Cảnh sát Hồng Kông đột kích cửa hàng tin tức ủng hộ dân chủ, bắt giữ 6

HONG KONG (AFP) – Cảnh sát Hồng Kông đã đột kích vào văn phòng của một tờ báo trực tuyến ủng hộ dân chủ hôm thứ Tư sau khi bắt giữ sáu người vì âm mưu xuất bản một ấn phẩm đầy lôi cuốn, bước mới nhất trong chiến dịch trấn áp bất đồng chính kiến ​​trong thành phố.

Những người bị bắt giữ có liên kết với Stand News, một trong những tờ báo ủng hộ dân chủ lớn nhất của thành phố sau khi tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily tạm dừng hoạt động vào đầu năm nay.

Cảnh sát cho biết hơn 200 sĩ quan đã tham gia tìm kiếm. Họ đã có lệnh thu giữ các tài liệu báo chí liên quan theo Đạo luật An ninh Quốc gia được ban hành vào năm ngoái.

Cảnh sát cho biết sáu người này đã bị bắt vào đầu giờ sáng thứ Tư theo Đạo luật Tội phạm Kỷ nguyên Thuộc địa với tội danh âm mưu xuất bản một cuốn sách nhỏ có nội dung phản cảm, và việc khám xét nơi ở của họ đang được tiến hành. Những người bị kết án có thể phải đối mặt với án tù hai năm và phạt tiền lên tới 5.000 đô la Hồng Kông (640 đô la Mỹ).

Theo tờ báo địa phương, South China Morning Post, cảnh sát đã bắt giữ một biên tập viên hiện tại và cựu biên tập viên của Stand News, cũng như bốn cựu thành viên hội đồng quản trị bao gồm ca sĩ kiêm nhà hoạt động Denise Ho và cựu nhà lập pháp Margaret Ng.

READ  Thủ tướng Hy Lạp bày tỏ quan ngại về lập trường của phương Tây đối với Thổ Nhĩ Kỳ | Tin tức

Cảnh sát không nói rõ ai đã bị bắt.

Một bài đăng trên Facebook vào sáng sớm thứ Tư trên tài khoản của Ho xác nhận rằng cô đã bị bắt. Một tin nhắn sau đó được công bố thay mặt cho cô ấy nói rằng cô ấy vẫn ổn và kêu gọi bạn bè và những người ủng hộ đừng lo lắng cho cô ấy.

Bài đăng này đã thu hút gần 40.000 lượt thích và 2.700 bình luận, hầu hết là từ những người ủng hộ.

Đầu thứ Tư, Stand News đã đăng một đoạn video trên Facebook về các nhân viên cảnh sát tại nhà của phó tổng biên tập, Ronson Chan, khi họ đang điều tra tội danh bị cáo buộc. Trong một tuyên bố, tổ chức xác nhận rằng Chan, đồng thời là chủ tịch Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông, đã bị đưa vào cuộc thẩm vấn.

Chan, người sau đó đã được trả tự do, nói với giới truyền thông rằng cảnh sát đã tịch thu các thiết bị điện tử, thẻ ngân hàng và thẻ báo chí của anh ta.

Vụ bắt giữ diễn ra khi chính quyền trấn áp bất đồng chính kiến ​​ở thành phố bán tự trị của Trung Quốc. Cảnh sát Hồng Kông trước đó đã đột kích các văn phòng của tờ Apple Daily hiện đã không còn tồn tại, tịch thu các hộp tài liệu và ổ cứng để hỗ trợ điều tra và phong tỏa hàng triệu tài sản sau đó buộc tờ báo phải ngừng hoạt động.

READ  Truyền hình trực tiếp Afghanistan: Tên lửa bắn vào sân bay Kabul khi quân Mỹ sắp rút quân | tin tức thế giới

Cảnh sát đã buộc tội cựu nhà xuất bản Apple Daily Jimmy Lay về tội mê hoặc vào thứ Ba.

Stand News cho biết vào đầu năm nay rằng họ sẽ tạm ngừng đăng ký và xóa hầu hết các phần và cột ý kiến ​​khỏi trang web của mình do luật an ninh quốc gia. Sáu thành viên hội đồng quản trị cũng đã từ chức khỏi công ty.

Hiệp hội các nhà báo Hồng Kông kêu gọi chính quyền thành phố bảo vệ quyền tự do báo chí theo hiến pháp nhỏ của Hồng Kông, Luật Cơ bản.

“Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông (HKJA) quan ngại sâu sắc rằng cảnh sát đã liên tục bắt giữ các thành viên nổi tiếng của giới truyền thông và khám xét văn phòng của các tổ chức tin tức có chứa một lượng lớn tài liệu báo chí trong vòng một năm”, nó cho biết trong một tuyên bố.

Benedict Rogers, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ Hong Kong Watch, cho biết vụ bắt giữ “không có gì khác biệt so với một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào tự do báo chí ở Hong Kong”.

Ông nói: “Khi báo chí tự do được Luật Cơ bản của Hồng Kông bảo đảm được xếp vào loại ‘hấp dẫn’, thì đó là biểu tượng cho tốc độ mà thành phố quốc tế rộng lớn và rộng mở này đã trở thành không nhiều hơn một trạng thái cảnh sát,” ông nói.

READ  Hải quân thả hai sĩ quan cấp cao của tàu chiến vì 'mất niềm tin'

Vụ bắt giữ hôm thứ Tư diễn ra sau vụ di dời các tác phẩm điêu khắc và các tác phẩm nghệ thuật khác khỏi khuôn viên trường đại học vào tuần trước. Các Hành động Dân chủ đã ủng hộ và tưởng niệm các nạn nhân của vụ đàn áp những người biểu tình dân chủ của Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *