Canada yêu cầu Meta bỏ chặn tin tức khi đám cháy Yellowknife bùng cháy

Hàng ngàn người Canada cũng chạy trốn khỏi đám cháy rừng đang hoành hành ở Vùng lãnh thổ Tây Bắc vào thứ Sáu, quốc gia này Lãnh đạo cấp cao Meta đã kêu gọi chấm dứt lệnh cấm người dùng ở Canada chia sẻ các bài báo trên mạng xã hội của mình.

Meta bắt đầu chặn các liên kết tin tức đối với người dùng Facebook và Instagram ở Canada vào tháng 6 sau khi quốc gia này thông qua luật cho phép các tổ chức tin tức đàm phán với những gã khổng lồ công nghệ để nhận tiền cho các bài báo được chia sẻ trên nền tảng của họ. Lệnh cấm do Meta, công ty sở hữu Facebook và Instagram, áp đặt đã khiến chính quyền Canada tức giận vì đã cố gắng chia sẻ thông tin sơ tán trong tuần này trên khắp một vùng xa xôi của đất nước, nơi mạng xã hội là chìa khóa để truyền bá tin tức.

“Những gì Mita hiện đang làm là không thể chấp nhận được,” Pablo Rodriguez, bộ trưởng giao thông Canada, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. Chúng tôi đã thấy rằng trong trường hợp khẩn cấp này, người dân Canada đã không thể truy cập thông tin quan trọng mà họ cần. Do đó, tôi yêu cầu Meta đảo ngược quyết định của mình và cho phép người Canada truy cập tin tức trên nền tảng của họ.”

Lệnh sơ tán mở rộng ở miền tây Canada vào thứ Sáu khi đám cháy lan rộng khắp khu vực, và các quan chức đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Kelowna, một thành phố 150.000 người cách Vancouver 170 dặm về phía đông. Các quan chức trước đó đã kêu gọi tất cả 20.000 cư dân của Yellowknife, thủ phủ của Lãnh thổ Tây Bắc, rời thành phố trước trưa thứ Sáu theo giờ địa phương khi gió mạnh lên. Một số đi máy bay, một số đi ô tô.

READ  Stormont: Lãnh đạo Đảng thảo luận về các ưu tiên dành cho người điều hành mới

Lệnh cấm chia sẻ tin tức của Meta là bước phát triển mới nhất trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm nhằm phản đối các đề xuất quản lý trên khắp thế giới nhằm củng cố ngành truyền thông đang suy yếu bằng cách buộc các công ty truyền thông xã hội phải trả tiền cho nội dung. Những người ủng hộ quy định đã lập luận rằng các nền tảng truyền thông xã hội là những người hưởng lợi chính từ quảng cáo kỹ thuật số kiếm được từ các bài báo và nên chia sẻ một phần doanh thu đó với các nhà xuất bản.

Nhưng Meta cho biết phần doanh thu thu được từ nội dung tin tức đã bị cường điệu hóa và lập luận rằng các phương tiện truyền thông được hưởng lợi từ việc đăng ký và tăng lượng độc giả vì các câu chuyện của họ được xuất bản trên nền tảng của họ.

Các quan chức ở Canada cho biết tác động của lệnh cấm tin tức là rõ ràng trong cuộc khủng hoảng cháy rừng.

Pascale St-Onge, Bộ trưởng Bộ Di sản Canada, viết trên X, trước đây gọi là Twitter: “Lựa chọn liều lĩnh của Meta là giữ lại tin tức trước khi luật có hiệu lực làm tổn hại đến quyền truy cập vào thông tin quan trọng trên Facebook và Instagram. “Chúng tôi đang kêu gọi họ chia sẻ lại tin tức ngày hôm nay vì sự an toàn của những người Canada đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp này. Chúng tôi cần thêm tin tức ngay bây giờ chứ không phải ít hơn.”

READ  Mưa kỷ lục khiến ít nhất 8 người thiệt mạng ở thủ đô của Hàn Quốc

fb trang Kênh Thành phố Yellowknife hôm thứ Năm đã kêu gọi cư dân Google trang web thuộc sở hữu của CPAC, một kênh phát sóng của Canada, để cập nhật thông tin về cháy rừng. “Do một sự thay đổi gần đây về luật, thành phố không thể chia sẻ liên kết vì đây là một nguồn thông tin,” chính quyền thành phố viết.

Catherine Tait, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của CBC và Radio Canada, cho biết đài phát thanh công cộng quốc gia là một trong số ít cách mà cư dân ở các khu vực bị ảnh hưởng có thể biết những gì đang diễn ra ngoài các bản tin của chính phủ hoặc các cảnh báo khẩn cấp.

CBC Northwest Territories có 41.000 người theo dõi trên trang Facebook của mình, trong khi dân số của vùng lãnh thổ này là khoảng 46.000 người. Facebook đã giúp cô ấy làm điều đó, đóng một “vai trò không tương xứng trong việc chia sẻ thông tin của chúng tôi”, Tait nói anh ấy nói với tờ báo.

Tait nói về lệnh cấm: “Nó giống như lấy đi điện thoại của bạn, hoặc lấy đi đài phát thanh của bạn”. Giám đốc điều hành lưu ý rằng tổ chức của cô ấy cung cấp tin tức bằng ngôn ngữ bản địa và mạng xã hội là điều cần thiết để tiếp cận dân số trẻ hơn.

Tate cho biết cô ấy đang yêu cầu Meta, ít nhất, hủy bỏ lệnh cấm cho đến khi mối đe dọa cháy rừng giảm bớt.

Vào thứ Sáu, người phát ngôn của META, Andy Stone, cho biết trong một tuyên bố rằng “Mọi người ở Canada có thể tiếp tục sử dụng công nghệ của chúng tôi để kết nối với cộng đồng của họ và truy cập thông tin có uy tín, bao gồm nội dung từ các cơ quan chính phủ chính thức, dịch vụ khẩn cấp và các tổ chức phi chính phủ.”

READ  Quan chức Mỹ cho biết Mỹ đã bắn hạ tên lửa của Houthi nhằm vào tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ

Chủ tịch News/Media Alliance Danielle Coffey, người có nhóm ủng hộ các đề xuất tương tự cho luật mới của Canada, cho biết Meta nên dỡ bỏ lệnh cấm do khủng hoảng.

“Khi đại dịch xảy ra, các tờ báo của chúng tôi đã bỏ chặn tường phí của chúng tôi vì chúng tôi nghĩ rằng đó là nghĩa vụ công của chúng tôi,” cô ấy nói và nói thêm rằng Meta, ngược lại, “đã phẫu thuật giữ lại những tin tức và thông tin quan trọng vì một quyết định kinh doanh.”

Meta trước đây đã đe dọa sẽ rút tin tức khỏi nền tảng của mình để phản đối các đề xuất tương tự ở Úc và California. Luật pháp Úc được cho là đã hướng hàng triệu người đến các hãng tin tức từ Meta và Google. Các nhà lập pháp Washington cũng đã cân nhắc việc thông qua một sự cắt giảm tạm thời trong luật chống độc quyền để cho phép các nhà xuất bản cùng nhau đàm phán với những gã khổng lồ công nghệ về việc phân phối nội dung của họ. Cả đề xuất của California và dự luật chống độc quyền của quốc hội đều chưa được thông qua.

“Họ đã quyết định rằng tin tức không còn là ưu tiên hàng đầu” cho nền tảng của họ, Tait nói về hành động của Meta ở Canada. “Hãy đoán xem? Đó là ưu tiên cho người dùng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *