Cách xóa ổ cứng cũ một cách an toàn, một lần và mãi mãi

Kể từ khi ra mắt bộ phận trợ giúp vào năm ngoái, chúng tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu về những cách tốt nhất để lưu giữ các loại dữ liệu khác nhau trong cuộc sống của mình: nghĩ đến thư thoại, cuộc trò chuyện và thậm chí là các video gia đình được yêu thích.

Đánh giá trường hợp của hộp thư được chia sẻ, điều ngược lại cũng đúng. Nhiều người trong số các bạn háo hức muốn biết cách làm cho một số dữ liệu của mình biến mất hoàn toàn, cho dù dữ liệu đó được rải trên mạng xã hội hay được lưu trữ trong các ổ cứng cũ nằm xung quanh nhà.

Một độc giả viết trong email: “Tôi có một số máy tính cũ muốn quyên góp cho các tổ chức từ thiện của trường. “Tôi đã xóa thông tin trên ổ cứng nhưng nghe nói chỉ xóa dữ liệu không xóa hết được. Xin các bạn tư vấn cách xóa dữ liệu an toàn trên máy tính được không?”.

Thật không may, họ đã hiểu đúng: Chỉ vì bạn đã xóa một tệp trên máy tính của mình và làm trống Thùng rác không có nghĩa là nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Đảm bảo rằng các tệp này biến mất bình thường sẽ cần thêm một số công việc, nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc quyên góp, bán hoặc thậm chí tái chế một máy tính cũ có ổ cứng trong đó, bạn chắc chắn nên dành thời gian.

Andrés Arrieta, giám đốc kỹ thuật quyền riêng tư của người tiêu dùng tại Electronic Frontier Foundation, cho biết: “Có rất nhiều câu chuyện về những người mua máy tính đã qua sử dụng trực tuyến và lấy lại dữ liệu. “Thật là đáng sợ. Tất cả cuộc sống của bạn là ở đó.”

Nếu bạn nghiêm túc về việc giữ dữ liệu của mình tránh khỏi những con mắt tò mò, đây là cách xóa ổ cứng cũ của bạn một cách an toàn.

Đối với ổ cứng bên trong máy tính đang hoạt động

Nếu bạn đã quản lý để khởi chạy và sử dụng máy tính mà bạn đang cố gắng loại bỏ, hãy coi mình là người may mắn. Với phần mềm phù hợp, quá trình này có thể khá đơn giản. May mắn thay, trong một số trường hợp, hệ điều hành cung cấp năng lượng cho máy tính của bạn đã có mọi thứ bạn cần để xóa ổ cứng một cách an toàn.

READ  Rò rỉ dòng sản phẩm đầy đủ của CPU máy tính để bàn Raptor Lake thế hệ thứ 13 của Intel, Core i9-13900K hàng đầu với 24 lõi và 32 luồng
 • Nhấp vào biểu tượng Cài đặt, sau đó nhấp vào Thay đổi Cài đặt PC
 • Nhấp vào Cập nhật và Khôi phục, tiếp theo là “Khôi phục”
 • Trong “Xóa mọi thứ và cài đặt lại Windows”, nhấp vào “Bắt đầu”
 • Khi được nhắc, hãy chọn tùy chọn “Dọn dẹp toàn bộ ổ đĩa”
 • Nhấp vào nút Windows ở góc dưới bên trái, sau đó nhấp vào biểu tượng Cài đặt hình bánh răng
 • Nhấp vào Cập nhật & Bảo mật, sau đó nhấp vào “Khôi phục” trong thanh bên
 • Trong “Đặt lại PC này”, nhấp vào “Bắt đầu”, sau đó “Xóa mọi thứ”
 • Khi bạn đến màn hình Cài đặt bổ sung, hãy nhấp vào Thay đổi cài đặt và đảm bảo rằng các tùy chọn Dữ liệu sạch và Xóa tệp khỏi tất cả các ổ đĩa được bật
 • Nhấp vào nút Windows trên thanh công cụ, sau đó nhấp vào biểu tượng Cài đặt hình bánh răng
 • Nhấp vào Windows Update. Sau đó nhấp vào Khôi phục và chọn tùy chọn Đặt lại PC
 • Chọn “Xóa mọi thứ” và nhấp vào “Thay đổi cài đặt” để đảm bảo rằng tùy chọn “Dọn dẹp dữ liệu” được bật

Đối với các máy tính chạy phiên bản Windows cũ hơn – chẳng hạn như Windows XP, Vista hoặc 7 – bạn có thể cần phải đi nơi khác để có được các công cụ phù hợp. EFF cũng đề xuất các ứng dụng miễn phí như BleachBit và DBAN Để xóa an toàn các tệp riêng lẻ và toàn bộ ổ cứng tương ứng.

Những điều này cũng có thể hữu ích nếu bạn cũng đang sử dụng các phiên bản Windows mới hơn. Các ứng dụng này rất phù hợp để xử lý dữ liệu đặc biệt nhạy cảm mà bạn muốn hoặc khi bạn muốn kiểm soát nhiều hơn cách xóa và ghi ổ cứng của mình.

 • Bật (hoặc khởi động lại) máy Mac của bạn và giữ phím Command và R khi đang bật – điều này sẽ đưa PC của bạn vào chế độ khôi phục
 • Đăng nhập vào tài khoản của bạn (nếu cần) và nhấp vào Disk Utility
 • Chọn đĩa cứng bạn muốn xóa và nhấp vào nút Xóa
 • Nhấp vào Tùy chọn bảo mật và chọn cách cẩn thận bạn muốn xóa ổ đĩa. Hầu hết mọi người sẽ ổn khi chọn tùy chọn thứ hai, tùy chọn này sẽ ghi hai lần trên tất cả dữ liệu đã lưu của bạn
READ  Máy tính xách tay thể thao của luật sư Trump trong phiên tòa xét xử gian lận 250 triệu USD

Đối với ổ cứng bên trong máy tính không hoạt động

Nếu một trong những máy tính bạn đang tìm cách xử lý không hoạt động hiệu quả, nó có thể phù hợp hơn cho một chuyến đi đến cơ sở tái chế hơn là một người mua trên eBay. Nhưng chỉ vì nó không hoạt động không có nghĩa là dữ liệu cá nhân được lưu trữ trên ổ cứng của bạn đã bị mất từ ​​lâu.

Chúng tôi sẽ phải làm điều gì đó về nó. Bước đầu tiên là truy cập vào chính ổ cứng.

Đối với những người quen thuộc với bên trong PC — hoặc bất kỳ ai muốn khám phá nó — một cách là mở PC và lấy ổ cứng của bạn. Đừng lo lắng: điều này thường dễ dàng hơn rất nhiều so với âm thanh.

Hầu hết các máy tính để bàn đều có thể mở nhanh chóng và giả sử không có bộ phận nào cản trở, việc ngắt kết nối ổ cứng không liên quan nhiều hơn việc rút một số dây cáp và tháo giá đỡ. Quá trình này có thể phức tạp hơn đối với máy tính xách tay, vì vậy bạn nên tìm kiếm hướng dẫn sửa chữa hoặc hướng dẫn trên YouTube cho kiểu máy cụ thể của bạn trước khi bắt đầu.

Khi bạn có thể giải phóng ổ cứng khỏi nhà tù kim loại của nó, hãy sử dụng vỏ ổ USB hoặc đế cắm để kết nối vật lý nó với một máy tính khác, nơi bạn có thể sử dụng các công cụ phần mềm đã đề cập trước đó để xóa ổ cứng một cách có trách nhiệm.

Nếu điều đó nghe có vẻ khó khăn, luôn có một cách dễ dàng: Bạn có thể mang thiết bị của mình đến một cửa hàng sửa chữa địa phương, nơi họ có thể tháo ổ cứng chỉ trong giây lát. (vì tất cả những gì cô ấy có kỳ quặcYelp là một nơi thuận tiện để bắt đầu tìm kiếm những cửa hàng này.) Có thể họ cũng có thể quét chúng một cách an toàn, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

READ  Microsoft đã gọi FTC là vi hiến và rất tiếc về lỗi này

cách tiếp cận không gian văn phòng

Ngoài ra còn có công nghệ thấp – và một số người có thể nói là phương pháp tiếp cận trị liệu hơn -. Nếu bạn thực sự có thể tháo ổ cứng cũ khỏi máy tính mà bạn định tái chế, hãy mang ổ đĩa ra ngoài và dùng búa đập nhẹ vào nó. Một tảng đá từ khu vườn của bạn cũng sẽ có tác dụng, khi dùng một mũi khoan dùng mũi khoan để tạo ra bốn hoặc năm lỗ lớn xung quanh tâm của tấm gỗ cứng.

Thực sự, đi với Mọi thứ đều là sự thật Khi tên trò chơi gây sát thương tương tự như Office Space. (Chỉ cần đừng quên kính bảo hộ.)

“Nếu bạn định ném nó vào thùng rác, hãy nhớ đập nó xuống,” Arrieta nói. “Tại sao bạn không tận hưởng nó?”

Cụ thể, những gì chúng tôi đang cố gắng làm ở đây là làm hỏng từ tính các đĩa cứng của ổ đĩa, các đĩa quay nơi chứa dữ liệu của chúng tôi. Việc tiêu hủy những món ăn này không phải lúc nào cũng khiến dữ liệu của bạn không thể khôi phục được hoàn toàn, nhưng nó làm cho việc trục vớt bất kỳ thông tin nào trở nên khó khăn hơn giá trị của nó trong tất cả trừ những trường hợp khắc nghiệt nhất. (Ví dụ, nếu bạn dính vào bí mật của chính phủ, bạn nên cắt toàn bộ ổ đĩa của mình.)

Khi bạn đã có được niềm vui của mình, đừng chỉ ném ổ đĩa đó vào thùng rác — hãy tìm một cơ sở xử lý chất thải điện tử ở địa phương và thả xác của họ ở đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *