Các quốc gia đang tranh giành để có được vắc xin. Mông Cổ có rất nhiều.

Mông Cổ, đất nước của những ngọn đồi cỏ, những sa mạc rộng lớn và bầu trời vô tận, không hơn gì Chicago. Quốc gia dân chủ nhỏ bé đã quen sống trong cái bóng của các nước láng giềng hùng mạnh, NgaTrung Quốc.

Nhưng Trong một đại dịchLà một quốc gia nhỏ bé nằm giữa hai nhà sản xuất vắc xin với tham vọng toàn cầu có thể có lợi thế.

tại thời điểm Hầu hết các quốc gia đang tranh giành để có được vắc-xin chống lại CoronavirusMông Cổ hiện có đủ khả năng tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ dân số trưởng thành của mình, phần lớn nhờ vào các thỏa thuận với cả Trung Quốc và Nga. Các quan chức rất tự tin về sự giàu có về vắc-xin của quốc gia đến nỗi họ đang hứa hẹn với công dân một “mùa hè không sinh động”.

Việc Mông Cổ thành công trong việc mua vắc xin trong vòng vài tháng là một thắng lợi lớn đối với một quốc gia đang phát triển có thu nhập thấp. nhiều Các nước nghèo đang xếp hàng chờ bắnHy vọng vào những điều tốt nhất. Nhưng Mông Cổ, với tư cách là một bên đóng vai trò địa chính trị nhỏ giữa Nga và Trung Quốc, đã cố gắng liều lĩnh trong một đoạn clip. Tương tự với các quốc gia giàu có hơn.

Teresa Fallon, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga và Châu Âu ở Brussels cho biết: “Ông ấy nói về khả năng của người Mông Cổ trong việc chơi với hai siêu cường và tối đa hóa lợi ích của họ ngay cả khi họ đang có mối quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia này”.

Đây cũng là một chiến thắng cho Trung Quốc và Nga, những nước có lợi ích tài nguyên rộng lớn ở Mông Cổ và mong muốn dường như đóng một vai trò trong việc chấm dứt đại dịch, ngay cả khi phần lớn thế giới đã bày tỏ điều đó. Nghi ngờ sâu sắc đằng kia Vắc xin địa phương.

Mông Cổ là vùng đệm giữa miền Đông nước Nga, nơi giàu tài nguyên và hầu hết không có người ở, và Trung Quốc, nơi đông đúc và đói tài nguyên. Trong khi Nga và Trung Quốc thường là đồng minh trên trường thế giới, họ đã làm như vậy Lịch sử xung đột và cảnh báo lợi ích của nhau Ở Mông Cổ. Những nghi ngờ này có thể được nhìn thấy trong ngoại giao vắc xin.

Nga và Mông Cổ đã bán 1 triệu liều vắc xin Sputnik V. Trung Quốc đã giao 4 triệu liều vắc xin – lô hàng liều cuối cùng Nó đã đến trong tuần này. Thỏa thuận mới nhất giữa Mông Cổ với Tập đoàn Sinopharm thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã được ký kết vài ngày trước khi công ty này Đã nhận được sự cho phép khẩn cấp Của Tổ chức Y tế Thế giới.

Mông Cổ tụt lại phía sau trong nỗ lực toàn cầu để có được vắc-xin Covid-19. Gần một năm qua, cán bộ khoe rằng địa phương không có vụ việc nào xảy ra. Sau đó bệnh bùng phát vào tháng 11. Sau hai tháng, Khủng hoảng chính trị Việc xử lý sai vi rút đã dẫn đến việc thủ tướng từ chức đột ngột. Khả năng tiếp tục hạn chế coronavirus có nguy cơ đẩy đất nước vào tình trạng hỗn loạn chính trị hơn.

Thủ tướng mới, Oyun-Erdene Luvsannamsrai, đã cam kết khởi động lại nền kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng bởi đóng cửa và đóng cửa biên giới, đặc biệt là ở phía nam, khi các tài xế xe tải Mông Cổ vận chuyển than qua biên giới cho các nhà máy thép Trung Quốc. Nhưng những kế hoạch này đã trở nên phức tạp bởi số lượng trường hợp cao, với số lượng hàng ngày tăng từ hàng trăm một ngày lên đến hàng nghìn.

Polurma Inkhbat, Cố vấn Chính sách Kinh tế và Phát triển của Luvsannamsrai cho biết: “Chúng tôi đã rất tuyệt vọng.

Ngoại trưởng cho biết Mông Cổ đã liên lạc trước với Trung Quốc và Nga, bày tỏ hy vọng mối quan hệ kinh tế lâu dài với mỗi nước sẽ giúp đưa họ lên vị trí hàng đầu trong các nước tìm kiếm vắc xin. Trong khi đó, các quan chức tìm hiểu các kênh ngoại giao và tư nhân – xin tài trợ từ các nước giàu và các nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới.

Họ đã liên hệ với các nhà môi giới đục khoét giá, các tổ chức y tế quốc tế và các liên minh vắc xin cho các nước nghèo. Một trong những người trung gian chào bán Pfizer – Bioetec Cô Enghab cho biết vắc-xin Covid với giá 120 đô la mỗi liều, gần bằng một phần tư mức lương trung bình hàng tháng. Kovacs, Liên minh Chia sẻ Vắc xin Toàn cầu, được Mông Cổ ký kết vào tháng 7 năm 2020, đã hứa hẹn về liều lượng vào mùa thu hoặc mùa đông.

READ  Ukraine cho biết "những thay đổi tích cực nhỏ" đã được thực hiện trong cuộc đàm phán trực tiếp với Nga vào ngày thứ mười hai về cuộc tấn công và xâm lược tàn khốc của Putin

Với mỗi bước đột phá từ Nga, các cuộc đàm phán với Trung Quốc diễn ra nhanh hơn nhiều.

Vào đầu tháng 2, Mông Cổ đã phê duyệt vắc xin Sputnik V của Nga. Ba ngày sau, Trung Quốc Sinopharm Nhóm đã nhận được sự chấp thuận cho Thuốc chủng ngừa tế bào vi rút. Ngay sau đó, Trung Quốc đã tặng 300.000 liều vắc xin Sinopharma cho Mông Cổ, trích dẫn “Tình bạn truyền thống sâu sắcNhư một động cơ.

Các quan chức Trung Quốc và Mông Cổ đã nói trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng việc mở thêm biên giới giữa Trung Quốc và Mông Cổ cũng là một phần của các cuộc thảo luận về vắc xin. Mông Cổ cần Trung Quốc mua than – lượng xuất khẩu sang nước này chiếm gần 1/4 tăng trưởng kinh tế hàng năm của Mông Cổ. Doanh thu đã giúp tăng ngân sách của Mông Cổ một phần tư vào năm ngoái.

Sau một tháng qua lại, chính phủ Mông Cổ đã ký một thỏa thuận vào tháng 3 với Viện Nghiên cứu Thẩm mỹ Nga cho một triệu liều vắc xin của Sputnik. Vài ngày sau, Mông Cổ ký thỏa thuận mua thêm 330.000 liều Sinopharma.

Khi gặp trở ngại vào phút chót trong việc giao vắc-xin Trung Quốc đã mua, một cuộc điện đàm vào ngày 7/4 giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Mông Cổ, ông Luvsanamsaray, đã giúp làm dịu mọi chuyện và trấn an cả hai bên. Tại thời điểm đó, vẫn chưa rõ liệu Mông Cổ có thể trông cậy vào Trung Quốc hay sẽ cần quay trở lại Nga để tiêm phòng nhiều hơn.

“Đây là điều mở đường cho phần còn lại của thỏa thuận”, bà Inkhbat nói về cuộc điện thoại đầu tiên của ông Lovsanamsaray với ông Lee. “Chúng tôi đã làm rõ tình hình và nói rằng chúng tôi đang đặt cược vào vắc-xin Trung Quốc vào thời điểm mà phần còn lại của thế giới không như vậy”.

Mông Cổ cũng đã có được các cam kết từ AstraZeneca và Pfizer-BioNTech. Nó chỉ nhận được 60.000 vắc-xin Sputnik do sự chậm trễ trong sản xuất. Nhưng vắc xin của Trung Quốc sẽ chiếm phần lớn trong số các mũi tiêm Covid-19 của người Mông Cổ.

“Chúng tôi biết ơn các đối tác của chúng tôi, đặc biệt là Trung Quốc, đã cung cấp vắc-xin cho chúng tôi khi họ cũng cần để sử dụng trong nước”, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Batsetseg Patmunch nói.

Đại sứ quán Trung Quốc và Nga tại Mông Cổ không trả lời yêu cầu bình luận.

READ  Một chiếc máy bay đến New Zealand đã bay 13 giờ chỉ để hạ cánh tại nơi nó cất cánh

tại Ulan BatorLà thủ đô của Mông Cổ, 97% dân số trưởng thành được tiêm liều đầu tiên và hơn một nửa đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Thống kê của chính phủ. Trên khắp đất nước, hơn 3/4 dân số Mông Cổ đã bị bắn một phát súng.

Các nỗ lực tiêm chủng của nước này tiếp tục gặp trở ngại. Mông Cổ phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, và nhiều công dân của nước này vẫn lo sợ sức mạnh và ảnh hưởng của nước này. Khi căng thẳng nảy sinh trong quá khứ, Trung Quốc đóng cửa biên giới Và họ ngừng mua than của Mông Cổ.

Người Mông Cổ cũng bày tỏ sự ưa thích đối với vắc-xin Sputnik của Nga. Để người dân đi tiêm vắc xin Sinopharm, chính phủ đã đề nghị mỗi người dân 50.000 xe tugrik – khoảng 18 đô la – để tiêm phòng đầy đủ. Các Trung bình hàng tháng sLarry Vào năm 2020, nó là 460 đô la.

Các điều khoản và giá cả của các giao dịch giữa Sinopharm và Sputnik chưa được công bố, và Bộ Ngoại giao Mông Cổ từ chối bình luận về giá cả. Đại diện của Viện nghiên cứu thẩm mỹ và Sinopharm không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong khi một số chuyên gia y tế toàn cầu đặt câu hỏi liệu Sinopharma có thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình ở nước ngoài hay không, họ đã cung cấp tất cả các liều lượng mà Mông Cổ yêu cầu. Trung Quốc cho biết họ có thể cung cấp tới 5 tỷ liều thuốc vào cuối năm nay, mặc dù các quan chức đã cảnh báo rằng nước này đang phải vật lộn để cung cấp đủ liều lượng cho người dân.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy các chính phủ đã chọn vắc-xin Sinopharm có thể phải triển khai Một lần bắn tăng cường thứ ba Nhanh hơn dự kiến.

Julian Dirkis, một trợ lý giáo sư tại Đại học British Columbia chuyên về chính trị Mông Cổ, nói rằng về phần mình, Trung Quốc có thể đang chơi một trò chơi dài hơi. Mặc dù nhiều người Mông Cổ có thể không tin tưởng vào Trung Quốc, nhưng chính phủ Mông Cổ sẽ ghi nhớ cách họ cung cấp vắc xin vào thời điểm quan trọng.

Anh ấy nói, “Chúng ta có thể hình thành một cụm từ ở đây: ‘cơ hội nhỏ nhất.’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *