một nhà sử học Columbia đã hiệu đính một bộ phim về Chiến tranh Việt Nam

Trên hết, Việt Nam có dân số tương đối trẻ và am hiểu công nghệ. Theo Bộ Truyền thông, 73,5 phần trăm Người Việt đang dùng điện thoại thông minh. Ước tính con số này sẽ tăng lên hơn 82% vào cuối năm 2022.

Ngoài ra, việc chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính phủ. Các Chương trình chuyển đổi số quốc gia Ra mắt vào năm ngoái, nó đã đặt ra các mục tiêu chính cho ngân hàng kỹ thuật số sẽ đạt được vào năm 2025.

  • 50 phần trăm hoạt động ngân hàng nên hoàn toàn trực tuyến.
  • 50 phần trăm dân số nên có tài khoản kiểm tra kỹ thuật số
  • 70 phần trăm giao dịch của khách hàng được thực hiện thông qua các kênh kỹ thuật số.

Mặc dù chấp nhận ngân hàng kỹ thuật số, rất ít quy định đã được phát triển để quản lý lĩnh vực fintech.

Quy chế Fintech tại Việt Nam

Cách tiếp cận của Việt Nam đối với sự phát triển của fintech và tài sản kỹ thuật số là ổn định và thận trọng. Có thể nói, quy định dành riêng cho Fintech là tối thiểu. Tuy nhiên, có nhiều quy định liên quan đến các nhà khai thác fintech trong các lĩnh vực khác.

Ví dụ, Nghị định 101/2012/NĐ-CPĐược phát hành vào năm 2012 và bao gồm thanh toán không dùng tiền mặt Áp dụng cho các nhà cung cấp thanh toán fintech Mặc dù nó không đề cập đến chúng một cách cụ thể.

Xây dựng hộp cát fintech

Chính phủ đang thực hiện các bước để tạo ra một sandbox fintech để tận dụng các cơ hội do fintech mang lại.

Hộp cát này sẽ là một bài kiểm tra Để phát triển công nghệ mới cho các tổ chức tín dụng và tổ chức tài chính, các cơ quan quản lý phải đánh giá rủi ro và lợi ích của fintech đối với người tiêu dùng, giảm thiểu rủi ro mà người tiêu dùng gặp phải khi sử dụng các sản phẩm fintech và xác định cơ quan quản lý nào sẽ chịu trách nhiệm quản lý lĩnh vực này.

READ  Biden sẽ thăm Hà Nội vào tháng tới khi tìm cách tăng cường quan hệ Mỹ-Việt

Nó giống như sandbox ở các nước Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan hay Malaysia.

Mặc dù dự thảo nghị định phác thảo kế hoạch sandbox fintech đã được công bố, nhưng vẫn có thể mất một thời gian trước khi nó được thông qua.

Tình trạng của tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số

Tiền điện tử, đối với mọi ý định và mục đích, không hợp pháp tại Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã rất rõ ràng về điều này Chính thức xuất xưởng vào năm 2017:

“Tiền ảo nói chung, Bitcoin và Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, phát hành và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng… làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán đều bị cấm”.

Bức thư chỉ ra rằng việc sử dụng tiền điện tử để đấu thầu có thể là ‘vi phạm hành chính’ và người vi phạm có thể bị phạt.

tín dụng vô song

Hoạt động cho vay ngang hàng cũng phần lớn không được kiểm soát. Mặc dù có một số gợi ý cho việc này có thể coi là hoạt động tín dụng Trong trường hợp này có thể phải xin giấy phép từ NHNN.

Cụ thể, dự thảo nghị định nói trên về cơ chế hộp cát bao gồm một điều khoản để khám phá các dịch vụ cho vay ngang hàng.

Đầu tư nước ngoài vào fintech tại Việt Nam

Mặc dù có nhiều hạn chế đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các tổ chức tài chính và tổ chức tín dụng tại Việt Nam, nhưng không có hạn chế cụ thể nào đối với fintech. Điều này miễn là các hoạt động của fintech không được điều chỉnh bởi các luật khác.

Rõ ràng, một ứng dụng như Google Wallet chỉ đóng vai trò trung gian giữa tổ chức tài chính hoặc tổ chức cho vay. Nó không thực sự cho vay.

READ  Việt Nam 'đi đúng hướng' trong trận Govt-19: WHO

Do đó, đã có một dòng vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này trong những năm gần đây – đó có thể là một phần lý do tại sao lĩnh vực fintech của Việt Nam lại phát triển nhanh chóng như vậy.

Tương lai của lĩnh vực fintech Việt Nam

Mặc dù cạnh tranh ngày càng tăng trong lĩnh vực công nghệ tài chính của Việt Nam, Google Wallet cho thấy vẫn còn chỗ cho những người mới tham gia.

Mặc dù thiếu quy định, nhưng bất kỳ quy định nào xuất hiện ở Việt Nam sẽ có lợi cho ngành vì chính phủ đang mong muốn chuyển đổi nền kinh tế kỹ thuật số.

Ngoài ra, khi dân số trẻ Việt Nam am hiểu công nghệ tiếp tục tăng và tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh tiếp tục tăng, lĩnh vực fintech cũng có khả năng tiếp tục bùng nổ.


về chúng tôi

Tổng hợp Việt Nam xuất bản tóm tắt châu ÁCông ty con Desan Shira & Cộng sự. Chúng tôi sản xuất sản phẩm cho các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp Á-Âu ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nga & Các Con đường Tơ Lụa. Liên hệ với chúng tôi cho các vấn đề biên tập Nơi đây Và để đăng ký miễn phí các sản phẩm của chúng tôi, hãy nhấp vào đây Nơi đây.

Desan Shira & Cộng sự Cung cấp các dịch vụ thông minh kinh doanh, thẩm định, pháp lý, thuế và tư vấn trên khắp Việt Nam và khu vực Châu Á. Chúng tôi có văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như khắp Trung Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ và Nga. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ đầu tư vào Việt Nam vietnam@dezshira.com Hoặc ghé thăm chúng tôi www.dezshira.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *