Chandrayaan-3: Tàu đổ bộ mặt trăng của Ấn Độ Vikram đang tìm kiếm một nơi an toàn để hạ cánh trên bề mặt mặt trăng

  • Bởi Geeta Pandey
  • Tin tức BBC, Delhi

chú thích ảnh,

Một trong những hình ảnh mới nhất do tàu đổ bộ Vikram gửi lại

Cơ quan vũ trụ của Ấn Độ đã công bố những hình ảnh về phía xa của mặt trăng khi sứ mệnh mặt trăng thứ ba của họ cố gắng xác định vị trí hạ cánh an toàn ở cực nam ít được khám phá.

Những hình ảnh được chụp bởi Vikram, tàu đổ bộ Chandrayaan-3, bắt đầu giai đoạn cuối cùng của nhiệm vụ vào thứ Năm.

Vikram, người có một chiếc bụng, dự kiến ​​​​hạ cánh vào ngày 23 tháng 8.

Những hình ảnh này xuất hiện một ngày sau khi tàu vũ trụ Luna-25 của Nga đâm vào mặt trăng sau khi mất kiểm soát.

Phương tiện này — sứ mệnh mặt trăng đầu tiên của Nga trong gần 50 năm — lẽ ra là phương tiện đầu tiên hạ cánh xuống Nam Cực, nhưng đã thất bại sau khi gặp sự cố khi di chuyển vào quỹ đạo trước khi hạ cánh.

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết vào sáng thứ Hai rằng tàu đổ bộ Chandrayaan-3, dự kiến ​​​​hạ cánh vào thứ Tư lúc 18:04 giờ địa phương (12:34 GMT), đã lập bản đồ khu vực hạ cánh và chụp ảnh. Với camera “phát hiện và tránh nguy hiểm”.

Mặt xa của Mặt trăng là mặt quay ra xa Trái đất và đôi khi còn được gọi là “mặt tối của Mặt trăng” vì có rất ít thông tin về nó. Các nhà khoa học cho biết việc hạ cánh ở đó có thể là một thách thức.

ISRO cho biết vào Chủ nhật rằng tàu đổ bộ đã được hạ xuống thành công vào quỹ đạo gần mặt trăng nhất (25 km x 134 km) và hiện đang chờ mặt trời mọc trên mặt trăng.

Nếu Chandrayaan-3 thành công, Ấn Độ sẽ là quốc gia đầu tiên hạ cánh xuống cực nam của mặt trăng. Đây cũng sẽ là quốc gia thứ tư hạ cánh nhẹ nhàng trên mặt trăng, sau Hoa Kỳ, Liên Xô cũ và Trung Quốc.

Chandrayaan-3, dự án thứ ba trong chương trình thám hiểm mặt trăng của Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ phát triển dựa trên thành công của các sứ mệnh mặt trăng trước đó.

Điều này xảy ra 15 năm sau sứ mệnh mặt trăng đầu tiên của đất nước vào năm 2008, đã phát hiện ra sự hiện diện của các phân tử nước trên bề mặt khô của mặt trăng và chứng minh rằng mặt trăng có bầu khí quyển vào ban ngày.

Giám đốc Isro Sreedhara Panicker Somanath cho biết cơ quan vũ trụ đã nghiên cứu cẩn thận dữ liệu từ vụ tai nạn và chạy các bài tập mô phỏng để vá các lỗ hổng trong Chandrayaan-3, nặng 3.900kg và tiêu tốn 6,1 tỷ rupee (75 triệu USD; 58 triệu bảng Anh). Mô-đun hạ cánh nặng khoảng 1.500 kg, bao gồm cả xe tự hành Pragyaan nặng 26 kg.

Cực nam của mặt trăng phần lớn vẫn chưa được khám phá – diện tích bề mặt vẫn bị che khuất ở đó là rất lớn, và các nhà khoa học cho rằng điều đó có nghĩa là có khả năng tồn tại nước ở những vùng bị che khuất vĩnh viễn.

Một trong những mục tiêu chính của Chandrayaan-3 là tìm kiếm nước đóng băng, thứ mà các nhà khoa học cho rằng có thể hỗ trợ con người cư trú trên mặt trăng trong tương lai. Nó cũng có thể được sử dụng cho Cung cấp nhiên liệu cho tàu vũ trụ Hướng đến sao Hỏa và các điểm đến xa xôi khác.

BBC News Ấn Độ hiện đã có trên YouTube. bấm vào đây Để đăng ký và xem phim tài liệu, giải thích và các tính năng của chúng tôi.

Đọc thêm những câu chuyện Ấn Độ từ BBC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *