Canada nói lời xin lỗi của Giáo hoàng với người bản địa là không đủ

Thành phố Quebec (AFP) – Chính phủ Canada hôm Thứ Tư đã làm rõ rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xin lỗi người dân bản địa. Về việc lạm dụng trong các trường nội trú do nhà thờ điều hành ở đất nước này không đi đủ xa, cho thấy rằng việc hòa giải đối với lịch sử đầy rẫy vẫn đang được thực hiện.

Phản ứng chính thức của chính phủ xảy ra khi Đức Phanxicô đến Thành phố Quebec để gặp Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Marie Simon tại dinh thự Quebec của cô, Lâu đài Thành cổ trên đỉnh đồi, trong chuyến thăm Canada kéo dài một tuần của Đức Phanxicô.

Những lời chỉ trích của chính phủ được lặp lại bởi một số người sống sót Nó liên quan đến việc Đức Phanxicô đã bỏ qua bất kỳ tham chiếu nào đến lạm dụng tình dục mà trẻ em thổ dân phải chịu đựng trong trường học, cũng như sự miễn cưỡng ban đầu của ông khi đặt tên cho Giáo hội Công giáo là một tổ chức có trách nhiệm.

Francis cho biết ông đang tham gia một “cuộc hành hương ăn năn” để chuộc lỗi với vai trò của nhà thờ trong hệ thống trường học dân cư, nơi nhiều thế hệ trẻ em thổ dân bị buộc phải rời khỏi nhà của họ và buộc phải theo học các trường nội trú do nhà thờ điều hành và do chính phủ tài trợ để phù hợp với họ. họ trong cộng đồng Cơ đốc giáo Canada. Chính phủ Canada cho biết lạm dụng thể chất và tình dục đang diễn ra tràn lan trong các trường học, với học sinh bị đánh vì nói tiếng mẹ đẻ của họ.

Hôm thứ Hai, Đức Phanxicô đã xin lỗi về “tội ác” của các nhân viên nhà thờ làm việc trong các trường học và về tác động “tai hại” của hệ thống trường học đối với các gia đình bản địa. Trong một bài phát biểu trước các nhà chức trách chính phủ hôm thứ Tư, Đức Phanxicô một lần nữa xin lỗi và chỉ trích hệ thống trường học là “đáng tiếc”.

Đức Phanxicô lưu ý rằng hệ thống trường học đã được “củng cố bởi các cơ quan chính phủ vào thời điểm đó” như một phần của chính sách đồng hóa và quyền bầu cử. Nhưng đáp lại những lời chỉ trích, ông nói thêm rằng “các cơ sở Công giáo địa phương có vai trò” trong việc thực hiện chính sách.

Các dân tộc bản địa từ lâu đã yêu cầu Giáo hoàng phải chịu trách nhiệm không chỉ về sự lạm dụng của các linh mục Công giáo và các dòng tu, mà còn về sự hỗ trợ thể chế của Giáo hội Công giáo đối với chính sách đồng hóa và biện minh tôn giáo của Giáo hoàng vào thế kỷ XV đối với việc mở rộng thuộc địa châu Âu để truyền bá Cơ đốc giáo. .

hình thu nhỏ video youtube

Hơn 150.000 trẻ em thổ dân ở Canada đã được đưa khỏi nhà của họ từ thế kỷ 19 đến những năm 1970 và được đưa vào các trường học trong nỗ lực cách ly họ khỏi ảnh hưởng của gia đình và văn hóa của họ.

READ  Những quần đảo Caribê nào chỉ mở cửa cho du khách đi nghỉ?

Trudeau, một người Công giáo có cha, Pierre Trudeau, là thủ tướng khi đang điều hành các trường nội trú gần đây, nhấn mạnh rằng Giáo hội Công giáo với tư cách là một tổ chức đáng trách và cần phải làm nhiều hơn để chuộc lỗi.

Phát biểu trước Đức Phanxicô, ngài lưu ý rằng vào năm 2015, Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada đã kêu gọi sự xin lỗi của Giáo hoàng trên đất Canada, nhưng chuyến thăm của Đức Phanxicô “sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự can đảm và kiên trì” của những người sống sót ở các Quốc gia thứ nhất, Inuit và Metis. người đã đến Vatican vào mùa xuân năm ngoái để vận động hành lang Để đưa ra lời xin lỗi.

“Chúng tôi xin lỗi vì vai trò của Giáo hội Công giáo La Mã, với tư cách là một tổ chức, đã gây ra tình trạng lạm dụng tinh thần, văn hóa, tình cảm, thể chất và tình dục đối với trẻ em bản địa trong các trường nội trú do Giáo hội điều hành”, Trudeau nói.

Chính phủ Canada đã xin lỗi về vai trò của mình đối với di sản của trường. Cựu Thủ tướng Stephen Harper đã đưa ra lời xin lỗi chính thức tới các trường nội trú tại Quốc hội vào năm 2008, gọi chúng là một chương đáng buồn trong lịch sử Canada và nói rằng chính sách đồng hóa cưỡng bức đã gây ra tác hại lớn.

Là một phần của việc giải quyết một vụ kiện liên quan đến chính phủ, nhà thờ và gần 90.000 sinh viên còn sống, Canada đã trả hàng tỷ đô la tiền bồi thường thiệt hại để được chuyển giao cho các cộng đồng thổ dân. Về phần mình, Giáo hội Công giáo đã chi hơn 50 triệu đô la và có kế hoạch bổ sung thêm 30 triệu đô la nữa trong vòng 5 năm tới.

Trudeau lưu ý rằng nhà thờ cần phải làm nhiều hơn nữa, và chuyến thăm của Đức Phanxicô có “tác động to lớn” đối với những người sống sót, tuy nhiên, đó chỉ là bước đầu tiên.

READ  Cập nhật trực tiếp Nga và Ukraine: Putin sắp đưa ra quyết định về các khu vực ly khai của Ukraine

Bất kể nội dung bài phát biểu của ông là gì, nhận xét của Trudeau đã vi phạm nghi thức thông thường trong các chuyến công du của Giáo hoàng. Theo nghi thức ngoại giao, Simon chỉ được giao với Đức Giáo hoàng với tư cách là người đứng đầu đại diện của nhà nước. Simon, người Hê-nóc và là người bản địa đầu tiên giữ chức vụ toàn quyền theo nghi lễ, đã nói chuyện với Đức Phanxicô.

Nhưng Vatican cho biết văn phòng của Trudeau đã yêu cầu thủ tướng được phép đưa ra một số ghi chú giới thiệu, một yêu cầu được đưa ra vào những ngày trước khi Đức Phanxicô rời Rome nhưng sau khi hành trình của Giáo hoàng đã được hoàn thành và in.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Canada cho biết Trudeau thường nhận được ghi chú trong các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo nước ngoài và điều quan trọng đối với ông là phải nói chuyện với người dân Canada trong chuyến thăm của Đức Phanxicô “đặc biệt là vì tầm quan trọng của vấn đề.” Tuy nhiên, nó đã được thêm vào vào phút cuối.

Trước khi Đức Phanxicô đến Thành phố Quebec, Bộ trưởng Quan hệ Bản địa và Vương miện Mark Miller cho biết không thể bỏ qua những “lỗ hổng” trong lời xin lỗi của Đức Phanxicô.

Trước những lời chỉ trích từ một số học sinh sống sót của trường, Miller lưu ý rằng Đức Phanxicô không đưa lạm dụng tình dục vào danh sách lạm dụng trẻ em bản địa trong trường học. Vào thứ Hai, thay vào đó, Đức Phanxicô đã liệt kê những hành vi ngược đãi về thể chất, lời nói, tâm lý và tinh thần. Ngoài ra, Miller lưu ý rằng hôm thứ Hai, Đức Phanxicô đã nói về “điều ác” được thực hiện bởi các cá nhân Kitô hữu “chứ không phải Giáo hội Công giáo với tư cách là một tổ chức.”

Phil Fontaine, một người sống sót sau vụ lạm dụng tình dục học đường và là cựu chủ tịch quốc gia của Hội đồng các quốc gia thứ nhất, cho biết việc tham khảo bổ sung hôm thứ Tư về “các cơ sở Công giáo địa phương” vượt ra ngoài lời xin lỗi ban đầu của Đức Phanxicô và rất quan trọng và là điều gần nhất mà ông có thể đưa ra lời xin lỗi đối với toàn bộ nhà thờ ở Canada.

“Nó phản ánh thực tế rằng Giáo hội Công giáo ở Canada không phải là một tổ chức duy nhất. Nó được tạo thành từ khoảng 73 tổ chức pháp lý khác nhau, tất cả đều bị buộc tội trong các vụ kiện,” Fontaine nói trong một tuyên bố.

READ  Novak Djokovic đến Dubai sau khi bị trục xuất khỏi Australia

Chuyến thăm của Đức Phanxicô đã khơi dậy cảm xúc lẫn lộn giữa những người sống sót và thân nhân của họ, cũng như các nhà lãnh đạo thổ dân và các thành viên cộng đồng. Một số người hoan nghênh lời xin lỗi của anh ấy là chân thành và hữu ích trong việc giúp họ hàn gắn. Những người khác cho rằng đó chỉ là bước đầu tiên trong một quá trình hòa giải lâu dài. Vẫn còn những người khác nói rằng nó chưa đi đủ xa trong việc chịu trách nhiệm về những sai sót thể chế hàng thế kỷ.

Bản thân Francis cũng thừa nhận rằng những vết thương sẽ mất thời gian để chữa lành và rằng lời thăm hỏi và lời xin lỗi của ông chỉ là những bước đầu tiên. Hôm thứ Tư, ông cam kết bản thân và giáo hội địa phương của Canada “tiến về phía trước trong một cuộc hành trình huynh đệ và kiên nhẫn với tất cả người dân Canada, phù hợp với sự thật và công lý, làm việc để hàn gắn và hòa giải, và luôn được truyền cảm hứng bởi hy vọng.”

Ông nói: “Chúng tôi mong muốn đổi mới mối quan hệ giữa Giáo hội và các dân tộc bản địa của Canada, một mối quan hệ được đánh dấu bằng cả tình yêu đã sinh hoa kết trái tuyệt vời và những vết thương sâu đầy bi kịch mà chúng tôi nhất định phải hiểu và chữa lành.

Nhưng ông không đề cập đến bất kỳ hành động cụ thể nào mà Tòa thánh sẵn sàng thực hiện.

Trudeau cũng nói rằng chuyến thăm là một sự khởi đầu và hòa giải là nghĩa vụ của tất cả mọi người. “Chúng tôi có trách nhiệm coi sự khác biệt của mình không phải là trở ngại mà là cơ hội để học hỏi, hiểu nhau hơn và bắt tay vào hành động.”

___

Việc đưa tin về tôn giáo của Associated Press được hỗ trợ bởi sự hợp tác của Associated Press với The Conversation US, được tài trợ bởi Lilly Endowment Inc. AP hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *