Chandrayaan-3: Cơ quan vũ trụ Ấn Độ Isro cho biết chưa có tín hiệu nào từ tàu đổ bộ mặt trăng

  • Viết bởi Geeta Pandey
  • Tin tức BBC, Delhi

Bình luận về bức ảnh,

Hình ảnh tàu đổ bộ Vikram được chụp bởi tàu thám hiểm Pragyan

Cơ quan vũ trụ Ấn Độ ISRO cho biết họ đang cố gắng liên lạc với tàu đổ bộ và tàu thám hiểm khi bắt đầu một ngày âm lịch mới, nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ tín hiệu nào.

Tàu đổ bộ mang theo tàu thăm dò trong bụng đã chạm xuống gần cực nam ít được khám phá của mặt trăng vào tháng 8.

Họ dành hai tuần để thu thập dữ liệu và hình ảnh, sau đó được đưa vào “chế độ ngủ” vào lúc tối mặt trăng.

Isro hy vọng rằng pin sẽ được sạc lại và các thiết bị sẽ hoạt động trở lại khi mặt trời mọc vào khoảng ngày 22 tháng 9.

Nhưng có thể cái lạnh cực độ diễn ra vào đêm trăng đã làm hỏng pin.

Vào thứ Sáu, Isro đã đăng trên X (trước đây là Twitter) rằng “những nỗ lực thiết lập liên lạc với tàu đổ bộ Vikram và tàu thám hiểm Pragyaan sẽ tiếp tục.”

Ấn Độ đã làm nên lịch sử với sứ mệnh Chandrayaan-3 khi trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh thành công tàu vũ trụ gần cực nam của mặt trăng.

Nó cũng gia nhập câu lạc bộ ưu tú gồm các quốc gia đã hạ cánh nhẹ nhàng trên mặt trăng, sau Hoa Kỳ, Liên Xô cũ và Trung Quốc.

Việc hạ cánh đã được lên kế hoạch cẩn thận trùng với thời điểm bắt đầu ngày âm lịch để Vikram và Pragyan có hai tuần nắng để làm việc. Một ngày trên Mặt trăng tương đương với hơn bốn tuần trên Trái đất, nơi ngày và đêm mỗi ngày kéo dài khoảng 14 ngày.

Trong khi ngủ, Isro cho biết cả hai đã hoàn thành mọi nhiệm vụ nhưng cô hy vọng họ sẽ thức dậy trở lại vào đầu ngày âm lịch tiếp theo.

Các chuyên gia trích dẫn ví dụ về tàu đổ bộ Chang’e4 và tàu thám hiểm Yutu2 của Trung Quốc đã thức dậy nhiều lần khi mặt trời mọc.

Nhưng cựu giám đốc ISRO Kiran Kumar nói với BBC rằng đó không phải là điều hiển nhiên, vì nhiệt độ ban đêm gần cực nam của mặt trăng thường xuyên giảm xuống -200°C đến -250°C (-328°F đến -418°C). pin không được thiết kế để vận hành hoặc sử dụng. Lưu trữ chúng ở nhiệt độ khắc nghiệt như vậy.

Isru cố gắng giảm bớt kỳ vọng, nói rằng nếu Vikram và Pragyan không thức dậy, họ sẽ vẫn ở trên mặt trăng với tư cách là “đại sứ của Ấn Độ trên mặt trăng”.

BBC News Ấn Độ hiện đã có trên YouTube. bấm vào đây Để đăng ký và xem các bộ phim tài liệu, giải thích và nổi bật của chúng tôi.

Đọc thêm những câu chuyện về Ấn Độ từ BBC:

READ  Một nghiên cứu mới cho thấy hươu đã lây lan COVID cho con người nhiều lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *