Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Dấu chấm phẩy Đài Loan, Biden thăm Việt Nam

Chào mừng đến với tuần của bạn ở Châu Á.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tổ chức một loạt các cuộc họp cấp cao quy tụ các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới.

Semicon Đài Loan, sự kiện hàng đầu thường niên của ngành công nghiệp chip toàn cầu, diễn ra từ thứ Tư đến thứ Sáu.

Trung Quốc công bố số liệu thương mại và lạm phát trong tháng 8 Các công bố dữ liệu gần đây đã chỉ ra sự yếu kém của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay tại Ấn Độ và có chuyến dừng chân ngắn hạn tại Việt Nam.

Tận dụng mức độ phủ sóng tốt nhất của Châu Á và hơn thế nữa bằng cách theo dõi chúng tôi trên Twitter @NikkeiAsia.

Thứ hai

Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư ASEAN

Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ cùng các nhà lãnh đạo Lào, Campuchia và Việt Nam phát biểu tại ngày thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư ASEAN tại Jakarta. Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày cũng sẽ có sự tham dự của các giám đốc điều hành hàng đầu từ các công ty chủ chốt trong khu vực, bao gồm Singapore Telecom, Temasek Holdings và Winfast.

Thứ ba

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Jakarta

Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tập trung tại Jakarta để dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai trong năm nay. Cuộc khủng hoảng ở Myanmar dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm lu mờ cuộc họp nhằm tăng cường hội nhập kinh tế khu vực và tập hợp những tiếng nói khác nhau về các vấn đề như tài trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng, an ninh lương thực và việc sử dụng đồng nội tệ.

Diễn đàn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ASEAN

Diễn đàn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ASEAN là sự kiện lớn được tổ chức dưới sự chủ trì của ASEAN bởi Indonesia. Diễn đàn kéo dài hai ngày, bắt đầu từ thứ Ba, nhằm tìm cách huy động nguồn tài trợ công và tư nhân để hỗ trợ phát triển kinh tế trong khu vực. Nó sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo của tập đoàn và một số quốc gia đối tác, những người sẽ thảo luận về các chủ đề bao gồm cơ sở hạ tầng xanh, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, chuyển đổi kỹ thuật số, cũng như tài chính bền vững và đổi mới.

READ  Thương mại Việt Nam - Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 13 tỷ USD vào năm 2021

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ tham dự diễn đàn đầu tiên vào thứ Tư.

Chính sách tiền tệ: Úc

Thứ Tư

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3

Các nhà lãnh đạo ASEAN đang gặp gỡ các đối tác từ ba quốc gia đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không tham dự và thay vào đó sẽ được đại diện bởi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Dấu chấm phẩy Đài Loan

SemiCon Đài Loan hàng năm – một trong những sự kiện quan trọng nhất của ngành bán dẫn – sẽ được tổ chức trong ba ngày từ thứ Tư đến thứ Sáu trên hòn đảo được cai trị dân chủ, nơi có ngành công nghiệp chip lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ. Hội nghị thượng đỉnh CEO rất được mong đợi vào thứ Tư sẽ có các bài phát biểu quan trọng của các giám đốc điều hành hàng đầu từ các nhà cung cấp lớn, bao gồm Chủ tịch Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan Mark Liu, Tien Wu, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp thử nghiệm và đóng gói chip lớn nhất thế giới ASE và các nhà sản xuất thiết bị chip lớn của Hoa Kỳ. Tim Archer là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Lam Research. Hà Lan, nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip lớn, đã đưa ra các hạn chế xuất khẩu mới đối với thiết bị sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, một đòn giáng mạnh vào tham vọng xây dựng ngành công nghiệp chip tự lực của Trung Quốc.

READ  Lâm, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, được bổ nhiệm làm Chủ tịch nước

GDP: Úc Q2

Thứ năm

Hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Lãnh đạo các nước ASEAN và 8 quốc gia đối tác – Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ – sẽ gặp nhau. Biden và Tập sẽ bỏ qua hội nghị thượng đỉnh, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ​​sẽ được đại diện bởi Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

dữ liệu thương mại Trung Quốc

Trung Quốc công bố số liệu thương mại nước ngoài trong tháng 8 trong bối cảnh áp lực tăng trưởng do nhu cầu trong nước và toàn cầu trì trệ. Cả chỉ số phụ đơn hàng xuất khẩu và nhập khẩu theo chỉ số PMI tháng trước – thước đo hoạt động của nhà máy – đều tăng nhẹ, nhưng vẫn ở dưới mốc 50 điểm để phân biệt giữa thu hẹp và mở rộng.

Chính sách tiền tệ: Malaysia

Thứ sáu

GDP: Nhật Bản Quý 2 (Sửa đổi)

Ngày cuối tuần

G20 ở New Delhi

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến ​​dẫn đầu phái đoàn gồm 20 nhà lãnh đạo tới dự hội nghị thượng đỉnh thường niên của Diễn đàn liên chính phủ ở New Delhi. Biden đã xác nhận sự tham gia của mình, trong khi Putin, trong cuộc điện đàm với Modi vào cuối tháng 8, cho biết ông không thể tham dự hội nghị thượng đỉnh cuối tuần kéo dài hai ngày, nơi Moscow sẽ lại có đại diện của Lavrov.

Kishida của Nhật Bản, Sunak của Anh, Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng sẽ đại diện cho Bắc Kinh, trong bối cảnh có đồn đoán rằng ông Tập sẽ bỏ qua cuộc họp và thay vào đó đại diện cho Bắc Kinh cùng với Thủ tướng Lý Khắc Cường. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Trước hội nghị thượng đỉnh, một số cuộc họp cấp bộ trưởng G20 đã được tổ chức tại Ấn Độ khi Nga và Trung Quốc phản đối việc đưa các tài liệu tham khảo về cuộc chiến của Moscow ở Ukraine vào.

READ  VN ghi nhận nhu cầu vàng thỏi mạnh mẽ kể từ năm 2015

Bầu cử tổng thống Maldives

Cuộc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Maldives diễn ra vào thứ Bảy, với Ibrahim Mohamed Solih đương nhiệm phải đối mặt với bảy đối thủ. Kết quả của cuộc bỏ phiếu tại quần đảo có vị trí chiến lược ở Ấn Độ Dương, nổi tiếng với những khu nghỉ dưỡng đẹp như tranh vẽ, chắc chắn sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi hai cường quốc từ lâu đã tìm kiếm ảnh hưởng ở đó – Ấn Độ và Trung Quốc. Choli ủng hộ New Delhi muốn chống lại các đối thủ, bao gồm cả ứng cử viên Quốc hội Nhân dân đối lập chính Mohammad Muis, người không thể tranh cử vì cựu Tổng thống thân Bắc Kinh Abdullah Yameen bị bỏ tù vì tham nhũng.

Biden thăm Việt Nam

Khi đang ở châu Á, Biden sẽ có chuyến đi trong ngày tới thủ đô Hà Nội của Việt Nam khi chính quyền của ông thúc đẩy phát triển quan hệ ngoại giao chính thức với một quốc gia có vai trò then chốt trong sự cạnh tranh Trung-Mỹ. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo khác sẽ đón tiếp Biden để nói chuyện về kinh tế, công nghệ và khí hậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *