Cách thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử tại Việt Nam

 • Các công ty thương mại điện tử đang gia tăng thị phần tại Việt Nam, với việc tăng cường kết nối Internet, điện thoại thông minh và gần đây là các ổ khóa liên quan đến dịch COVID-19.
 • Ngành thương mại điện tử, với hơn 60 triệu người dùng Internet, dự kiến ​​sẽ đạt 9 tỷ USD vào năm 2025.
 • Vietnam Briefing đưa ra những hướng dẫn cơ bản cho những ai quan tâm đến việc bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử.

Việc các công ty quan tâm đến thị trường đang phát triển nhanh này là điều hợp lý, vì ngành thương mại điện tử Việt Nam đang thể hiện sự biết ơn tiềm năng mạnh mẽ vì gần đây đã bị hạn chế bởi dịch bệnh và đối với tầng lớp trung lưu đang gia tăng. Gần đây nhất, lợi ích của một số công ty lớn như Alibaba cũng thể hiện sự quan tâm đến việc muốn một phần miếng bánh bằng các khoản đầu tư vào Tổng công ty Tập đoàn Mason của Việt Nam.

Theo một nghiên cứu của Google, Temasek Holdings và Payne & Co., nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng lên 52 tỷ USD vào năm 2025, tăng 29% so với năm 2020. Chính phủ cũng muốn giảm thanh toán bằng tiền mặt do nền kinh tế minh bạch hơn, đồng thời tăng thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ công đồng thời cải thiện môi trường pháp lý đối với dịch vụ điện.

Tuy nhiên, khách hàng Việt Nam vẫn hoài nghi và bi quan về các sản phẩm mua trực tuyến. Vì vậy, khách hàng muốn mở sản phẩm để kiểm tra chất lượng và giao hàng thu tiền (COD) thu tiền nếu có bất kỳ sai sót nào trong hầu hết các giao dịch. Tuy nhiên, theo InFocus Mekong Research, dịch bệnh đã gia tăng hoạt động mua sắm trực tuyến lên 30% vào năm 2020 với các sản phẩm từ thực phẩm đến điện tử.

Các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam và muốn bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử nên nhận thức được các sắc thái của các quy tắc và luật pháp của Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam đã giới thiệu một Lệnh nháp Trong thương mại điện tử, điều này cuối cùng sẽ được chỉnh sửa Đặt hàng 52/2013 / NĐ-CP (Lệnh 52) – Luật điều chỉnh hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam.

Thương mại điện tử bị hạn chế

Theo Quy tắc 52, hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh bằng phương tiện điện tử kết nối với Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

READ  Một người lính Việt Nam, một luật sư từ Moorsville, đã qua đời ở tuổi 73

Theo quy định của pháp luật, tại Việt Nam có ba loại hình hoạt động thương mại điện tử:

 • Thị trường trực tuyến: Đây là nơi mà các thương gia khác nhau có thể bán sản phẩm của họ. Thị trường trực tuyến trung gian quảng cáo và phí cho các sản phẩm đi qua trang web. Ví dụ bao gồm Amazon, Shapiro và Lasada.
 • Quảng cáo Trực tuyến: Quảng cáo trực tuyến tương tự như thị trường trực tuyến, tuy nhiên, các khoản thanh toán sẽ trực tiếp đến tay người bán. Ví dụ như mua trên Craigslist hoặc Instagram.
 • Bán lẻ trực tuyển: Các nhà bán lẻ trực tuyến bán và lưu trữ các sản phẩm của riêng họ. Các nhà bán lẻ bán sản phẩm của chính họ từ kho của chính họ. Nhiều nhà bán lẻ trực tuyến là những nhà bán lẻ thường xuyên bán sản phẩm của họ trực tuyến và đã chuyển sang mô hình này do dịch bệnh bùng phát. Ví dụ như Walmart và Lotte Mart Việt Nam và Bagh Hoa Chan.

Trước khi thiết lập một website thương mại điện tử, nhà đầu tư phải xác định xem họ sẽ thanh toán như thế nào. Ví dụ, nếu họ muốn khách hàng thanh toán trực tiếp, họ phải xin giấy phép thu phí trung gian. Nếu không, họ sẽ phải làm việc với các đối tác địa phương như ngân hàng hoặc ví điện tử như Momo hoặc Jalo Bay.

Các doanh nghiệp sở hữu trang web cần đăng ký trực tuyến Bộ công thương (Bộ Công Thương).

Để đăng ký kinh doanh thương mại điện tử, nhà đầu tư cần có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC), sau đó là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC), tiếp theo là giấy phép kinh doanh (bán hàng trực tiếp cho khách hàng) thông báo hoặc đăng ký trang web. Toàn bộ quá trình có thể mất từ ​​ba đến bốn tháng, nhưng có thể lâu hơn tùy thuộc vào thuế kinh doanh và tình hình cụ thể.

Mặc dù không có yêu cầu về vốn tối thiểu khi thành lập công ty, nhưng các nhà đầu tư cần lưu ý rằng phần vốn góp của họ phải bao gồm tất cả các chi phí kinh doanh, nếu không các quan chức có thể từ chối phê duyệt hoặc yêu cầu thêm tài liệu về cách họ có thể duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

READ  Masan của Việt Nam đang tìm cách tăng cường đầu tư công nghệ để mở rộng hoạt động kinh doanh điện tử

Vì thương mại điện tử là một loại thuế kinh doanh có điều kiện, các nhà đầu tư phải đảm bảo rằng họ có các phê duyệt thích hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) và Bộ Công Thương. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại thuế kinh doanh cụ thể, thuế có thể phải tuân theo các điều kiện bổ sung theo danh sách bộ phận có điều kiện của chính phủ.

Quy trình đăng ký là gì?

Để đăng ký một trang web hoặc ứng dụng thương mại điện tử, nhà đầu tư nên làm theo các hướng dẫn chung sau:

 • Bước 1 – Đăng ký tài khoản để truy cập Hệ thống trực tuyến Bằng cách cung cấp các thông tin sau:
  • Tên người nộp đơn;
  • Số chứng chỉ tích hợp;
  • Thuế kinh doanh;
  • Địa chỉ trụ sở chính của người nộp đơn; Và
  • Thông tin liên lạc.
 • Bước 2 – Nếu thông tin đầy đủ, Bộ Công Thương sẽ cung cấp quyền truy cập vào hệ thống trực tuyến. Sau đó, người nộp đơn có thể đăng nhập và đăng ký trang web hoặc ứng dụng thương mại điện tử của họ và điền và gửi các biểu mẫu.
 • Bước 3 – Nếu thông tin đầy đủ để chấp thuận nộp hồ sơ của Bộ Công Thương, thì người nộp đơn phải gửi hồ sơ đăng ký gốc cho Bộ Công Thương (tài liệu mẫu bên dưới).
 • Bước 4 – Nếu thông tin đầy đủ, Bộ Công Thương sẽ phát hành mã chính thức được sử dụng để hiển thị danh tính ‘đã đăng ký’ trên trang web hoặc ứng dụng thương mại điện tử.

Sau đây là ví dụ về tài liệu đăng ký phải được nộp cho các quan chức chính phủ có liên quan cho một trang web thương mại điện tử:

Nhà đầu tư cần lưu ý các luật liên quan, bao gồm Đạo luật An ninh mạng, Điều lệnh 52 về thương mại điện tử, Thông tư số 47 về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư 59 về quản lý giao dịch thương mại điện tử qua ứng dụng. Thiết bị di động.

Các hoạt động bị cấm trong thương mại điện tử

Theo Lệnh 52, có bốn nhóm hoạt động thương mại điện tử bị cấm, đó là:

 1. Tổ chức các dịch vụ thương mại điện tử trong đó mỗi người tham gia phải trả một số tiền X để mua dịch vụ và nhận hoa hồng.
  • Sử dụng thương mại điện tử để buôn bán hàng giả hoặc cung cấp dịch vụ vi phạm sở hữu trí tuệ.
 1. Cung cấp thông tin đăng ký giả mạo hoặc không tuân thủ các quy định về đăng ký trên các trang thương mại điện tử.
 2. Lừa dối khách hàng trên các trang web, bao gồm cả việc làm sai lệch thông tin của người bán, công ty hoặc cá nhân tham gia vào hoạt động thương mại điện tử.
 3. Các hành vi vi phạm khác bao gồm ăn cắp, sử dụng, tiết lộ và trao đổi bí mật kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân hoặc công ty khác và sao chép trang web của đối thủ cạnh tranh để trục lợi hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng / người dùng.
READ  Doanh nghiệp Việt chưa khai phá sức cạnh tranh từ tác động lan tỏa FDI

Hãy chuẩn bị cho những thay đổi sau khi đơn đặt hàng dự thảo được chấp thuận

Đề nghị nhà đầu tư thành lập văn phòng đại diện và người đại diện theo pháp luật để hoạt động thương mại điện tử. Nhiều công ty đa quốc gia tham gia vào các hoạt động xuyên biên giới, mặc dù chính phủ Việt Nam không có văn phòng tại Việt Nam để thắt chặt các quy định; Dự thảo quy định về thương mại điện tử quy định các công ty thương mại điện tử phải cử người đại diện theo pháp luật hoặc thành lập văn phòng đại diện để hoạt động. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng các công ty thương mại điện tử nước ngoài phải trả các khoản thuế bắt buộc.


về chúng tôi

Tóm tắt Việt Nam Được làm bởi Desan Shira & Cộng sự. Công ty hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài tại các văn phòng trên khắp Châu Á Trên toàn thế giớiKể cả Hà nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Và Đà nông. Độc giả có thể viết thư về vietnam@dezshira.com để được hỗ trợ thêm cho việc kinh doanh tại Việt Nam.

Chúng tôi duy trì các văn phòng hoặc có các đối tác đồng minh để hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài Indonesia, Ấn Độ, Singapore, Phi-líp-pin, Malaysia, nước Thái Lan, Nước Ý, nước Đức, Và điều này Hoa Kỳ, Ngoài các thủ tục BangladeshNga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *