Cây trên Mặt trăng Apollo được trồng từ hạt giống ngoài vũ trụ vẫn đang phát triển trên Trái đất

Mặc dù Stuart Rosa yêu thích hoạt động ngoài trời – ông từng là nhân viên nhảy khói cho Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ – nhưng công việc ông đảm nhận bắt đầu từ năm 1971 khiến việc ở ngoài trời trở nên bất khả thi. Rosa là phi công mô-đun chỉ huy cho sứ mệnh Apollo 14 của NASA, chịu trách nhiệm quay quanh Mặt trăng một mình trong khi Alan Shepard và Edgar Mitchell bay lượn trên bề mặt mặt trăng bên dưới.

Nhưng Rosa đã mang theo một chút không gian ngoài trời bên mình. Trong số đồ đạc cá nhân của anh ta có một chiếc hộp chứa đầy hàng trăm hạt giống cây: thông loblolly, linh sam Douglas, gỗ đỏ, kẹo cao su và sung dâu. Tuần trước, Answer Man đã đến thăm một trong những cây được trồng từ những hạt giống đó.

“Đó là một cái cây đẹp,” Dave Williams nói khi chiêm ngưỡng nó. Một cây sung sừng sững bên ngoài Trung tâm bay vũ trụ Goddard Ở Greenbelt, Maryland

Williams là nhà lưu trữ không chính thức của cái gọi là “cây mặt trăng”, gần 120 cây trong số đó đã được trồng trên khắp thế giới. Đó thực sự không phải là công việc của Williams – anh ấy là một nhà khoa học hành tinh làm việc để bảo tồn dữ liệu được thu thập trong các sứ mệnh Apollo và cung cấp cho các nhà nghiên cứu – nhưng vào năm 1996, anh ấy đã nhận được một lá thư từ một giáo viên lớp ba ở Indiana.

Williams nói: “Họ đang thực hiện một dự án đẳng cấp về cây bản địa. “Một trong những thành viên của chi hội đang ở trại Nữ Hướng đạo và nhớ đã nhìn thấy một cái cây ở đó có tấm biển đề ‘Cây Mặt Trăng’. Thực sự không có gì khác ở đó cả.

READ  Dị ứng hoặc COVID? Làm thế nào để bạn xác định sự khác biệt

Vì vậy, Williams bắt đầu xây dựng lại lịch sử của cây mặt trăng.

Trước khi Rosa bắt đầu sự nghiệp của mình với Lực lượng Không quân Hoa Kỳ và NASA, anh ấy đã tham gia các hoạt động cứu hỏa ở California và Oregon. Khi anh được chọn tham gia Apollo 14, các quan chức của Sở Lâm nghiệp đã nhìn thấy cơ hội.

Williams nói: “Họ cố gắng coi ý tưởng ăn hạt giống như một thí nghiệm khoa học. “Thực ra không phải vậy. Nó giống một trò PR hơn.”

Đó gần như là một thảm họa PR. Sau khi trở về Trái đất, các vật liệu được vận chuyển vào không gian trải qua quá trình khử nhiễm. Trong lúc đó, khay gieo hạt nổ tung, làm rải hạt vào buồng chân không. Có những lo ngại rằng hạt giống sẽ không thể nảy mầm nhưng chúng vẫn nảy mầm khi được gieo trồng.

NASA đã đạt được nhiều thành công với họ – việc trồng cây không thực sự là mối quan tâm của cơ quan vũ trụ – vì vậy họ đã quyết định nhờ Sở Lâm nghiệp trồng những hạt giống khác. Những cây giống đó hoạt động tốt hơn, và vào khoảng hai trăm năm sau, Sở Lâm nghiệp thông báo rằng cây giống đã có sẵn cho các tổ chức muốn có chúng.

Cây đã được trồng trên khắp đất nước và ở ít nhất hai nước. Nhưng Williams nói: “Không có việc lưu giữ hồ sơ có hệ thống.”

READ  Tàu thăm dò mặt trăng của Hàn Quốc đang chụp những bức ảnh tuyệt vời về Trái đất và Mặt trăng

Anh ta bắt đầu lập danh sách các cây, với thông tin về nơi chúng được trồng, cây nào được biết là đã chết và cây nào không rõ tình trạng. Bất cứ khi nào Williams thu thập thông tin mới về Moon Tree, anh ấy đều thêm nó vào trang web của mình xây dựng.

Williams nói: “Tôi thích thực tế là nếu bạn nhìn vào thực đơn, sẽ có một số địa điểm mà bạn chưa từng nghe đến. “Không chỉ có thủ đô của các bang, Trung tâm bay không gian Goddard và Nhà Trắng. Rất nhiều cây đã được gửi đến các thị trấn nhỏ, công viên nhỏ, viện bảo tàng nhỏ hoặc trường cao đẳng cộng đồng, những nơi mà đối với họ, đó là một vấn đề lớn.

Có một cây thông được trồng từ hạt giống của người ngoài hành tinh bên ngoài Trung tâm Y tế VA ở Tuskegee, Alabama, một cây sung bên ngoài thư viện công cộng ở Keystone Heights, Florida và một cây kẹo ở Công viên Tưởng niệm Scott Jenkins ở Quận Loudoun, Virginia. Có một cây gỗ đỏ mọc ở Viện Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên tái tạo Brazil ở Brasíc.

Khoảng 70 cây vẫn còn tồn tại, bao gồm cả cây sung bên ngoài Trung tâm Du khách Goddard. Williams đôi khi nói đùa rằng cây cối trong không gian có những xúc tu hoặc phát sáng trong bóng tối nhưng sự thật là cây mặt trăng hoàn toàn bình thường. Điều đó không có nghĩa là họ không có người hâm mộ. Thỉnh thoảng, Williams nghe được những câu chuyện từ những người hơi bị ám ảnh bởi cây cối và muốn đến thăm càng nhiều cây cối càng tốt.

READ  Hắt hơi có phải là triệu chứng của bệnh corona không? Cách phân biệt giữa vi rút, dị ứng và cúm - NBC Chicago

Rosa qua đời năm 1994, trước khi Williams có cơ hội nói chuyện với ông. Nhưng Williams đã tìm đến những đứa con của phi hành gia quá cố. Con gái Rosemary Rosa quản lý Quỹ cây mặt trăngCung cấp cây giống thế hệ thứ hai.

Tinh thần của cây trăng lớn lên trong sáng kiến ​​mới. Vào tháng 11 năm 2022, tàu vũ trụ Orion không người lái của NASA đã quay quanh Mặt trăng, như một phần của chương trình Artemis. Trên tàu có khoảng 2.000 hạt giống cây. (Hạt sequoia khổng lồ đã thay thế cây gỗ đỏ trong nhiệm vụ trước.) Các tổ chức giáo dục và cộng đồng được mời nộp đơn Cây giống.

Apollo 14 có thể được biết đến nhiều nhất với phi hành gia Shepard vung gậy đánh gôn trên bề mặt mặt trăng. Nhưng cây mặt trăng có thể là một di sản còn lớn hơn nữa.

Williams nói: “Bạn không thể chạm vào mặt trăng, nhưng bạn có thể chạm vào thứ gì đó trên mặt trăng.

Và với những người nói rằng hạt giống không thực sự rơi xuống đất TRÊN Williams nói: “Mặt trăng ở gần mặt trăng hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *