Các sóng vô tuyến kỳ lạ từ trung tâm của Dải Ngân hà khiến các nhà khoa học phấn khích

Ziteng Wang, tác giả chính của nghiên cứu mới trên The Astrophysical Journal và là một nghiên cứu sinh tại Trường Vật lý của Đại học Sydney, cho biết độ sáng của một vật thể rất khác nhau và tín hiệu được bật và tắt dường như ngẫu nhiên.

“Đặc điểm kỳ lạ nhất của tín hiệu mới này là nó có tính phân cực rất cao. Điều này có nghĩa là ánh sáng của nó chỉ dao động theo một hướng, nhưng hướng đó sẽ quay theo thời gian”, ông nói trong một thông cáo báo chí.

Đội lúc đầu Người ta cho rằng nó có thể là một sao xung – một loại sao neutron quay nhanh (chết) rất dày đặc, hoặc một loại sao phát ra các tia sáng mặt trời lớn. Tuy nhiên, các tín hiệu từ nguồn sóng vô tuyến mới này không phù hợp với những gì các nhà thiên văn học mong đợi từ các loại sao này.

Vật thể dao động được đặt tên theo tọa độ của nó trên bầu trời đêm: ASKAP J173608.2-321635.

Đồng tác giả nghiên cứu Tara Murphy, giáo sư tại Viện Thiên văn học Sydney và Trường Vật lý thuộc Đại học Sydney, cho biết trong thông cáo này.

Vật thể ban đầu được phát hiện trong một cuộc khảo sát bầu trời bằng Kính viễn vọng Vô tuyến Pathfinder của Úc, được gọi là ASKAP, chứa 36 đĩa hoạt động cùng nhau như một kính viễn vọng duy nhất tại Đài quan sát Thiên văn Vô tuyến Murchison ở Tây Úc. Các ghi chú tiếp theo được thực hiện với Kính viễn vọng vô tuyến Parkes ở New South Wales và Đài quan sát thiên văn vô tuyến ở Nam Phi kính thiên văn meerkat.

Tuy nhiên, kính thiên văn Parkes không phát hiện được nguồn tin.

READ  Tiểu hành tinh "Thần bóng tối" Apophis sẽ ghé thăm Trái đất trong một chuyến bay hiếm hoi - Earth.com

“Sau đó, chúng tôi đã thử kính thiên văn vô tuyến Meerkat nhạy nhất ở Nam Phi”, Murphy cho biết trong tuyên bố. “Bởi vì tín hiệu không rõ ràng, chúng tôi quan sát nó trong 15 phút vài tuần một lần, hy vọng sẽ nhìn thấy nó lần nữa.”

“May mắn thay, tín hiệu đã quay trở lại, nhưng chúng tôi thấy rằng hành vi của nguồn khác biệt đáng kể – nguồn biến mất trong một ngày, mặc dù nó vẫn tồn tại trong nhiều tuần trong các quan sát ASKAP trước đây của chúng tôi.”

Murphy cho biết kính thiên văn mạnh hơn theo kế hoạch mảng km vuông, có thể giúp giải câu đố. Mảng này là một nỗ lực quốc tế nhằm xây dựng kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong vòng một thập kỷ tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *