Cảnh giác với Trung Quốc, Mỹ xích lại gần cựu thù

Hoa Kỳ và Việt Nam sẵn sàng cải thiện đáng kể mối quan hệ kinh tế và công nghệ, đưa hai cựu thù lại gần nhau hơn vào thời điểm Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong khu vực.

Thỏa thuận này sẽ được công bố khi Tổng thống Biden có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào cuối tuần tới, là động thái mới nhất của chính quyền Biden nhằm tăng cường quan hệ ở châu Á. Đối với Hà Nội, mối quan hệ chặt chẽ với Washington đóng vai trò là đối trọng với ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Việc thiết lập “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” sẽ mang lại cho Hoa Kỳ một vị thế ngoại giao mà cho đến nay Việt Nam chỉ dành cho một số ít quốc gia, như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc. Động thái này đã được một quan chức cấp cao chính quyền Biden và hai người ở Hà Nội xác nhận.

Các nhà phân tích cho biết, điều đó cho thấy Hà Nội sẵn sàng mạo hiểm chọc giận Bắc Kinh, nhưng coi động thái hướng tới Washington là cần thiết do Trung Quốc đang phô trương sức mạnh quân sự một cách hung hãn như thế nào trong khu vực.

Được Trung Quốc khuyến khích, Mỹ và đồng minh tăng cường phòng thủ ở Thái Bình Dương

Derek Grossman, nhà phân tích an ninh cấp cao của Hoa Kỳ tại Rand Corporation, cho biết: “Nếu bạn đặt Hoa Kỳ lên cùng một bệ đỡ với Trung Quốc, điều đó nói lên rất nhiều điều đối với Bắc Kinh, với phần còn lại của thế giới và với thế giới”. Nhân viên văn phòng thông minh. “Mối quan hệ Mỹ – Việt đã đi được một chặng đường dài kể từ năm 1995”, khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Thỏa thuận do chính quyền Biden đề xuất trong những tháng gần đây xuất phát từ chiến lược của Hoa Kỳ nhằm xây dựng quan hệ đối tác kinh tế và an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, có thể đóng vai trò như một bức tường thành chống lại sự ép buộc kinh tế và quân sự của Trung Quốc.

Đối với Việt Nam, nó phục vụ “mục đích mang tính biểu tượng và chiến lược”, Lu Hong Hib, thành viên cấp cao tại Viện ISAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore, cho biết.

Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ dẫn đến hoạt động kinh tế lớn giữa hai nước, trong đó Mỹ đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng sản xuất khỏi Trung Quốc và Việt Nam đang tìm cách phát triển các công nghệ tiên tiến. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết, với điều kiện giấu tên vì thỏa thuận vẫn chưa được công bố, các công ty bán dẫn của Mỹ đã “bày tỏ sự quan tâm đến việc hỗ trợ họ thực hiện tham vọng đó”.

READ  Việt Nam đang cố gắng sản xuất vắc xin Govt-19 sản xuất trong nước nhanh hơn

Mỹ hiện là nước xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam Sự thay đổi kinh tế mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua. VinFast, nhà sản xuất xe điện hàng đầu của đất nước, hiện đang bán những chiếc SUV kiểu dáng đẹp của mình ở California và cổ phiếu của hãng này gần đây đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên sàn Nasdaq. Các công ty Mỹ cũng tỏ ra quan tâm đến việc kinh doanh: Các nhà cung cấp của Apple và Google đầu tư mạnh vào nhà máy mới tại Việt Nam, Và một thông báo quan trọng từ Boeing được mong đợi nói Đầu năm nay, hãng có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động tại quốc gia này.

Việc cải thiện quan hệ cũng nhằm mục đích tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Các quan chức cho biết Hà Nội và Washington dự kiến ​​sẽ tăng cường các chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ, các cuộc tập trận chung và bán vũ khí. Trong số những khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Nga, Việt Nam đã công khai bày tỏ mong muốn đa dạng hóa kho vũ khí quân sự của mình. Năm ngoái, Việt Nam đăng cai tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế đầu tiên và các nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon và Lockheed Martin đã tài trợ cho hai gian hàng lớn.

Việt Nam không có đồng minh hiệp ước. Ngược lại, nhà nước cộng sản có hệ thống phân cấp ba tầng nghiêm ngặt trong quan hệ song phương. Washington đã được cấp quy chế đối tác “toàn diện” cách đây một thập kỷ và Hà Nội thường phải mất nhiều năm để đưa một quốc gia lên cấp độ tiếp theo, được gọi là “chiến lược”. Nhưng các quan chức cho biết, Hà Nội sẽ nhanh chóng được nâng cấp lên cấp cao nhất, với việc Washington đảm nhận vai trò “chiến lược toàn diện”.

Bất chấp mối quan hệ cộng sản với người anh lớn phương Bắc, động thái hung hăng của Bắc Kinh trong thập kỷ qua đã thúc đẩy Việt Nam tìm kiếm đối tác mới. Tuy nhiên, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết sự tham gia của Washington với Ấn Độ trong năm nay – một quốc gia đang phát triển lớn khác trong khu vực – đã dẫn đến các thỏa thuận hợp tác về công nghệ, quốc phòng và giáo dục.

READ  RPT-UPDATE 1-Ngân hàng Senbank Việt Nam tăng lãi suất chính sách thêm 100 bps

Quan chức này nói: “Chúng tôi đã có thể tạo ra một trường hợp đáng tin cậy” với Hà Nội để “đưa mối quan hệ lên một tầm cao hơn”.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền Biden cho rằng thỏa thuận này không phải là một bước tiến tới một liên minh an ninh chính thức.

Gregory Boling, giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Nó sẽ không đến với phía Mỹ trên sân chơi Việt Nam”. “Điều này khẳng định Việt Nam có thể cân bằng được hai lực lượng [China and the United States] Vì vậy, nó có thể duy trì quyền tự chủ của mình.

Việt Nam, có chung đường biên giới với Trung Quốc, từ lâu đã tranh chấp các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông. Cảnh sát biển Trung Quốc tiếp tục quấy rối hoạt động khoan dầu khí của Việt Nam và thường xuyên xâm phạm các tàu cá Việt Nam.

Lee, một nhà phân tích có trụ sở tại Singapore, cho biết Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực giám sát hàng hải và công nghệ. Ông nói thêm: “Với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, tất cả đều đã được đặt lên bàn đàm phán”.

Hà Nội cảnh giác làm mất lòng Bắc Kinh, quốc gia mà các nhà phân tích cho rằng đang dần hiện đại hóa quân đội của mình.

Mỹ giành được quyền tiếp cận căn cứ quân sự ở Philippines

Tuần trước, ngay trước khi Nhà Trắng công bố chuyến thăm Việt Nam của Biden, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã đi cùng Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Tưởng Bo. Khi một sự nâng cấp trong quan hệ được công bố.

Trong khi kiểm tra giấy phép thương mại xuyên biên giới ở tỉnh Long Sơn, Trang, được nhiều người coi là nhân vật chính trị quyền lực nhất ở Việt Nam, đã ca ngợi tình bạn “đồng chí và anh em” của Trung Quốc. Biden gặp Trọng tại Hà Nội

Nhưng mối quan hệ ngày càng sâu sắc đã vấp phải sự chỉ trích từ những người ủng hộ nhân quyền, những người cho rằng Hà Nội tiếp tục đàn áp bất đồng chính kiến ​​và tự do tôn giáo, đồng thời cáo buộc Washington đặt lợi ích chiến lược lên trên các giá trị cốt lõi.

READ  Việt Nam vẫn có thể chơi ở vòng loại World Cup mà không cần khán giả trong nước

Ben Swanton, đồng giám đốc Dự án 88, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi các vụ bắt giữ các nhà hoạt động ở Việt Nam, cho biết ông nghi ngờ mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ sẽ mang lại nhiều tự do hơn cho người dân Việt Nam. Ông nói, trong thập kỷ qua, mối quan hệ nồng ấm giữa Hà Nội với Washington hầu như không ngăn chặn được xu hướng độc tài ngày càng tăng do những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng sản lãnh đạo.

Theo Kế hoạch 88, Việt Nam đã bỏ tù gần 200 người vì lý do chính trị, trong đó có nhiều nhà hoạt động khí hậu nổi tiếng nhất nước. Năm 2016, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam được công bố rộng rãi, Tổng thống Barack Obama đã gặp gỡ một nhóm lãnh đạo xã hội dân sự; Nhiều người trong số họ hiện đang ở tù hoặc lưu vong.

Swanton nói về chính quyền Biden: “Cam kết về dân chủ và nhân quyền đã bị gạt sang một bên để ủng hộ việc mở rộng quyền bá chủ của Mỹ trong khu vực”.

Khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người bị từ chối cấp thị thực vào Hoa Kỳ vì liên quan đến các cuộc bạo loạn cộng đồng chết người ở miền Tây Ấn Độ năm 2005, được chào đón tới Nhà Trắng dự quốc yến vào tháng 6, các quan chức chính quyền đã phản ứng bằng một lập luận.

Chuyến thăm Nhà Trắng của Modi kiểm tra quan điểm dân chủ so với độc tài của Biden

Quan chức chính quyền cho biết, họ nêu lên những lo ngại về nhân quyền với những nhà lãnh đạo này, nhưng một cách riêng tư, “một cách bình tĩnh và tôn trọng”. “Chúng tôi đặt câu hỏi liệu một bài giảng công khai có phải là cách hành động tốt nhất với các quốc gia muốn hợp tác chặt chẽ với chúng tôi hay không.”

Duy Hoàng, giám đốc điều hành của Việt Tân, một nhóm chính trị ủng hộ dân chủ ở Việt Nam, cho biết Washington phải thúc đẩy tiến bộ về nhân quyền và tự do dân sự, mặc dù âm thầm. “Để có một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, bạn thực sự cần những xã hội tự do và cởi mở”, ông Duy nói.

Dan báo cáo từ Singapore.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *