Độc quyền – Các trợ lý của Biden đang đàm phán với Việt Nam về một thỏa thuận vũ khí có thể khiến Trung Quốc tức giận

Viết bởi Trevor Honeycutt và Nandita Bose

WASHINGTON (Reuters) – Chính quyền Biden đang đàm phán với Việt Nam về một thỏa thuận chuyển giao vũ khí lớn nhất trong lịch sử giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh, theo hai người quen thuộc với một thỏa thuận có thể khiến Trung Quốc tức giận và gạt Nga ra ngoài.

Gói thầu này có thể được hoàn thành trong năm tới, có thể bổ sung cho mối quan hệ đối tác mới được cải thiện giữa Washington và Hà Nội bằng việc bán một phi đội máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ vào thời điểm quốc gia Đông Nam Á này phải đối mặt với căng thẳng trên biển với Bắc Kinh. .Tranh chấp miền Nam Trung Quốc. “Một người nói.

Thỏa thuận vẫn đang ở giai đoạn đầu, các điều khoản chính xác vẫn chưa được xác định và có thể không bao giờ đạt được. Nhưng đó là chủ đề chính trong các cuộc đàm phán chính thức Việt-Mỹ tại Hà Nội, New York và Washington trong tháng qua.

Washington đang xem xét cơ cấu các điều khoản tài chính đặc biệt cho các thiết bị đắt tiền có thể giúp Hà Nội đang thiếu tiền mặt thoát khỏi sự phụ thuộc truyền thống vào vũ khí giá rẻ do Nga sản xuất, theo một nguồn tin khác yêu cầu giấu tên.

Người phát ngôn của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông nói: “Chúng tôi có mối quan hệ an ninh rất hiệu quả và đầy hứa hẹn với người Việt Nam và chúng tôi nhận thấy những động thái thú vị từ họ trên một số hệ thống của Mỹ, đặc biệt là bất kỳ thứ gì có thể giúp họ giám sát tốt hơn lĩnh vực hàng hải của mình, có thể là máy bay vận tải và một số nền tảng khác”. quan chức Mỹ.

READ  Đại học Michigan sẽ trả 490 triệu đô la để giải quyết các trường hợp lạm dụng

“Một phần trong những gì chúng tôi đang thực hiện trong nội bộ khi chính phủ Hoa Kỳ đang sáng tạo về cách chúng tôi có thể cố gắng cung cấp các lựa chọn tài chính tốt hơn cho Việt Nam nhằm cung cấp cho họ những thứ có thể thực sự hữu ích cho họ.”

Một thỏa thuận vũ khí lớn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam có thể khiến Trung Quốc, nước láng giềng lớn hơn của Việt Nam tức giận, vốn lo ngại về những nỗ lực của phương Tây nhằm kiềm chế Bắc Kinh. Tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông đang leo thang, điều này giải thích tại sao Việt Nam đang tìm cách xây dựng hệ thống phòng thủ trên biển.

Jeffrey Ordanel, phó giáo sư nghiên cứu an ninh quốc tế tại Đại học Quốc tế Tokyo và là giám đốc an ninh hàng hải tại Diễn đàn Quốc tế Thái Bình Dương, cho biết: “Họ đang phát triển khả năng phòng thủ bất đối xứng, nhưng (họ muốn) làm như vậy mà không gây ra phản ứng từ Trung Quốc”. bể nghĩ. . “Đó là một hành động cân bằng tinh tế.”

Ordanel cho biết Washington nên chuyển số tiền được phân bổ để tài trợ cho quân đội ở Trung Đông sang khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “để các đối tác như Việt Nam, Philippines và Đài Loan có thể mua vũ khí mà họ cần để chống lại Bắc Kinh”.

READ  Việt Nam và Campuchia cam kết hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới

Chính quyền Biden cho biết họ đang cố gắng cân bằng cạnh tranh địa chính trị với Trung Quốc, bao gồm cả ở Thái Bình Dương, và quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ giữa hai siêu cường.

Đầu tháng này, Việt Nam đã nâng vị thế của Washington lên vị thế ngoại giao cao nhất tại Hà Nội, cùng với Trung Quốc và Nga, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm nước này.

Sự thay đổi ngoại giao thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ gần nửa thế kỷ sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Kể từ khi lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ vào năm 2016, xuất khẩu quốc phòng của Mỹ sang Việt Nam chỉ giới hạn ở các tàu Cảnh sát biển và máy bay huấn luyện, trong khi Nga đã cung cấp khoảng 80% kho vũ khí của nước này.

Việt Nam chi khoảng 2 tỷ USD hàng năm cho việc nhập khẩu vũ khí và Washington lạc quan rằng một phần ngân sách đó về lâu dài có thể được chuyển sang mua vũ khí từ Mỹ hoặc các đồng minh và đối tác của Mỹ, đặc biệt là Hàn Quốc và Ấn Độ.

Chi phí vũ khí của Mỹ là một trở ngại lớn, cũng như việc đào tạo và trang bị, là một trong những lý do khiến nước này chỉ mua được ít hơn 400 triệu USD vũ khí của Mỹ trong thập kỷ qua.

READ  49ers nâng Austin Bryant đối mặt với Cowboys sau khi Kyrie Hyder nổ súng - NBC Sports Bay Area & California

Quan chức Mỹ nói: “Các quan chức Việt Nam nhận thức rõ rằng họ cần phải phân phối của cải”. “Chúng ta cần dẫn đầu các nỗ lực để giúp Việt Nam đạt được những gì mình cần”.

Trong khi đó, cuộc chiến ở Ukraine đã làm phức tạp thêm mối quan hệ lâu dài của Hà Nội với Moscow, khiến việc tiếp cận vật tư và linh kiện cho vũ khí do Nga sản xuất trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang tích cực đàm phán với Moscow về một thỏa thuận cung cấp vũ khí mới có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ, Reuters đưa tin.

(Báo cáo của Trevor Honeycutt và Nandita Bose; Báo cáo bổ sung của Francisco Guaracio tại Hà Nội và Mike Stone tại Washington; Biên tập bởi Rosalba O’Brien)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *